“Trong giờ nghỉ trưa, tình cờ xem VTV1 có phóng sự nói về các nghệ sỹ chung tay chống dịch Covid, thế là mình ôm đàn ghi-ta sáng tác xong bài hát trong chưa đầy 15 phút. Bài hát là lời động viên bạn bè, đồng nghiệp, động viên người dân cùng một niềm tin trong cuộc chiến chống dịch Covid như chống giặc ngoại xâm”.

Ra mắt hàng loạt ca khúc cổ động chống Covid-19
Bác sỹ - Nhạc sỹ Hồ Khải Hoàn (người bên trái) - tác giả ca khúc “diệt giặc Corona".

Sinh năm 1963 tại Nam Đàn, Nghệ An, bác sĩ Hồ Khải Hoàn có nhiều chục năm gắn bó với ngành y, anh đang là Phó khoa Đái tháo đường của BV Nội tiết. Chuyên ngành có tên gọi không hề lãng mạn ấy lại làm nên một tâm hồ thi sĩ của bác sĩ - nhà thơ – nhạc sĩ Hồ Khải Hoàn. Anh là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, đã xuất bản nhiều tập thơ và được đánh giá cao trong Thi đàn. Cố nhà thơ nổi tiếng Hồ Khải Đại – lứa thi sĩ sau thời nhà thơ Xuân Diệu, là cha ruột của bác sĩ Hồ Khải Hoàn.

Ca khúc mang đầy tính “thời sự” – Chống giặc corona như chống giặc ngoại xâm – được bác sĩ Hồ Khải Hoàn sáng tác trong chưa đầy 15 phút. Thế nhưng, cũng chỉ sau một ngày khi ca khúc ra đời, nó đã được phối khí và được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam, được chia sẻ trên mạng xã hội và được các y bác sĩ - những người chiến sĩ đang “chống giặc dịch covid” chuyền tay nhau nghe, như một lời động viên khích lệ từ đồng đội.

MV ca khúc “Chống giặc corona như chống giặc ngoại xâm”. 

Điều tình cờ hay cũng là sự hữu duyên của ca khúc và tác giả, người thể hiện ca khúc của bác sĩ Hồ Khải Hoàn là ca sĩ Thúy Thúy - BTV của VOV3, Đài Tiếng nói Việt Nam. Thúy Thúy là con gái của NSƯT Thúy Đạt. Năm 15 tuổi, Thúy Thúy đã hát ca khúc “Mùa thu của em” cũng do bác sỹ Hồ Khải Hoàn sáng tác. 25 năm sau, chị là là người đầu tiên thể hiện ca khúc cũng của bác sĩ - nhạc sĩ tài hoa Hồ Khải Hoàn.

“Trong giờ nghỉ trưa, tình cờ xem VTV1 có phóng sự nói về các nghệ sĩ chung tay chống dịch Covid-19. Phòng làm việc của mình luôn treo một cây guitar, thế là mình ôm đàn tự đệm, tự hát, rồi sau đó chép lại lời. Ngay sau đó, mình ghi âm và bản nhạc gửi cho ca sĩ Thúy Thúy.

Thúy trả lời, bài này hay, có tính thời sự, em sẽ nhờ người viết phối khí và hát luôn. Từ đêm thứ 7 cho đến gần sáng Chủ Nhật, họ đã làm xong bài hát, nhắn tin cho anh: “Bọn em làm xong rồi”. Lúc đó nửa đêm, anh đang ngủ, không biết cả ê-kip làm việc cả đêm như vậy.

Bài hát là lời động viên bạn bè, đồng nghiệp, động viên người dân cùng một niềm tin trong cuộc chiến chống dịch Covid như chống giặc ngoại xâm” – bác sĩ Hồ Khải Hoàn tâm sự.

