Theo ông Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc VCPMC, trong năm 2018, VCPMC đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, công tác quản lý và khai thác quyền tác giả âm nhạc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thành viên.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực thi quyền tác giả âm nhạc, VCPMC còn gặp nhiều khó khăn . Đó là: Vẫn còn nhiều tổ chức, cá nhân chưa có ý thức và nhận thức đầy đủ trong việc thực hiện nghĩa vụ về quyền tác giả; Một số tác giả vẫn chưa chú trọng đúng mức trong việc bảo vệ cũng như khai thác quyền tài sản đối với các tác phẩm do mình sáng tác; Một số trường hợp tác giả tuy đã chính thức ký hợp đồng ủy thác với VCPMC để khai thác quyền tác giả ở tất cả các lĩnh vực nhưng lại vẫn tiếp tục ký hợp đồng với các đơn vị, tổ chức, cá nhân khác gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích của chính các tác giả, đồng thời gây khó khăn cho VCPMC trong quá trình cấp phép, làm việc, đàm phán với các đơn vị sử dụng âm nhạc.

Đỗ Hồng Quân
Theo ông Đinh Trung Cẩn, hơn 100 tỷ đồng là số tiền thu từ việc sử dụng quyền tác giả âm nhạc từ các đơn vị trong năm 2018.

Thêm vào đó, Nghị định số 142/2018/NĐ-CP, cụ thể, Điều 6 có quy định: Bãi bỏ thành phần hồ sơ “01 văn bản cam kết thực thi đầy đủ các quy định của pháp luật về quyền tác giả hoặc bản sao hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận với tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả” cũng gây khó khăn cho VCPMC trong quá trình thực thi pháp luật. Theo ông Đinh Trung Cẩn, trước kia, nếu muốn xin giấy phép cho các chương trình nghệ thuật, biểu diễn, các đơn vị tổ chức sẽ phải thực hiện xin phép các tác giả trước. Trong bộ hồ sơ cấp phép cần phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận với tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả. Vậy mà khi thu tiền tác quyền còn khó, huống hồ bây giờ bãi bỏ.

Dù khó khăn nhưng tính đến hết tháng 12/2018, tổng số thành viên VCPMC cả nước đã ủy quyền là 3.988 tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả, tăng 239 tác giả so với năm 2017. Năm 2018, VCPMC thu được hơn 111 tỷ đồng (chưa khấu trừ VAT) tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc, tăng 25% so với năm 2017.

Trung tâm đã tiến hành phân phối, chi trả đến các chủ sở hữu quyền tác giả gần 57 tỷ đồng; đang khẩn trương nhập liệu cho kỳ phân phối quý IV/2018. Dự kiến số tiền 27 tỷ đồng của kỳ phân phối này sẽ được chi trả vào cuối tháng 1/2019.

Theo nhạc sĩ Hoàng Văn Bình, Phó Tổng giám đốc VCPMC, năm 2019, Trung tâm đặt trọng tâm hoạt động vào công tác cấp phép, mở rộng địa bàn; tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các tỉnh thành, quận huyện; tăng cường rà soát, xử lý vi phạm về quyền tác giả, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tác giả thành viên.

 

Bên cạnh đó, VCPMC chú trọng công tác chăm sóc, phát triển hội viên, giải quyết khiếu nại, hỗ trợ tư vấn pháp lý cho các tác giả thành viên; rà soát, hệ thống lại các văn bản quản lý nội bộ, các quy chế, quy trình công việc nhằm đáp ứng yêu cầu công việc, phù hợp với các quy định của pháp luật và Điều lệ hoạt động.

Website mới của Trung tâm cũng sẽ được hoàn tất nhằm đáp ứng yêu cầu công việc, thuận lợi trong việc kết nối tác giả thành viên cũng như tạo điều kiện để người sử dụng âm nhạc có thêm thông tin và tra cứu… Websitevới giao diện mới này sẽ chính thức hoạt động từ tháng 2/2019.

Đặc biệt, trong ăm 2018, VCPMC đã đăng cai tổ chức hội thảo của Hiệp hội các nhà soạn nhạc và soạn lời quốc tế tại Hà Nội chuyên đề “Cấp phép quyền biểu diễn cho các tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả khu vực châu Á - Thái Bình Dương” với 12 nước thành viên Hiệp hội tham dự; thường xuyên tổ chức, phối hợp tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật về quyền tác giả tại các tỉnh, thành trên cả nước.

Phát biểu tại lễ tổng kết, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chúc mừng những thành công của tập thể cán bộ VCPMC.

"Bảo vệ tác quyền âm nhạc là cuộc đấu tranh lâu dài, cần có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước và toàn xã hội. Những năm gần đây, VCPMC là một trong những đơn vị đã góp phần tích cực trong hoạt động bảo vệ tác quyền âm nhạc tại Việt Nam. Hy vọng năm tới, hoạt động này có thêm những bước tiến đáng ghi nhận; mối quan hệ giữa Cục Bản quyền (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam ngày càng gắn kết để quyền lợi hợp pháp của các tác giả âm nhạc tiếp tục được đảm bảo", nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói. 

Tình Lê

Không bồi thường VCPMC 3,3 tỷ đồng, Sky Music bị kiện ra toà

Không bồi thường VCPMC 3,3 tỷ đồng, Sky Music bị kiện ra toà

VCPMC đang hoàn tất hồ sơ thông tin đến cơ quan công an về vụ việc Công ty Cổ phần Sky Music có dấu hiệu tội phạm, đề nghị cơ quan công an khởi tố vụ án hình sự.