Theo tin từ VCPMC, đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại với những diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đã ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các nền kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư sụt giảm… điều này đã có tác động không nhỏ đến sự phát triển của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đứng trước những thách thức ấy, ngay từ đầu năm 2019, VCPMC cũng đã đổi mới công nghệ, tiệm cận gần hơn với xu hướng thế giới bằng nhiều hoạt động giao lưu, kết nối trực tuyến.

Chính vì thế, khi đại dịch Covid-19 xảy ra ở Việt Nam, Trung tâm đã sớm có biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại, đồng thời vẫn giữ được mức tăng trưởng năm sau, cao hơn năm trước.

Thu được 37 tỷ đồng tiền tác quyền âm nhạc trong quý 2
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận được khá nhiều tiền tác quyền âm nhạc trong quý II/2021

Nhạc sĩ, ca sĩ Nguyễn Khắc Việt, một trong những tác giả trẻ thuộc top những người nhận được tác quyền cao trong quý II/2021 bày tỏ, anh hoạt động âm nhạc với cả hai vai trò là nhạc sĩ và ca sĩ. Dịch Covid-19 khiến cho các hoạt động biểu diễn đóng băng, chỉ có nguồn thu duy nhất từ quyền tác giả.

 

"Có lẽ nó như luật bù trừ cho nhau vì công chúng không xem biểu diễn được thì họ lại nghe và xem trên các nền tảng Internet nhiều hơn, nhất là khi công nghệ thông tin phát triển với nhiều hình thức có sử dụng âm nhạc phong phú", Khắc Việt cho hay.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, một trong số những nhạc sĩ nhận được số tiền tác quyền khá cao trong quý II/2021 cho biết: "Mặc dù Covid-19 gây ảnh hưởng đến hoạt động nghệ thuật, song số tiền tác quyền Chung nhận được khá cao - đó là nhờ VCPMC đã ứng dụng công nghệ trong việc tra soát, đối soát tác phẩm cũng như hợp tác giữa VCPMC với YouTube và Facebook đã mang lại quyền và lợi ích hợp pháp cho tác giả.

Đối với các nhạc sĩ, số tiền tác quyền được nhận trong thời điểm này là cực kỳ cần thiết và quý giá, vì đó là chiếc phao giúp mọi người vượt qua hoàn cảnh khó khăn khi đại dịch kéo dài và diễn biến phức tạp".

Hiện, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam là đại diện duy nhất - thành viên của CISAC đã ký thỏa thuận và hợp tác song phương với 76 tổ chức quản lý tập thể quyền (CMOs) và nhà xuất bản, với phạm vi áp dụng tại 116 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tình Lê

VCPMC thu hơn 150 tỷ tiền bản quyền âm nhạc năm 2020

VCPMC thu hơn 150 tỷ tiền bản quyền âm nhạc năm 2020

Tích cực áp dụng công nghệ 4.0 và các phần mềm quốc tế vào mọi hoạt động, trong năm 2020, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã thu được hơn 150 tỷ đồng tiền sử dụng quyền tác giả.