Nhạc sĩ Nguyễn Thanh Phúc sinh năm 1933, quê ở Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội. Ông đi bộ đội từ năm 13 tuổi. Từ một đội viên Đội Văn nghệ Tuyên truyền kháng chiến thuộc Ty Thông tin Phú Thọ, nhạc sĩ đã qua nhiều đơn vị công tác như: Văn công Đại đoàn 312, Đoàn Ca Múa Tổng cục Chính trị.

Ông có 43 năm gắn bó với quân ngũ và có hơn 20 năm gắn bó với chuyên mục “Chiến sĩ ta ca hát” của Chương trình Phát thanh Quân đội từ năm 1968 cho tới khi nghỉ hưu năm 1989.

Nhạc sĩ Nguyễn Thanh Phúc - tác giả ca khúc “Người Mèo ơn Đảng” qua đời - 1

Nhạc sĩ Nguyễn Thanh Phúc. Ảnh do gia đình cung cấp.

Sáng tác đầu tay của ông là bài hát “Người Mèo ơn Đảng”, được Giải thưởng trong cuộc thi sáng tác ca khúc do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức. Tiếp theo là những bài hát “Tiếng hát bản Mường”, “Tiếng hát người chăn bò” (thơ Hoàng Hưng), “Khúc hát hành quân”, “Nghe những lời Tổ quốc”… lưu hành trên sóng phát thanh, được thu đĩa hát và ấn hành.

 

Sau đó ông được điều về Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không - Không quân. Từ năm 1968, ông làm công tác biên tập buổi phát thanh Văn nghệ Quân đội của Đài Tiếng nói Việt Nam. Thời gian công tác ở đây, ông đã tiếp tục sáng tác, có một số bài được sử dụng rộng rãi như: “Hà Giang quê tôi”, “Nhớ giọng hát Bác Hồ” (thơ Tạ Hữu Yên), “Bài ca xây dựng”, “Đường dài rộng bước hành quân”, “Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi” (lời Hải Hồ)...

Một số tuyển tập tiêu biểu như: “Bài ca xây dựng” (24 bài hát), “Ca khúc tuyển chọn” (12 bài hát), album “Nếu đời còn kiếp sau”. Ông cũng sáng tác văn, trong đó có những truyện ngắn, tiểu thuyết, truyện cười đã được xuất bản. Ông đã được tặng GIải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt I, 2001.

Lễ viếng nhạc sĩ Nguyễn Thanh Phúc sẽ được cử hành từ 11 giờ đến 12 giờ ngày 10/02 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội). Lễ an táng hồi 14 giờ 30 phút ngày 10/02 tại Nghĩa trang quê nhà xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Theo Dân Trí

Nghệ sĩ cải lương gạo cội Chiêu Hùng qua đời ở tuổi 55

Nghệ sĩ cải lương gạo cội Chiêu Hùng qua đời ở tuổi 55

NSƯT Thoại Mỹ thông tin, nghệ sĩ cải lương gạo cội Chiêu Hùng mất vào 11h trưa 2/2.