- Lần đầu công chiếu MV và hàng trăm người trong rạp đều đồng loạt đứng dậy vỗ tay, tôi thấy bạn tìm một góc nép vào để… khóc?

Đến hiện giờ, tôi vẫn còn xúc động vì 4 năm rồi sau “Thật bất ngờ” tôi mới tổ chức giới thiệu MV lần nữa. Tôi có linh cảm rằng phải tới MV này mới đủ sức mời mọi người bỏ thời gian đến xem.

Từ xưa giờ, tôi đi hát và thấy khán giả bên dưới đứng dậy vỗ tay nhiều rồi. Nhưng công chiếu MV mà khán giả vẫn đứng dậy vỗ tay là chuyện tôi thấy lần đầu. Những giọt nước mắt hạnh phúc của hôm nay chắc chắn là thứ quý giá nhất trong cuộc đời và sự nghiệp của Trúc Nhân.

- Ý tưởng của MV rất độc đáo nhưng vì sao bạn nhất định mời bằng được nhóm nhảy Thái Lan Angel Turbo tham gia, ngay cả khi phải bỏ một khoản tiền lớn?

Ý tưởng của MV bắt nguồn từ bài hát. Mew Amazing phải viết đến bài thứ 3 tôi mới ưng ý chọn làm bài hát cho album của mình. Trong các chủ đề Mew viết, tôi đã chủ động chọn chủ đề LGBTQI+ và phát triển lên. Tôi đã nghĩ liên tục nhiều tháng liền một câu: “Mình sẽ làm gì cho nó?”.

Còn chuyện chi phí, thực tế, nếu tôi đặt cái bục cổ vũ cho 35 con người đứng lên (xuất hiện giữa MV) ở Việt Nam thì kinh phí đã bằng một nửa tiền mời nhóm Angel Turbo rồi.

Diễn cho ra đúng chất LGBT phải cực kỳ duyên dáng, nếu làm không tới sẽ rất phản cảm. Trong khi Angel Turbo là một nhóm nhảy có độ đồng bộ rất cao, như bạn thấy, tất cả động tác của 34 con người đều liền mạch, liên tục mà không trật một nhịp nào. Tôi quay đúng 2 tiếng là xong phân cảnh ngoài sân cỏ.

Trúc Nhân: Tôi không cổ xúy giật chồng
Trúc Nhân tưởng tượng ra cảnh phá tung đám cưới bạn trai cũ. (Ảnh trong MV)

- Anh từng áp lực lớn phải vượt qua thành công của “Thật bất ngờ”, từng cháy túi đến phải tự hỏi có tiếp tục theo nghề nổi không, và “Sáng mắt ra” cũng chịu áp lực đó?

Tôi bị áp lực nhưng luôn ý thức chuyển thành động lực chứ không bao giờ đưa hết áp lực, căng thẳng vào trong MV của mình. Dù là sản phẩm gì đi nữa, tôi tiên quyết cái sau phải khác cái trước.

Trước giờ, tôi được đóng mác retro vì bối cảnh trong các MV thường mang màu rất xưa, gợi nhắc hoài niệm, quá khứ. Nhưng có ai đã thấy tôi nhiều đến 2/3 MV như lần này chưa? Áo quần tôi mặc cũng rất sành điệu và trẻ trung, đúng không? Tôi đã làm sản phẩm lần này khác đi chứ không cố vượt qua thành công cũ nữa.

Còn chuyện chi phí, đúng là tôi đầu tư rất lớn cho MV lần này nhưng đây chỉ là một phần trong dự án lớn của tôi nên tôi chưa cháy túi đâu. (cười) Thời gian qua, như mọi người thấy đó, tôi có xài đồ hiệu, mua nhà lầu, xe hơi gì đâu? Tôi còn sức trẻ, tôi muốn mình làm gì đó để khi lớn tuổi sẽ không thấy hối tiếc.

- Bạn biết rằng chuyện người đồng tính ép mình lấy chồng, lấy vợ là có thật, và nhóm người này có thể sẽ khó chịu vì MV của bạn như thể đang ám chỉ họ?

(cười lớn) Tôi lại thấy tính nhân văn hơi bị cao, các bà vợ sẽ bất giác nhìn lại chồng mình chăng? Nói vui một chút, nhưng hơn ai hết, tôi hiểu rằng khoan nói đến các vấn đề khác mà chỉ làm MV về LGBT ở Việt Nam là đã nhạy cảm rồi.

Vì thế, tôi cố làm mọi thứ rất nhẹ nhàng, vui vẻ, không quá nặng nề. Bạn thấy đó, nhân vật của Mạc Trung Kiên từng thề non hẹn biển, quay clip làm bằng chứng tình yêu nhưng cuối cùng vẫn bỏ tôi đi lấy vợ thôi.

Tôi đã nảy ra những ý tưởng như đi phá đám cưới, động phòng… rồi rủ chị Đinh Hà Uyên Thư cùng làm. Tôi nghĩ rằng nếu để một chàng trai đồng tính vì muốn giành giật người chồng của cô gái mà bày đủ trò phá rối thì không đẹp chút nào. Vì vậy, tôi quyết định để nhân vật của tôi vừa đáng thương, vừa kiêu hãnh, bất khuất.

Tôi đã để chàng trai đó tôn trọng, chúc phúc người cũ, kết thúc mọi chuyện ở đám cưới và tiếp tục đi trên con đường của mình.

 

Cuối MV, như bạn thấy, cái kết mở khi cô vợ sẽ tự sáng mắt vì “cái kim trong bọc có ngày lòi ra”. Mỗi gia đình đều có hoàn cảnh riêng, có gay gắt, căng thẳng, kỳ thị hay không, tôi để kết mở cho mỗi người tự trả lời. Tôi muốn như vậy để câu chuyện thực sự nhẹ nhàng, hài hước.

