"Anh ta ra tay với tôi hai lần, lần đầu là một cái tát. Điều này đã làm tôi rất sốc", Suboi - nữ rapper từng gây ấn tượng với Tổng thống Obama nói.

Liên tiếp có nhiều cơ hội được chạm ngõ với những sự kiện mang tầm Quốc tế, điều này có ý nghĩa như thế nào với Suboi?

- Những gì tôi may mắn đạt được thời gian qua cũng chứng tỏ không có bất cứ một chuẩn mực nhất định nào cho sự thành công cả. Mình chỉ có thể lựa chọn hoặc sẽ đi tiếp, hoặc phải dừng lại. Tất cả mọi việc đều do tự bản thân quyết định và thực hiện nó ra sao mà thôi. 

Eminem, Will Smith... đã từng phải trải qua nhiều biến cố nên âm nhạc của họ khá gai góc và từng trải cũng là chuyện dễ hiểu. Còn Suboi, một cô gái chỉ mới 26 tuổi thì lý do gì để âm nhạc của chị lại "đời" đến thế?

- Thường nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ sáng tác họ phải trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời thì mới có thể chiêm nghiệm ra nhiều điều để đưa vào bài hát. Rap cũng là cuộc sống thôi. Về phần âm nhạc, tôi nghĩ không riêng gì mình mà nhiều bạn trong giới Rap Việt Nam hiện nay cũng khá hay và thực tế đó chứ.

Chúng ta cũng cần hiểu vì sao Rap và Hip hop lại phát triển mạnh như vậy. Bởi vì khác với những dòng nhạc khác, Rap là tiếng nói nói lên những điều "đời" và "thật" nhất. Có thể đó là những điều xảy ra hàng ngày trong cuộc sống, ai cũng có thể thấy nhưng không ai dám nói thì chính Rap là ngôn ngữ phản ánh hiệu quả nhất.

Nữ rapper Việt gặp Obama và cái tát cay đắng thay đổi số phận
Đối với Suboi, mỗi người khi lớn lên cần có chính kiến và quan điểm của riêng mình.

Thông qua những sáng tác cá nhân, chị luôn hướng mọi người đến việc hãy là chính mình, đừng bao giờ là bản sao hay bắt chước người khác. Vậy với bản thân mình, Suboi tự nhận thấy đã làm tốt được điều đó chưa?

- Tất nhiên rồi! Những điều đó đều được tôi áp dụng vào cuộc sống hàng ngày và cảm thấy nó mang lại những lợi ích và kết quả, trước hết là cho bản thân mình. Vì sao? Vì khi mình không là mình, mình không biết bản thân cần gì và muốn gì thì mình sẽ không biết đi đâu và làm gì trong cuộc đời này.

Tôi thấy rằng mỗi người trong chúng ta ai cũng có sự khác nhau. Nhưng một sự thật là chúng ta sống trong xã hội này và khi lớn lên làm một điều gì đó khác đi thì sẽ ngay lập tức bị chỉ trích. Điều đó đã ăn sâu vào trí óc của nhiều người rồi. Một người mà khi lớn lên không có một ý kiến cá nhân hay tầm nhìn cho riêng mình thì chắc chắn người đó cũng sẽ không có đóng góp nhiều cho xã hội.

Một Suboi mạnh mẽ và gai góc trong âm nhạc sẽ là người thế nào trong tình yêu?

- Trong tình yêu, thật sự cương nhu phải có đủ. Tôi yêu rất rõ ràng, vẫn mạnh mẽ nhưng không phải lúc nào cũng gồng lên để chứng tỏ với mọi người rằng tôi phải làm cái này cái kia thật hầm hố, không phải vậy!

Chẳng hạn khi tôi yêu một người đàn ông thì tôi sẽ để cho anh ấy làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Dù có thể cũng với vai trò đó, tôi hoàn toàn đủ điều kiện để lo được. Cũng không cần phải chứng tỏ tôi là phụ nữ độc lập mạnh mẽ. Điều đó tôi nghĩ không cần thiết. Thời gian lãng mạn nó cũng đã qua rồi, và giờ là thời gian thực tế, cùng nhau xây dựng một điều gì đó cho tương lai thì tôi nghĩ đó mới chính là sự mạnh mẽ của tình yêu.

Nữ rapper Việt gặp Obama và cái tát cay đắng thay đổi số phận
Nói về quá khứ bị bạo hành, Suboi thừa nhận dù không dễ dàng gì nhưng cô cũng đã tập cho mình sự tha thứ và hy vọng sẽ làm được.
 

Suboi từng chia sẻ mình bị bạn trai đánh đập khi còn trẻ. Sự tổn thương trong quá khứ ấy có khiến chị mất đi niềm tin với đàn ông?

- Chuyện này xảy ra khi tôi 17 tuổi. Đây là khoảng thời gian tôi khủng hoảng và mất đi hoàn toàn niềm tin với tất cả mọi người chứ không riêng gì đàn ông. Lúc đó tôi cũng không nghĩ đến chuyện mình sẽ được người này chiều chuộng, được người kia thương hay để ý gì cả. Mình không dám nghĩ đến nữa vì chính sự lãng mạn hóa trong tình yêu đã dễ khiến mình kỳ vọng nhưng rồi cũng rất mau bị lung lay.