Ngày hôm sau, lên bệnh viện làm việc, các đồng nghiệp của bác sĩ Hồ Khải Hoàn chuyền tay nhau ca khúc của người có “trùng họ trùng tên” với bác sĩ Hồ Khải Hoàn. Anh chỉ tủm tỉm cười nhưng cũng tò mò lên mạng nghe thử. Ca khúc của anh do ca sĩ Thúy Thúy thể hiện đã được đẩy lên Youtube, được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam và được đông đảo công chúng đón nhận.

Ra mắt hàng loạt ca khúc cổ động chống Covid-19
Bác sỹ tài hoa Hồ Khải Hoàn 
 

“Ca khúc tôi sáng tác tình cảm nhẹ nhàng, không lên gân. Ở bệnh viện, các bác sĩ nói rằng bài này là giây phút thư giãn trong cuộc chống dịch quá căng thẳng của các bác sĩ”.

“Mấy tháng qua, cả xã hội gồng mình chống đại dịch. Ngoài chuyên môn, nghiệp vụ của các y bác sĩ, cả xã hội chống giặc trên cả mặt trận tinh thần. Nhiều bài hát, bài thơ “chống dịch”; phong trào quyên góp ủng hộ vào quỹ Chung tay chống dịch; những chuyến bay nghĩa tình đón đồng bào về quê hương… những vũ khúc sôi động trên truyền hình…

Tính tôi trầm lắng, sống nội tâm. Mình muốn dùng tình ca để động viên mọi người, đặc biệt là động viên đồng đội bác sĩ của tôi. Bài này tôi viết gam la thứ, slow-rock, ca sĩ Thúy Thúy hát nhanh hơn một chút” – bác sĩ, nhạc sĩ Hồ Khải Hoàn chia sẻ.

Hồ Khải Hoàn ngoài thơ ca đã sáng tác nhiều ca khúc phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Những ca khúc Xa sông Thương, Hoa cỏ may, Anh mang tình em đi, Mùa thu của em... được NSƯT Hồng Liên, Phan Muôn, Hồng Tam hát. “Mùa thu của em” là bài hát dành cho thiếu nhi, Thúy Thúy hát khi lên 5 tuổi. 25 năm sau, chị cũng là người đầu tiên hát ca khúc của Hồ Khải Hoàn.

“Ngần ấy thời gian, thế mà tôi và Thúy Thúy chỉ biết nhau trên mạng facebook, chưa hề gặp nhau ngoài đời. Có lẽ, đó cũng là điều đặc biệt của những tâm hồn đồng điệu”.

MV 'Forever Beautiful'

Trong khi đó, rapper Hà Lê cũng vừa quay trở lại âm nhạc bằng một ca khúc mang tên "Forever Beautiful" với thông điệp mong muốn mọi người giảm bớt đi những lo lắng, hoang mang sau vô vàn những tin tức được cập nhật hàng ngày bằng lời của ca khúc. Anh sẽ đem ca khúc này, biểu diễn trên sóng truyền hình tại chương trình Trời sinh một cặp tập 7 lên sóng tối 21/3. Hà Lê cho rằng, đây như là một cách để mang ca khúc có thể lan tỏa thông điệp lạc quan, tích cực đến cho nhiều người.

Ra mắt hàng loạt ca khúc cổ động chống Covid-19
Hà Lê sẽ biểu diễn ca khúc mới của mình trên sóng truyền hình.

“Forever Beautiful” được sáng tác bởi nhạc sĩ Eric Chou. Thông điệp của ca khúc hướng tới việc tất cả các quốc gia đều đồng lòng và chung tay để vượt qua thời gian khó khăn của dịch bệnh. Đồng hành cùng nam rapper còn có 14 nghệ sĩ nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines, Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc). 

Di Linh - Thanh Phúc

Tú Dưa viết 'Nắm tay qua đại dịch' trên nền nhạc 'Nắm lấy tay anh'

Tú Dưa viết 'Nắm tay qua đại dịch' trên nền nhạc 'Nắm lấy tay anh'

Nhạc sĩ Tú Dưa vừa chia sẻ video sáng tác mới nhất của mình để cổ vũ tinh thần mọi người cùng nhau chống dịch Covid-19 trên nền nhạc "Nắm lấy tay anh".