Trúc Nhân: Tôi không cổ xúy giật chồng
Trúc Nhân khóc nức nở khi thấy MV được đón nhận, ủng hộ nồng nhiệt.

- Nhưng tôi vẫn băn khoăn vì cách đây vài hôm, có một nữ diễn viên khiến khán giả giận dữ vì tự tin ‘khoe’ mình là người thứ 3. Trong thời điểm nhạy cảm như vậy, câu hát của bạn sẽ khó tránh những cách hiểu tiêu cực, thậm chí có thể bị quy chụp là cổ xúy giật chồng?

“Chàng trai đang sánh bước bên em, đằng nào rồi cũng sẽ thuộc về tôi”, lời bài hát đúng là như vậy nhưng chỉ đúng với tình huống cụ thể trong MV. Tôi nghĩ không thể lấy một câu đó ra để quy chụp cho tất cả tình huống được.

Câu “Your husband is gay” cũng vậy, trong MV, chàng trai đồng tính bị bỏ rơi đã phẫn nộ đến mức tưởng tượng ra cảnh phá tung đám cưới. Trong đầu anh ấy luôn chực muốn nói ra rằng: “Chồng của em là gay đó. Em sáng mắt ra chưa?”. Tôi thấy câu slogan này quá hợp lý nên không biết bỏ câu nào khác vào nữa.

Còn chuyện trong thời gian này đang nhạy cảm chuyện người thứ 3, tôi rất xin lỗi vì đó không phải là chuyện của mình nên tôi không quan tâm lắm.

Tôi nghĩ nghe bài này mọi người đều thấy dí dỏm, hài hước vì tôi chủ trương làm theo hướng trào phúng. MV của tôi không mang màu sắc tiêu cực, càng không cổ xúy giật chồng, giành giật hạnh phúc.

Có người từng nói tôi “Nước trong quá không có cá”, trước giờ tôi tự thấy mình cũng hiền lành, ít va chạm gì. Tôi đã cố làm một sản phẩm đầu tư rất lớn từ chất xám, tâm huyết đến kinh phí như vậy. Nếu có chuyện gì không hay xảy đến với đứa con tinh thần của mình, tôi sẽ cố gắng chấp nhận và vượt qua tất cả.

- Xem MV, tôi thấy bạn diễn đồng tính rất tự nhiên, thậm chí như từ bên trong con người mình ra. Có thông điệp gì sau diễn xuất chuẩn xác như vậy?

(cười lớn) Hồi xưa giờ, tôi tự thấy mình đóng vai gì là ra vai đó luôn. Tôi đóng vai bán báo trong “Thật bất ngờ” khùng khùng, tưng tửng, ai xem cũng nói như phim Châu Tinh Trì. Từ vai người kể chuyện trong “Người ta có thương gì mình đâu” tới vai đứa con ngỗ nghịch, bất hiếu trong “Lớn rồi còn khóc nhè” đều ra đúng vai hết.

Tương tự với MV lần này, có lẽ tôi đóng đạt quá nên người xem lầm tưởng tôi “come out” (công khai). Hồi quay ở Thái, chính tôi đã chỉ các bạn ấy diễn từng cái liếc mắt, đánh tay đều phải làm sao cho sang chảnh nhất. Chắc khả năng này là trời phú cho tôi rồi.

Còn nếu mọi người nghi vấn giới tính của tôi chỉ qua một MV thì chắc chắn tôi không phải ca sĩ đầu tiên. Các anh chị đi trước quay MV kiểu này rất nhiều và cũng bị nghi ngờ, thì chuyện của tôi càng không có gì lạ.

- Hỏi thật, tính cách âm nhạc của bạn vẫn rất cá tính, nhưng Trúc Nhân ngoài đời thật – ngày xưa lém lỉnh, hài hước, hay pha trò – giờ đã biến mất? 

Đúng là có những chuyện từng xảy đến với mình nhưng tôi không tiện chia sẻ. Hiện giờ, tôi không còn sống ở Việt Nam nên cơ hội để tương tác với mọi người cũng ít hơn. Hồi xưa, bạn bè gọi một tiếng, tôi có thể chạy ù qua ngay thì bây giờ chuyện đó đã khó khăn hơn nhiều.

Vì vậy, tôi cảm giác kết nối của mình với mọi người không còn bền chặt như trước. Nhân dự án ‘khủng’ lần này, tôi đã dùng nó để ghìm chặt mình lại, vì đây là cơ hội duy nhất để tôi gặp gỡ mọi người. Một trong những lý do tôi về Việt Nam tổ chức ra mắt sản phẩm chính là để gặp lại mọi người đó.

Còn về tính cách, tôi nghĩ ba mẹ mình cũng có cảm nhận như bạn. Có lẽ, ai đó rồi cũng sẽ trưởng thành theo cách riêng của mình. Chính tôi còn không biết vì sao mà theo thời gian, năm tháng, tôi ngày càng ít nói, lặng lẽ hơn. Giờ tôi chỉ muốn im lặng, làm sản phẩm và giúp mọi người vui bằng sản phẩm của mình.

Gia Bảo (ghi)

Thu Minh ôm Trúc Nhân khóc rưng rức sau 7 năm

Thu Minh ôm Trúc Nhân khóc rưng rức sau 7 năm

Chứng kiến hành trình 7 năm trưởng thành từ Giọng hát Việt mùa đầu tiên, Thu Minh ôm học trò khóc. Bố mẹ Trúc Nhân còn căng thẳng hơn con trai.