Nghệ sĩ Việt thăng hoa cùng dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Nga
Đại tướng Tô Lâm đã trao tặng cây đàn đá, nhạc cụ độc đáo, truyền thống trong âm nhạc Việt Nam cho Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga. 

Tới dự chương trình có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; ông Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam.

Về phía nước Nga có Đại tướng Zolotov Victor Vasilyevich, Giám đốc Cơ quan Vệ binh quốc gia Liên bang Nga; Đại tá Vladimir Vasyak, Giám đốc Nghệ thuật, Chỉ huy trưởng Dàn nhạc - Nghệ sĩ Công huân Liên bang Nga; Đại tá Igor Lewandovsky, Nghệ sĩ Công huân Liên bang Nga, Chỉ huy chính Dàn nhạc kiểu mẫu của Lực lượng Vệ binh quốc gia Liên bang Nga;...cùng các nghệ sĩ thuộc dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga.

Nghệ sĩ Việt thăng hoa cùng dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Nga
Các nghệ sĩ Việt Nam mang tới một tiết mục âm nhạc dân tộc đặc biệt dành tặng Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga.

Lần đầu tiên biểu diễn ở Việt Nam, 80 nghệ sĩ của Dàn nhạc đã mang đến một không gian âm nhạc gần gũi, giàu cảm xúc qua 23 tác phẩm hòa tấu Dàn nhạc và các bài hát Nga - Việt nổi tiếng. Âm nhạc Nga từ cổ điển, dân gian hay hiện đại, từ dòng âm nhạc cách mạng, trữ tình đều vô cùng gần gũi với công chúng Việt Nam, trở thành nhịp cầu nối gieo vào lòng người Việt tình yêu lớn với nước Nga, bền chặt và không phai mờ theo năm tháng. Những giai điệu đẹp từ nước Nga vượt qua muôn trùng khoảng cách, đến với trái tim hàng triệu người yêu nhạc Việt Nam. 

Nghệ sĩ Việt thăng hoa cùng dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Nga
Khán giả được đắm chìm trong ca khúc quen thuộc của Nga.

Khán giả được đắm chìm trong ca khúc quen thuộc như "Kachusa", "Đôi giày nỉ", "Kalinka",...Cùng với các tác phẩm giao hưởng thuộc trường phái cổ điển, những tác phẩm giao hưởng đương đại, Dàn nhạc trình diễn ca khúc nổi tiếng của Nga là: "Đàn sếu", do nhà thơ Lê Tự Minh dịch sang tiếng Việt được thể hiện qua hai giọng ca Phúc Tiệp và Malika Razakova. Tác phẩm khí nhạc "Người ở đừng về" chuyển soạn cho Guitar và Dàn nhạc được thể hiện bởi nghệ sĩ Phạm Hồng Hà cùng các nghệ sĩ trong dàn nhạc.

Các ca khúc như "Miền xa thẳm", "Tổ quốc gọi tên mình"… cũng được Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga biểu diễn cùng sự góp mặt của NSND Quang Thọ, ca sĩ Lan Anh. Các nghệ sĩ còn mang tới một tiết mục âm nhạc dân tộc đặc biệt dành tặng Dàn nhạc. Ca khúc "Những buổi chiều ngoại ô Matxcova" được thể hiện bởi các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã khép lại chương trình giai điệu hữu nghị.

 
Nghệ sĩ Việt thăng hoa cùng dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Nga
Nghệ sĩ Việt thăng hoa cùng dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Nga.


Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam khẳng định: "Cuộc viếng thăm và biểu diễn của các nghệ sĩ Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga không chỉ là một cuộc biểu diễn, mà còn tôn vinh truyền thống hữu nghị, văn hóa, âm nhạc giữa hai dân tộc Nga - Việt. Chương trình là dấu ấn quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực Âm nhạc".

Nghệ sĩ Việt thăng hoa cùng dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Nga
Ca khúc "Những buổi chiều ngoại ô Matxcova" được thể hiện bởi các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã khép lại chương trình giai điệu hữu nghị.

Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga là dàn nhạc kiểu mẫu, có tính kỷ luật cao và là lực lượng quân sự nội bộ, hoạt động độc lập với quân đội, do Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp điều hành. Đây là một dàn nhạc điển hình (giao hưởng kết hợp điện tử) - một trong những Dàn nhạc tốt nhất của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga. Việc kết hợp với điện tử nhằm đưa yếu tố trẻ, yếu tố mới mẻ vào dàn nhạc giao hưởng.

Trong nhiều năm hoạt động nghệ thuật, Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga đã tổ chức hàng trăm buổi hòa nhạc, trong đó có nhiều lần biểu diễn ở các sự kiện lớn trên thế giới như biểu diễn tại Thế vận hội (1980), Liên hoan Thanh niên và Sinh viên thế giới (1986), biểu diễn thành công tại các Festival Âm nhạc quốc tế của các Dàn nhạc Kèn đồng quân đội.

Tiếp nối thành công buổi diễn ở Hà Nội, Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh quốc gia Liên bang Nga sẽ biểu diễn tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh vào ngày 8/12 tới.

Tình Lê

Dàn nhạc của Tổng thống Nga Vladimir Putin sang biểu diễn tại Việt Nam

Dàn nhạc của Tổng thống Nga Vladimir Putin sang biểu diễn tại Việt Nam

Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh quốc gia Liên bang Nga sẽ sang biểu diễn tại Việt Nam.