Nhạc sĩ Hà Hải tên thật là Nguyễn Quang Hải. Ông sinh năm 1951 tại Hà Nội. Nhạc sĩ đã có nhiều đóng góp trong sáng tác âm nhạc, đặc biệt là những ca khúc viết cho lứa tuổi thiếu nhi, đạt nhiều giải thưởng âm nhạc.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, trong những sáng tác của nhạc sĩ Hà Hải, ca khúc được nhiều người biết đến nhất là “Cá vàng bơi”. Ngoài ra, nhiều ca khúc thiếu nhi của ông được tuổi thơ cả nước yêu thích: “Vì sao con chim hay hót”, “Hát cùng chú bộ đội”, “Hoa thơm dâng Bác”, “Năm cánh sao vui” (thơ Phong Thu)...

Nhạc sĩ Hà Hải - tác giả nhiều ca khúc thiếu nhi nổi tiếng qua đời - 1

Bức ảnh kỷ niệm của nhạc sĩ Hà Hải và Nguyễn Quang Long trong lần làm giám khảo tại Hà Nội vào tháng 10/2019. 

Bên cạnh mảng đề tài ca khúc viết cho thiếu nhi, nam nhạc sĩ còn sáng tác khí nhạc. Ông là tác giả của một số tác phẩm thính phòng như: “Nhớ rừng” viết cho flute và piano, “Lời ru của dòng sông” viết cho violon và piano.

“Trong quá trình công tác, nhạc sĩ Hà Hải hoạt động ở nhiều vai trò khác nhau trong âm nhạc. Bên cạnh sáng tác, ông còn là một giáo viên âm nhạc từng có nhiều năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục âm nhạc trong nhà trường phổ thông ở Hà Nội. Và cũng từ cơ duyên đó dẫn ông tới công việc là chuyên viên văn hoá - văn nghệ thuộc Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, gắn bó ở đây từ năm 1997 cho tới khi nghỉ hưu.

 

Ở vai trò chuyên viên văn hoá - nghệ thuật, nhạc sĩ Hà Hải tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật quan trọng của thành phố trong giai đoạn ông công tác. Nhạc sĩ cũng là một gương mặt thân quen – thân thiện trong Hội đồng nghệ thuật của Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội chuyên xét duyệt các chương trình nghệ thuật sẽ tổ chức biểu diễn trên địa bàn Hà Nội.

Lần gặp nhạc sĩ gần đây nhất là vào giữa tháng 10/2019, khi cả hai cùng làm ban giám khảo cho cuộc thi Tiếng hát Chữ thập đỏ Hà Nội 2019 do Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tổ chức. Lần gặp ấy, tôi mới biết nhạc sĩ vừa hồi sinh sau một trận ốm thập tử nhất sinh, vừa mới ra viện được vài hôm, vẫn còn đang rất yếu nhưng yêu nghề nên nhận lời đi chấm”, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết.

Lễ viếng nhạc sĩ Hà Hải được tổ chức vào hồi 13h30 đến 14h30 ngày 11/7 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng - số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Theo dantri.com.vn

Quốc Tuấn, Xuân Bắc và các nghệ sĩ đến viếng NSƯT Hoàng Yến

Quốc Tuấn, Xuân Bắc và các nghệ sĩ đến viếng NSƯT Hoàng Yến

Người hâm mộ và đông đảo nghệ sĩ đã đến từ sớm để nói lời chia tay với NSƯT Hoàng Yến 'Của để dành' vào sáng nay.