NSND Trung Kiên sinh năm 1938 tại Thái Bình, là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới. Là thế hệ ca sĩ đầu tiên của nước nhà được đào tạo cơ bản tại nhạc viện nước ngoài theo dòng nhạc cổ điển, với vốn tri thức nghệ thuật và thanh nhạc phong phú, nhiệt tình trong công tác giảng dạy, NSND Trung Kiên là thế hệ giảng viên thanh nhạc đầu tiên của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, người truyền lửa cho nhiều thế hệ ca sĩ sau này.

Bên cạnh vai trò của một nghệ sĩ, NSND Trung Kiên còn là một nhà lãnh đạo, một nhà quản lý xuất sắc. Năm 1992, ông là ca sĩ đầu tiên của nước ta được cử giữ chức Thứ Trưởng Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), phụ trách về nghệ thuật.

NSND Trung Kiên - giọng ca vàng của những ca khúc cách mạng
NSND Trung Kiên ở tuổi 80.

Hàng chục năm đã trôi qua, nhưng trong lòng nhiều thế hệ khán thính giả yêu nhạc Việt, còn vang vọng mãi tiếng hát của ông, sang trọng, hào hùng, càng lên những nốt cao càng sáng đẹp, luôn dạt dào cảm xúc qua những ca khúc như Tình ca, Bài ca Trường Sơn, Chào sông Mã anh hùng, Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn, Ðất nước trọn niềm vui... 

NSND Trung Kiên sở hữu giọng nam cao hiếm có, dù đã qua đời nhưng tiếng hát và những ca khúc của ông vẫn luôn để lại những dấu ấn không thể phai mờ và khó thay thế. 

NSND Trung Kiên hát 'Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người' tại Điều còn mãi 2013

Tình ca - NSND Trung Kiên

 

Đất nước trọn niềm vui - NSND Trung Kiên

Tình Bác sáng đời ta - NSND Trung Kiên

Bài ca Trường Sơn - NSND Trung Kiên

T.N

NSND Trung Kiên qua đời

NSND Trung Kiên qua đời

NSND Trung Kiên qua đời sáng 27/1 tại nhà riêng do tuổi già, hưởng thọ 82 tuổi.