Nhạc sĩ Lam Phương qua đời tối 22/12 ở tuổi 83 sau thời gian chữa tai biến mạch máu não tại California.

Nghệ sĩ Việt tiếc thương sự ra đi của nhạc sĩ Lam Phương
Thanh Hà không khỏi bàng hoàng khi biết tin nhạc sĩ Lam Phương qua đời.

Ca sĩ Thanh Hà bày tỏ "không khỏi bàng hoàng, nước mắt cứ thế rơi" khi nghe tin, bởi cô luôn xem cố nhạc sĩ Lam Phương là một trong những người quan trọng nhất trong con đường ca hát của mình. Cô viết: "Chú là một trong những người có ảnh hưởng lớn trong sự nghiệp của Thanh Hà. Nhớ những năm vừa sang Mỹ, chú là người phát hiện tiếng hát của con và chọn từng ca khúc, biên tập cho con thu âm.

Những tháng ngày trên đất Mỹ với con, luôn là ấm áp của tình người, của các đồng nghiệp, của các khán giả và của cả các bậc tiền bối, các nhạc sĩ đi trước... Và trong sự nghiệp âm nhạc của mình, con sẽ vẫn còn hát nhạc của chú và giữ hình ảnh của chú trong trái tim mình!".

Ca sĩ Ngọc Anh khóc và chia sẻ, cô thấy tim mình rất đau, không tin nhạc sĩ Lam Phương đã qua đời. 

Nghệ sĩ Việt tiếc thương sự ra đi của nhạc sĩ Lam Phương
Nhạc sĩ Lam Phương 

Còn ca sĩ Thu Phương bày tỏ:  "Với góc độ của một nghệ sĩ, tôi không có gắn bó, kỷ niệm hay lần làm việc nào với nhạc sĩ Lam Phương cả, nhưng ở góc độ một người yêu các sáng tác của nhạc sĩ Lam Phương như rất nhiều người Việt Nam khác, tôi thấy một chút hụt hẫng và cảm giác mất mát. Tôi không chỉ yêu những sáng tác mà từng hát một ca khúc của ông.

Tin nhạc sĩ Lam Phương qua đời khiến tôi suy nghĩ, rằng khi mình hát nhạc của ông mà không có sự gắn kết hay kỷ niệm thân tình nào, lòng mình sẽ chia sẻ điều gì. Tôi chỉ thấy rõ ràng, khi mình thể hiện một ca khúc mà đã đặt hết tất cả tâm hồn, xem mình như nhân vật trong tác phẩm của nhạc sĩ Lam Phương thì điều đó cũng cho tôi những kỷ niệm đáng nhớ.

Nghệ sĩ Việt tiếc thương sự ra đi của nhạc sĩ Lam Phương
Ca sĩ Thu Phương

Bởi lẽ, mình không hiểu về ông, không biết tác phẩm ấy viết ra sao, khi hát lại hình dung đó là câu chuyện của riêng mình. Cảm xúc của tôi về tin ngày hôm nay không giống với những người có tình cảm hay kỷ niệm với nhạc sĩ Lam Phương nhưng đó là điều mà tôi sẽ đồng cảm với tất cả  khán giả yêu nhạc khi chúng ta có thêm một mất mát nữa sau khi nhiều nhạc sĩ nổi tiếng, gạo cội của nền âm nhạc Việt Nam ra đi.

Quy luật của cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta yêu bao nhiêu, đặt để tình cảm bao nhiêu thì những tình cảm hay sự hụt hẫng đó sẽ đau đớn hơn hoặc cũng có thể mỗi người sẽ có những cách nhìn nhận khác nhau.

 

Trong bài hát của nhạc sĩ Lam Phương, có một câu hát tôi không bao giờ quên, vì khi nhạc sĩ còn sống, tôi cũng tự luôn nhắc nhở mình. Đó là: "Nếu như biết rằng, kỷ niệm chỉ để lại trong ký ức của mỗi chúng ta những hình ảnh khó quên, thì cũng xin từ đây, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cuộc đời luôn chỉ là bài thơ không đoạn kết".

