Trong công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và UBND TP.HCM mới đây; 20 doanh nghiệp đại diện ngành sản xuất phim, chương trình truyền hình nêu những ảnh hưởng nghiêm trọng của ngành trước đại dịch Covid-19.

Đó là các đơn vị: Galaxy play, BHD, VAC Group Holding, HK Films, Công ty TNHH giải trí tổng hợp Thu Trang, Chánh Phương Films, Công ty TNHH văn hóa ABC Pictures, CJ HK, Vietcom Films, Hãng phim Xanh, Công ty TNHH hỗ trợ sản xuất Đông Nam Á, Công ty TNHH Film Clinic, Công ty TNHH hãng phim Anh Tễu, Công ty cổ phần 89s Group, Công ty TNHH phim Đa sắc, Công ty TNHH Mar6 studios, Công ty cổ phần đầu tư thương mại truyền thông DTT, Công ty TNHH Star VN, Công ty cổ phần phát triển TTQC MAC Việt Nam (MCV), Công ty cổ phần giải trí Sidus and tễu.

20 hãng phim kiến nghị Thủ tướng cho phép hoạt động trở lại
Rạp chiếu phim, sân khấu kịch, ca nhạc tại TP.HCM dừng hoạt động từ 3/5 để phòng dịch. 

Theo đại diện, họ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí đối diện nguy cơ phá sản từ khi dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài suốt 2 năm qua. Trong thời điểm này, doanh thu của các doanh nghiệp bằng 0 trong khi phí thuê mặt bằng, bảo dưỡng thiết bị, lương cho nhân viên... vẫn phải chi trả.

Đặc biệt, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 do biến chủng Delta khiến việc giãn cách xã hội tại TP.HCM kéo dài tiếp tục gây tác động lớn đến ngành. Các kế hoạch sản xuất và phát hành của nhiều bộ phim, chương trình truyền hình bị lùi lại hoặc trì hoãn vô thời hạn. Trong khi đó, một số dự án đang bấm máy phải tạm dừng hoặc không thể tiếp tục sản xuất.

20 hãng phim kiến nghị Thủ tướng cho phép hoạt động trở lại
Doanh nghiệp sản xuất phim, truyền hình muốn sớm được bắt nhịp “bình thường mới” sau Covid-19. 
 

"Điều quan trọng trong thời gian tới, nguồn phim và chương trình truyền hình nội địa sẽ không đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân và từ đó dẫn đến nguy cơ ngành điện ảnh, truyền hình Việt Nam lệ thuộc vào nguồn phim và chương trình truyền hình nước ngoài.

Tình trạng này còn khiến cho nguồn vốn đầu tư vào các dự án phim, chương trình truyền hình bị tồn đọng, nhiều nhân sự làm phim tự do không có việc làm, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Trước những khó khăn trên, nhiều doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình đang ở tình trạng kiệt quệ về nguồn lực, khó có thể phục hồi hoạt động trong thời gian ngắn. Người lao động đứng trước nguy cơ mất việc làm", trích nội dung văn bản.

Đại diện ngành phim ảnh, truyền hình nhấn mạnh không xin hỗ trợ về tài chính mà chỉ xin cơ chế hoạt động trong bối cảnh bình thường mới. Để tháo gỡ những khó khăn trên, họ đưa ra những giải pháp và kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho các doanh nghiệp được phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới bằng việc đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 15/10/2021. 

Các biện pháp được đề xuất như sau:

1. Thực hiện trực tuyến tất cả các công việc tiền kỳ có thể của quá trình sản xuất phim và chương trình truyền hình.

2. Thu hẹp quy mô nhân sự của đoàn phim khi thực hiện quay và sản xuất phim, chương trình truyền hình.

3. Thực hiện xét nghiệm PCR gộp theo nhóm 10 người trước ngày tiến hành quay phim, chương trình truyền hình. Xét nghiệm nhanh từng người với tần suất 07 (bảy) ngày một lần cho toàn bộ nhân sự của đoàn phim trong suốt thời gian quay phim và chương trình truyền hình.

4. Đảm bảo tỷ lệ 100% nhân sự đoàn phim và diễn viên tham gia đóng phim và chương trình truyền hình đã được tiêm vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính.

5. Tập trung sản xuất, ghi hình ở những bối cảnh biệt lập như: phim trường, các khu du lịch sinh thái không hoạt động, các khu nhà ở không có dân cư sinh sống... Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các điểm dân cư, dịch vụ bên ngoài.

6. Khai báo y tế thường xuyên và luôn đảm bảo thực hiện 5K: Khẩu trang - Khử Khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung trong suốt quá trình quay phim, chương trình truyền
hình.

7. Chỉ định 01 (một) nhân sự chuyên kiểm soát việc tuân thủ các hoạt động phòng chống Covid-19 ở từng đoàn phim: kiểm tra thân nhiệt, rửa tay, xét nghiệm nhanh, khử khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tập trung quá 10 (mười) người trong 01 (một) khu vực nhất định tại bối cảnh quay.

8. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuối công văn, các doanh nghiệp mong Thủ tướng, các Bộ ngành xem xét và chấp thuận nhằm nhanh chóng khôi phục lại được hoạt động sản xuất phim và chương trình truyền hình sau Covid-19 giúp ngành vượt khó, đồng thời góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung.

Thúy Ngọc

Phim Việt rụt rè xuất ngoại, chờ ngày bùng nổ

Phim Việt rụt rè xuất ngoại, chờ ngày bùng nổ

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của điện ảnh với những tác phẩm đạt doanh thu lớn tạo dấu ấn đậm nét, kéo theo sự kỳ vọng của giới làm phim về câu chuyện đưa phim Việt ra với Quốc tế.