Chiều 7/10, tại Hà Nội, báo Thể thao Văn hóa (TTXVN) đã tổ chức lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13. Mùa giải năm nay, hội đồng giám khảo quyết định hướng tới những nhân tố trẻ hơn, nhưng có bề dày cống hiến cho Hà Nội không hề thua kém. Đặc biệt, nếu xét về mức độ lan tỏa có thể ví với sức ảnh hưởng của biểu tượng Phố Phái - Phái Phố.

Nhạc sĩ Phú Quang không thể đến nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái
Nhạc sĩ Phú Quang được vinh danh giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội.

Theo ông Lê Xuân Thành, TBT báo Thể thao Văn hóa, Trưởng BTC giải thưởng, giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 13 - 2020 là sự hội tụ và cộng hưởng của những tấm lòng "vì tình yêu Hà Nội" rộng khắp. Có những gương mặt gần gũi, thân quen, đã trở thành biểu tượng bao nhiêu năm nay về Hà Nội. Lại có cả những gương mặt mới mẻ, xuất hiện hết sức bất ngờ và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Cụ thể ở giải thưởng lớn năm nay đã vinh danh nhạc sĩ Phú Quang.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, không chỉ trong sáng tác, cuộc đời nhạc sĩ Phú Quang là một minh chứng cho thấy tình yêu Hà Nội đau đáu. Phú Quang có thể “tả xung hữu đột” trong lãnh địa ca khúc, nhạc phim, nhạc giao hưởng để đóng đinh tên mình vào lịch sử âm nhạc Việt Nam. Nỗi nhớ Hà Nội vẫn là nguồn năng lượng vô tận của anh trong hành trình khẳng định vị thế của mình trở thành “công dân ưu tú” của Hà Nội.

Nhạc sĩ Phú Quang không thể đến nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái
  Gia đình tới nhận thay giải thưởng cho nhạc sĩ Phú Quang. 

Đang điều trị bệnh nên nhạc sĩ Phú Quang không thể tới nhận giải. Anh trai và vợ nhạc sĩ tới nhận thay. "Tôi rất xúc động, tôi chẳng biết nói gì ngoài cảm ơn gia đình nhạc sĩ Bùi Xuân Phái và BTC đã dành cho chồng tôi giải thưởng này. Tôi chỉ tiếc rằng chồng tôi không thể tới nhận vì đang phải điều trị bệnh. Tôi hy vọng giải thưởng này sẽ là động viên tinh thần cho chồng tôi vượt qua bệnh tật và tục cống hiến nhiều hơn nữa".

Clip: Anh trai và vợ và con gái của nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ khi nhận giải

 

Cũng tại buổi lễ, giải Tác phẩm đã được trao cho Marko Nikolic - chàng trai trẻ sinh năm 1987 được tôn vinh với tiểu thuyết Phố Nhà Thờ. Nằm trong số những tác phẩm viết về chủ đề Hà Nội, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng, Phố Nhà Thờ đơn giản chỉ là cuốn cẩm nang du lịch hay nhật ký ăn chơi của một ông khách nước ngoài.

Nhưng không, thông qua một câu chuyện tình yêu, Marko Nikolic đã soi chiếu những va chạm Đông Tây, biểu đạt “cái chất” Hà Nội riêng không ở đâu có. Lấy Hà Nội làm bối cảnh cho toàn bộ tiểu thuyết, Marko Nikolic đã tái hiện một Hà Nội rất đẹp, rất đời.

Nhạc sĩ Phú Quang không thể đến nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái
 Giải Tác phẩm đã được trao cho Marko Nikolic - chàng trai trẻ sinh năm 1987 được tôn vinh với tiểu thuyết Phố Nhà Thờ. 

Ở hạng mục giải Việc làm năm nay có 2 giải được trao. Đó là dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân do UBND quận Hoàn Kiếm triển khai với sự đồng hành của Hội Kiến trúc sư Hà Nội và được các nghệ sĩ thực hiện - một dự án đã biến một khu vực vốn là nơi tập kết rác của người dân địa phương thành con đường nghệ thuật.

Bên cạnh đó, giải thưởng Việc làm cũng được cho nhóm nhân sĩ Hà Đông với việc dâng tặng lại sắc phong cho các làng xã ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành cả nước. Nhóm Nhân sĩ Hà Đông gồm nhiều tác giả, họa sĩ, nghệ sĩ tên tuổi cùng một số doanh nhân như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, NSƯT Chu Lượng, họa sĩ Hoàng A Sáng, tác giả Trịnh Hữu Sỹ, đạo diễn - nhà thơ Lương Tử Đức, nhà thơ Nguyễn Quyến, doanh nhân Lê Phương Trung, doanh nhân Đỗ Văn Hiểu. Đều đặn trong 5 năm kể từ 2015 đến nay, họ vẫn lần lượt tìm kiếm và dâng tặng lại khoảng 150 đạo sắc phong cho các địa phương, trong đó có trên 80 đạo sắc phong cho các đình, đền... tại Hà Nội.

Nhạc sĩ Phú Quang không thể đến nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái
 Nhóm nhân sĩ Hà Đông nhận giải thưởng Việc làm.

Và cuối cùng giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Ý tưởng thiết kế và xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm, một mong mỏi của giới chuyên môn và những người yêu Hà Nội từ hàng chục năm qua. Cuộc thi do UBND quận Hoàn Kiếm giao Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến sư Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam, diễn ra trong hơn 1 tháng và đã chọn được các giải Nhất, Nhì, Ba cùng 2 giải Khuyến khích. 


Nhạc sĩ Phú Quang không thể đến nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái

Trong khuôn khổ của Lễ trao giải, báo Thể thao và Văn hóa đã tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội của Trần Chính Nghĩa, giới thiệu gần 30 bức ảnh chân dung danh họa. Cũng trong khuôn khổ chương trình cũng đã diễn ra Triển lãm tranh của Bùi Xuân Phái và 2 thế hệ “vẽ Phái”, trưng bày một số bức ký họa của Bùi Xuân Phái do “người học trò” Văn Dương Thành sưu tập, tuyển chọn, giới thiệu.

Tình Lê

Nhạc sĩ Phú Quang bệnh nặng phải nhập viện

Nhạc sĩ Phú Quang bệnh nặng phải nhập viện

Chia sẻ với VietNamNet, nghệ sĩ Trinh Hương - con gái nhạc sĩ Phú Quang cho biết bố cô đã phải nhập viện điều trị từ mấy tháng nay. Tình trạng sức khoẻ hiện khá mong manh.