Trước sự ra đi của nhạc sĩ Lam Phương, ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung nghẹn ngào chia sẻ với VietNamNet: "Với một nhạc sĩ tài hoa như bác, sự ra đi quả là mất mát lớn. Không nhiều nhạc sĩ có các bản hit lớn như bác, nghệ sĩ nhờ những hit ấy mà đưa tên tuổi lên đài danh vọng. Tôi biết bác đã lớn tuổi, sinh lão bệnh tử không tránh khỏi nhưng vẫn thấy xót xa. Bác là một nhạc sĩ rất hiền hòa, mọi người trong giới chúng tôi đều kính trọng. Bác thường nói với tôi: "Bác còn nhiều tác phẩm chưa công bố. Bác muốn dần gửi cho tôi, Ngọc Anh, Lệ Quyên... thể hiện những ca khúc ấy".

Còn Việt Hương xúc động viết: "Không dám đăng những gì không vui cứ cố nhưng đây là người nhạc sĩ mà Hương trân quý. Xin được phép chia sẻ nổi đau này với gia đình và khán giả mộ điệu tác phẩm của chú nhạc sĩ Lam Phương". 

Nghệ sĩ Việt tiếc thương sự ra đi của nhạc sĩ Lam Phương
Bức ảnh kỷ niệm của Dương Triệu Vũ cùng nhạc sĩ Lam Phương.

Chia sẻ lại bức ảnh cùng nhạc sĩ Lam Phương, Dương Triệu Vũ viết: "Xin vĩnh biệt chú - một tượng đài âm nhạc Việt Nam, con rất vinh dự đã được hát nhiều khúc nhạc của chú. Những bản tình ca đa màu sắc nhưng lại mang một tổng thể chung là tâm hồn của nhạc sĩ Lam Phương. Mong chú được yên nghỉ trong tình yêu thương của bao nhiêu thế hệ người yêu âm nhạc. Cuộc đời như Một giấc chiêm bao".

Ca sĩ Trizzie Phương Trinh cũng nghẹn ngào viết: "Mình là ca sĩ hát nhạc dance nên chưa bao giờ có vinh hạnh được hát nhạc của chú nhưng mỗi lần gặp chú đều dành cho mình một nụ cười rất hiền hoà. Chúng ta vừa mất đi một nghệ sĩ lớn và bây giờ lại mất thêm một nhạc sĩ lớn của nền âm nhạc Việt Nam. Năm 2020 là một năm với nhiều biến cố, là một năm chúng ta không bao giờ muốn nhớ tới nhưng cũng không thể nào quên. Xin thành thật chia buồn cùng gia đình chú Lam Phương và xin nguyện cầu cho hương linh của chú yên nghỉ trong an bình và sớm siêu thoát".

Ca sĩ Hồng Ngọc cũng xúc động dành lời chia buồn: "Nhạc sĩ Lam Phương ra đi để lại cả một kho tàng âm nhạc, các thế hệ ca sĩ hầu như ai cũng từng ít nhất một lần hát nhạc của chú, trong đó có con. Con luôn ngưỡng mộ và trân quý chú và những nhạc phẩm tuyệt vời của chú. Mong chú yên nghỉ, vô cùng thương tiếc nhạc sĩ Lam Phương".

Nghệ sĩ Việt tiếc thương sự ra đi của nhạc sĩ Lam Phương
 Trizzie Phương Trinh đau buồn trước sự ra đi của nhạc sĩ Lam Phương.

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh năm 1937. Ông là một nhạc sĩ nổi tiếng với gia tài đồ sộ hơn 200 tác phẩm. Những ca khúc bất hủ theo thời gian với khán giả Việt Nam có thể kể đến: Thành phố buồn, Duyên kiếp, Tình bơ vơ, Đèn khuya, Kiếp nghèo, Lầm, Say, Biển tình, Một mình, Bài Tango cho em... 

Ban Giải trí

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời

Gia đình xác nhận, nhạc sĩ Lam Phương đã qua đời tại California, Mỹ.