- Ở tuổi 90, nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn rất đau lòng vì gameshow cho thiếu nhi chỉ quan tâm có ăn khách hay không, dẫn đến việc bắt trẻ con làm trò cho người lớn xem. 

Nhạc sĩ Phạm Tuyên là một trong những tên tuổi quen thuộc với các thế hệ người yêu nhạc. Dù thời gian có phủ màu lên tất cả thì những giai điệu tuyệt vời của các ca khúc do Phạm Tuyên sáng tác vẫn còn ngân vang mãi trong trái tim người yêu nhạc sau hàng chục năm.

Những khoảnh khắc tuyệt vời trong đêm nhạc kỷ niệm 88 năm ngày sinh của nhạc sỹ Phạm Tuyên

Hạnh phúc lớn nhất của một nhạc sĩ sáng tác chính là ca khúc của mình đi sâu vào đời sống nhân dân, trở thành một phần trong các sinh hoạt văn hóa của người dân. Nhạc sĩ Phạm Tuyên hạnh phúc kể: “Năm 2000, khi tôi lên công tác tại Cao Bằng và có dự một cuộc mít tinh. Đến cuối buổi mọi người đều vỗ tay hát bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Khi hỏi một thanh niên thì anh ấy cho biết người ta còn gọi ca khúc này là bài Giã bạn, cứ chia tay là hát bài này. Nhiều khi sức sống của tác phẩm nằm ngoài suy nghĩ của người sáng tác.

Không chỉ ở Việt Nam, ở nước ngoài cũng có nhiều người yêu và thuộc bài hát 'Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng'. Khi tôi còn là Chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội có vào Huế tham dự một cuộc giao lưu văn nghệ. Khi đó, có một đoàn du lịch Nhật Bản xin được tham dự giao lưu và họ hát bài 'Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng'. Lúc ấy tôi cũng rất ngạc nhiên”. 

Trong số hơn 700 tác phẩm âm nhạc, nhạc sĩ Phạm Tuyên có tới hơn 200 ca khúc viết cho thiếu nhi. Nhạc sĩ Phạm Tuyên được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là “Nhạc sỹ sáng tác nhiều ca khúc về thiếu nhi được phổ biến rộng rãi nhất”.

Nhiều gameshow đang bắt trẻ con làm trò cho người lớn xem
Nhạc sỹ Phạm Tuyên được Tổ chức kỷ lục Việt Nam tôn vinh là Nhạc sĩ có nhiều sáng tác cho thiếu nhi được phổ biến rộng rãi nhất.

Không chỉ thiếu nhi Việt Nam mà thiếu nhi ở nhiều nước trên thế giới cũng từng yêu thích những sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Ca khúc “Chiếc đèn ông sao” của ông được dịch sang tiếng Đức. Nhạc sĩ hạnh phúc nhớ lại: “Năm 1972, khi tôi sang Đức công tác, có vị tiến sỹ từ thành phố Leipzig đến Berlin để gặp tôi. Khi tôi hỏi “Bạn có biết bài này hát về cái gì không?”, ông ấy nói rằng không biết tiếng Việt nhưng giai điệu bài hát rất phù hợp với không khí lễ hội của chúng tôi.

 
Nhạc sĩ Phạm Tuyên đệm đàn cho con gái út hát trong đêm nhạc kỷ niệm 88 năm ngày sinh của ông.

Qua đó, tôi thấy rằng sáng tác cho thiếu nhi không có nghĩa là hạ thấp chất lượng nghệ thuật để đến với tuổi nhỏ mà là xúc cảm của người sáng tác có đến được với thiếu nhi hay không”.

Nhiều gameshow đang bắt trẻ con làm trò cho người lớn xem
Nhạc sỹ Phạm Tuyên luôn trăn trở về tương lai của nhạc thiếu nhi ở Việt Nam

Dù ở tuổi 90, nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn đau đáu về các sáng tác cho nhạc thiếu nhi hiện nay. Theo nhạc sĩ Phạm Tuyên, một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng hiếm ca khúc thiếu nhi là do thiếu định hướng sáng tác. Ngoài ra, kinh phí cho người sáng tác cũng là một vấn đề lớn. Vì vậy, lúc này cần một định hướng để phát triển sáng tác của thiếu nhi. Bởi theo ông, nếu để tình trạng mạnh ai nấy làm, khi mà người sáng tác nhạc cho thiếu nhi phải tự bỏ tiền ra để dàn dựng thì nhiều người sẽ không dám sáng tác nữa.

Bên cạnh đó, ông cũng trăn trở khi xem các gameshow cho thiếu nhi hiện nay. "Cơ chế thị trường ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất âm nhạc cho trẻ em. Hiện nay, chúng ta đều thấy tình trạng mạnh ai nấy làm, không có định hướng cho người sáng tác. Nhiều chương trình gameshow dành cho thiếu nhi không quan tâm đến đối tượng mình hướng tới mà chỉ quan tâm là có ăn khách hay không? Vì vậy bắt trẻ con làm trò cho người lớn xem”...

Nhiều gameshow đang bắt trẻ con làm trò cho người lớn xem
Theo nhạc sĩ Phạm Tuyên, cần có những định hướng cụ thể để âm nhạc thiếu nhi phát triển

Quốc Khánh

88 tuổi nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn đệm đàn cho con gái hát

88 tuổi nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn đệm đàn cho con gái hát

Đêm nhạc Phạm Tuyên "Nhớ và Quên" quen đến mức ai trong số vài nghìn khán giả tới thưởng thức cũng đều thấy có mình ở trong đó. Một đêm nhạc ngập tràn cảm xúc với âm nhạc lúc đằm sâu, lắng đọng lúc tươi mới, tưng bừng...

Nhạc sĩ Phạm Tuyên làm khách mời 60 năm cánh sóng tuổi thơ

Nhạc sĩ Phạm Tuyên làm khách mời 60 năm cánh sóng tuổi thơ

Chương trình 60 năm Cánh sóng Tuổi thơ sẽ là nhịp cầu tuổi thơ kết nối các em thiếu nhi nói riêng cũng như thính giả mọi thế hệ nói chung với những vị khách mời như: Nhạc sĩ Phạm Tuyên, nhạc sĩ Hoàng Lân, nhạc sĩ Hoàng Giai,…