-Trong chuyến biểu diễn trở lại Việt Nam lần này của Lang Lang, 1 trong 100 người ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí TIME bình chọn, có sự đồng hành của mẹ anh.

Lang Lang
Mẹ Lang Lang chăm chú theo dõi con trai trả lời phỏng vấn phía trên. 

Lang Lang, nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới người Trung Quốc vừa tới Việt Nam để chuẩn bị cho đêm nhạc đặc biệt duy nhất diễn ra tối 31/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Vừa trở lại sau chấn thương tay trái khiến nghệ sĩ piano 36 tuổi phải dừng biểu diễn suốt hơn 1 năm trời, Lang Lang chọn Việt Nam là điểm diễn mở màn cho mùa lưu diễn mới của mình.

Nhưng khác với lần đầu tới Hà Nội diễn 15 năm trước, khi anh mới 21 tuổi, lần này Lang Lang có mẹ đi cùng.

Trong buổi tiếp xúc với báo giới Việt Nam và Đông Nam Á sáng 31/8 tại khách sạn Metropole Hà Nội, Lang Lang tự hào giới thiệu người mẹ của mình vốn ngồi lặng lẽ dưới khán phòng nhìn ngắm con trai và chăm chú nghe từng câu trả lời của con. Thi thoảng bà lại xúc động lấy tay chấm nước mắt.

Lang Lang
Mẹ Lang Lang luôn đồng hành cùng con trai trong bất cứ trường hợp nào. 

Từ khi Lang Lang bị chấn thương tay - điều có lẽ đau đớn nhất với một nghệ sĩ biểu diễn vốn coi cây đàn là cuộc sống, khiến anh hạn chế tập luyện và phải hủy rất nhiều buổi diễn, mẹ Lang Lang luôn đồng hành cùng con trai khắp nơi để chăm sóc con. Và chuyến đi tới Hà Nội kéo dài 4 ngày lần này không phải là ngoại lệ.

Với Lang Lang, mẹ là một người đặc biệt. "Mẹ yêu tôi tới mức lui về phía sau. Đổi lại, tôi còn yêu mẹ nhiều hơn thế và suốt những năm tháng đằng đẵng luyện tập tới 10 tiếng một ngày, tôi chưa bao giờ nguôi nỗi đau thiếu mẹ. Trái tim tôi bật khóc vì mẹ suốt quãng đời thơ ấu, và nói thực lòng là cả cho tới mãi sau này", anh thổ lộ.

Lang Lang
Nhiều phóng viên mang theo cuốn hồi ký mới phát hành bản tiếng Việt của Lang Lang để xin chữ ký. 

Được nghe nhạc cổ điển từ trong bụng mẹ, gắn bó với cây đàn piano từ khi mới 5 tuổi, gần như cả tuổi thơ và tuổi trẻ của Lang Lang là dành cho cây đàn.

Anh đã phải chấp nhận nhiều năm sống xa mẹ và bà chỉ có dịp đi cùng con trai theo các chuyến lưu diễn khi Lang Lang đã nổi tiếng.

Ấn tượng trong lần đầu tới Hà Nội 15 năm trước, đặc biệt ấn tượng với bộ môn múa rối nước, Lang Lang mong muốn sẽ được trải nghiệm nhiều thêm những điều thú vị ở Hà Nội cùng mẹ trong chuyến trở lại lần này.

Với anh, ấn tượng với Việt Nam rất sâu đậm. Anh đặc biệt thích món bánh mì và phở Việt từ hồi còn là sinh viên bên Mỹ và đây cũng là những món ăn anh muốn thử khi trở lại Hà Nội.

 
Lang Lang
Ngoài buổi diễn duy nhất tối 31/8, Lang Lang có kế hoạch khám phá Hà Nội lần này. 

Chia sẻ với báo giới, Lang Lang thừa nhận khi còn trẻ anh luôn muốn chơi những bản nhạc khó nhất, chơi với tốc độ nhanh nhất và hầu như chỉ chú ý tới kỹ thuật. Nhưng giờ Lang Lang muốn chơi những bản nhạc mang đến cho mình nhiều cảm xúc hơn.

Trong buổi diễn duy nhất diễn ra tối 31/8 tại Hà Nội, anh tiết lộ sẽ chơi những bản nhạc tương đối dễ nghe của Schubert, Chopin... cùng học trò của mình và tin chắc sẽ chinh phục được khán giả bằng cảm xúc. 

Lang Lang
Lang Lang ngoài đời vô cùng trẻ trung so với tuổi 36. 

Với một nghệ sĩ thường xuyên luyện đàn nhiều tiếng mỗi ngày và di chuyển liên tục tới nhiều thành phố trên thế giới với lịch trình biểu diễn bận rộn như Lang Lang, chấn thương ở tay khiến cuộc sống của anh thực sự thay đổi suốt gần 2 năm qua.

Tuy nhiên nghệ sĩ sinh năm 1982 này lại coi đó như là cơ hội để dành thời gian cho bản thân, hưởng thụ cuộc sống khác ngoài âm nhạc.

Là một trong những nghệ sĩ piano tài năng nhất thế giới nhưng Lang Lang thừa nhận anh cũng chỉ là một người bình thường như bao người khác.

"Chỉ khi cánh màn nhung mở ra, ngồi vào cây đàn và đặt tay lên các phím đàn, cảm nhận nó, tôi mới bước vào một thế giới khác biệt hoàn toàn", anh chia sẻ. 

Nhà tổ chức đã phải chờ hơn 1 năm mới có thể mời Lang Lang trở lại biểu diễn lần này. Nhưng với khán giả yêu nhạc cổ điển, họ đã phải chờ tới 15 năm để được chiêm ngưỡng một lần nữa những ngón đàn của anh trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hoàng Vy
Ảnh: Hải Bá

Mỹ Linh, Tân Nhàn tích cực tập luyện cho 'Điều còn mãi 2018'

Mỹ Linh, Tân Nhàn tích cực tập luyện cho 'Điều còn mãi 2018'

Chỉ còn vài ngày nữa, hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi 2018 sẽ chính thức diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Các nghệ sĩ tham gia biểu diễn đang tập luyện chăm chỉ để có thể đem lại một chương trình thăng hoa nhất.

Mỹ Tâm sang Hàn Quốc tổ chức show cho 8.000 người

Mỹ Tâm sang Hàn Quốc tổ chức show cho 8.000 người

Mỹ Tâm sẽ là ca sĩ Việt Nam đầu tiên tổ chức concert ở Seoul, đồng thời được đài truyền hình MBC mời biểu diễn tại DMC Festival.

Chuyện lạ trong liveshow cuối cùng của Mỹ Linh

Chuyện lạ trong liveshow cuối cùng của Mỹ Linh

Mỹ Linh không tỉ tê chuyện phiếm, không chiêu trò, không "diễn" trong liveshow cuối cùng của mình tối 18/8 tại TP. HCM.