Sao Mai Phương Nga dạy học trò giành điểm 10 tốt nghiệp
 Nguyễn Đoàn Thảo Ly tỏa sáng trong buổi diễn tốt nghiệp. 

Trong buổi biểu diễn thi tốt nghiệp Đại học chính quy chuyên ngành biểu diễn thanh nhạc niên khoá 2016-2020 diễn ra tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam ngày 6 và 7/7, Nguyễn Đoàn Thảo Ly chọn biểu diễn 5 tác phẩm: Ave Maria, Vorrei Spiegarvi Oh Doi!, Les Filles De Cadix, Nhớ anh giải phóng quânMein Herr Marquis.

Trong đó, Vorrei Spiegarvi Oh Doi! (Lạy trời giá như con có thể nói với người) - là một trong những bản Aria khó nhất của W.A.Mozart, với hơn hai quãng tám, rất rộng, đòi hỏi nghệ sĩ trường hơi khi thể hiện. Hơn nữa, ca sĩ cũng cần “cảm” nội dung tác phẩm, thể hiện sự đau khổ của nhân vật. Thảo Ly còn trẻ nhưng thể hiện tốt cả về kỹ thuật và cảm xúc. 

Sở trường của Thảo Ly đã được cô thể hiện xuất sắc trong bản Aria Mein Herr Marquis - thể hiện sự bông đùa cô hầu gái với ông chủ. Đây là một trong những bản aria thường được những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới lựa chọn biểu diễn trước khán giả yêu opera vì không quá dài nhưng vẫn đủ thể hiện nhiều kỹ thuật khó. Thảo Ly đã thể hiện đầy sáng tạo, cô không chỉ hát tốt mà còn biểu diễn cực kỳ ấn tượng bản Aria này.

Sao Mai Phương Nga dạy học trò giành điểm 10 tốt nghiệp
 Nguyễn Đoàn Thảo Ly 

Tác phẩm Việt Nam duy nhất Thảo Ly lựa chọn - Nhớ anh giải phóng quân - cũng là một trong tác phẩm hay, khó, đòi hỏi kỹ thuật tốt mới thể hiện. Có thể thấy, dù là buổi biểu diễn tốt nghiệp nhưng Thảo Ly đã lựa chọn được các bản Aria, Romance và ca khúc Việt Nam với đủ màu sắc, đủ độ khó, để thể hiện được trình độ của bản thân, và cũng rất cuốn hút đổi với khán giả,

Chứng kiến phần thể hiện của cô học trò nhỏ, Tiến sĩ Phương Nga - Phó Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, xúc động nói: “Phong cách biểu diễn chuyên nghiệp, hấp dẫn, đúng chất nghệ sĩ opera trẻ và Thảo Ly nhận được những tràng pháo tay dài không ngớt của khán giả sau khi kết thúc chương trình biểu diễn. Về giọng hát, Nguyễn Đoàn Thảo Ly có thể gọi là một trường hợp hiếm. Học 5 năm mà hát được như thế và giành những giải thưởng lớn trong nước và quốc tế cực hiếm từ trước tới nay. Thông thường mọi người phải học từ 7-8 năm, hoặc lâu hơn nữa.

 

Cũng bởi có cơ hội biểu diễn ở nhiều sân khấu lớn nên Thảo Ly có sự tự tin và sáng tạo trong phong cách biểu diễn. Nghệ sĩ opera dù thể hiện các bản Aria hay Romance, và các tác phẩm Việt Nam, điều quan trọng là phải hiểu rõ nội dung tác phẩm thì mới có thể thể hiện đúng tinh thần yêu cầu của tác giả trong tác phẩm đó. Điểm 10 cho Thảo Ly hoàn toàn xứng đáng".

Sao Mai Phương Nga dạy học trò giành điểm 10 tốt nghiệp
Sao Mai Phương Nga và Nguyễn Đoàn Thảo Ly. 

Trải qua quá trình khổ luyện, Thảo Ly hạnh phúc vì đã có phần thi trọn vẹn, nhiều cảm xúc và ghi một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời. “Thảo Ly rất biết ơn vì cô giáo Phương Nga đã luôn bên cạnh, cùng em dốc toàn tâm sức cho buổi thi tốt nghiệp đại học. Thảo Ly không còn nghĩ đây là một buổi thi mà giống như mình đang biểu diễn trên sân khấu. Thảo Ly muốn để các thầy cô và những khán giả ở dưới cảm nhận được mình đang thưởng thức một buổi biểu diễn, như thế tâm lý thầy cô cũng cảm thấy thoải mái hơn. Thảo Ly hài lòng với phần thi của mình, từ cách thể hiện bài hát tới cảm xúc", Thảo Ly tâm sự.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, Thảo Ly dự định thi và học tiếp Cao học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Thảo Ly bảo mình thuộc thế hệ trẻ hát opera nên có cách nhìn trẻ trung về thể loại nhạc này. Mong muốn của Thảo Ly là sẽ hát và lan tỏa tình yêu nhạc opera tới nhiều những bạn trẻ cùng trang lứa. Ước mơ của Thảo Ly là một ngày nào đó được đứng biểu diễn trong Nhà hát Lớn, được làm solist, hoặc đóng chính trong một vở nhạc kịch…

Nguyễn Đoàn Thảo Ly từng giành giải nhất bảng A bộ môn hát thính phòng - nhạc kịch tại Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2019. Trước đó, cô gái này đã giành giải Vàng tại Liên hoan Nghệ thuật châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Malaysia đầu năm 2018.

Mai Linh
Ảnh:Hòa Nguyễn

Sao mai Lương Hải Yến mơ ước làm giảng viên

Sao mai Lương Hải Yến mơ ước làm giảng viên

Lương Hải Yến cho biết cô sẽ sẽ lập tức bước vào ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi Cao học thanh nhạc sắp tới.