Cứ bám lấy những người bạo hành mình, không coi trọng hay động viên những lúc mình gặp khó khăn thì thôi chẳng thà bản thân tự giải quyết lấy vậy. Và đến khi gặp người đàn ông mình cảm thấy xứng đáng thì bạn có thể chia sẻ với họ những chuyện mình đã gặp phải như vậy là đủ. Đó là điều may mắn khi bạn gặp được một người đàn ông tốt.

Câu chuyện bị bạo hành của bạn khiến tôi liên tưởng đến một người khác là Rihanna. Cả hai người đều phải trải qua những giây phút tăm tối để vươn lên trở thành những ngôi sao mang đậm tính nữ quyền như hiện nay. Suboi đã vượt qua quãng thời gian đó như thế nào?

- Thứ nhất là mình cần phải đón nhận. Nhưng tôi biết lúc ban đầu thì không phải dễ dàng để ai cũng có thể làm được. Khi chuyện mới xảy ra thì tôi rất giận và không hiểu điều này tại sao lại xảy ra trong cuộc đời mình, nhất là khi mình còn trẻ, không đáng để phải nhận những điều này. Tôi gọi đây là giai đoạn chối bỏ, tự thương hại bản thân.

Sau đó sẽ đến giai đoạn chấp nhận. Mọi chuyện dù muốn hay không thì cũng đã xảy ra, và mình phải chấp nhận. Chuyện đã xảy ra như vậy, tôi sẽ làm gì tiếp theo, tôi chọn cách nói ra cho người khác: ba mẹ, bạn bè hoặc làm cách nào đó để đối kháng lại. Điều này rất cần sự dũng cảm để bảo vệ quyền lợi và sự tôn trọng bản thân.

Anh ta ra tay với tôi hai lần, lần đầu là một cái tát. Điều này đã làm tôi rất sốc. Tôi luôn tự đặt câu hỏi việc này có bình thường không hay là do anh ta không kiểm soát được bản thân? Nhưng đến lần thứ 2 thì không chấp nhận được, mọi thứ cần phải chấm dứt, mình không cần tốn thời gian cho loại người này.

Đến thời điểm hiện tại dù nói quên hoàn toàn thì không phải nhưng ít nhất tôi đang tập cho mình sự tha thứ, dù biết là không dễ với một người nóng tính như mình, nên để xem tôi sẽ làm được bao lâu.

Nữ rapper Việt gặp Obama và cái tát cay đắng thay đổi số phận
Nữ rapper mong muốn xã hội cần có cái nhìn công bằng hơn đối với phụ nữ.

Nhưng sự thật thì nhiều phụ nữ ngoài kia vẫn đã và đang bị ám ảnh bởi việc này. Họ hoặc sẽ cam chịu hoặc không đủ sức để phản kháng như những gì bạn và một số ít người đã làm được?

- Ở Việt Nam nhiều người cho rằng sự cam chịu là một đức tính tốt, cần có ở một người phụ nữ và thường xuyên ca tụng về điều này. Ngay cả mẹ của tôi cũng là một người phụ nữ cam chịu. Không phải tôi học hay được tiếp xúc với nền văn hóa phương Tây mà có cái nhìn khác đi nhưng đúng là như vậy. Nam hay nữ thì bạn cũng cần được đối đãi như nhau thì xã hội mới phát triển được chứ?

Nếu có ai đó nói rằng phụ nữ sinh ra chỉ làm những chuyện nhỏ nhặt: nhà cửa, quét dọn, con cái… còn đàn ông mới được ra ngoài làm chuyện lớn thì tôi xin thưa chuyện đó đã cũ quá rồi. Thời đại bây giờ đã có nhiều người phụ nữ đạt được vị thế cao trên xã hội. Mỗi người mỗi hoàn cảnh nên mình phải có đủ sự sáng suốt để chọn lựa con đường tốt đẹp cho bản thân mình.

Có nhiều phụ nữ ở miền quê rất tội nghiệp vì vừa sinh ra họ đã tự mặc định cuộc đời của mình đã như vậy thì đành chấp nhận số phận chứ không thể làm khác được. Nhưng bản thân chúng ta - những người ý thức được điều này có thể giúp họ thấy được bờ bên kia của cuộc sống, tức là mình hoàn toàn có thể lựa chọn và làm chủ hạnh phúc cho riêng mình.

Chọn hướng đi riêng cho mình cả trong nghệ thuật lẫn cuộc sống và gặt hái được nhiều thành công, Suboi có điều gì muốn chia sẻ đến mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ?

- Đa phần những người trẻ họ không biết mình đang làm gì, muốn làm gì và có khả năng làm được những gì thì tôi khuyên các bạn đừng nên quá hấp tấp. Vì những lúc bạn do dự cũng giúp mình có được những quyết định tốt về sau. Trong những lúc đó hãy cố gắng làm nhiều việc khác nhau càng tốt. 

Mình làm nhiều việc và thử sức tất cả vì mình có tuổi trẻ và mình có thời gian. Người Việt Nam thật sự rất thông minh. Nhưng chỉ có điều là đừng nhìn người khác mà hãy tự nhìn mình vào thời điểm hôm qua thôi.

Kiệt Huỳnh