Ngày 24/5, khi hát Quốc ca trước Tổng thống Obama tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Linh đã có cách hát vô cùng mới mẻ và ngay sau đó đã gây ra những tranh cãi ồn ào.

Trong sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5, nữ ca sĩ Mỹ Linh đã vinh dự được chọn hát Quốc ca trước ông chủ Nhà Trắng tại một sự kiện ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Khi thể hiện Quốc ca, Mỹ Linh đã có sự thể hiện rất mới, lạ tai với những âm điệu rung trầm nhấn nhá đã gây lên những tranh cãi trong dư luận.

Mỹ Linh lên tiếng trước ồn ào hát Quốc ca 'phá cách'

Mỹ Linh được vinh dự hát Quốc ca trước Tổng thống Obama.

Trả lời Lao động, nhà báo Nguyễn Lưu đã bức xúc: "Quốc ca ở mọi nước đều là quốc hồn của dân tộc, đó không còn là một sản phẩm nghệ thuật thuần túy nữa. Trên thế giới có rất nhiều bài quốc ca mềm mại như của Mỹ chẳng hạn, nhưng cũng có nhiều bài Quốc ca hùng tráng, thường xuất phát từ những cuộc đấu tranh cách mạng như của Pháp, Liên Xô, Việt Nam… Nhưng người ta chỉ làm mềm những ca khúc vốn mềm sẵn, chứ chưa bao giờ tôi thấy họ làm mới Quốc ca và biến nó từ hùng tráng thành mềm mại cả. Mỹ Linh hát như thế là không chấp nhận được, chẳng khác nào một thảm họa âm nhạc, mà còn là “thảm họa quốc thể” nữa. Nghệ thuật có thể thay đổi, làm mới, biến đổi, tìm tòi, nhưng phá cách với Quốc ca là không được, như thế là xúc phạm truyền thống của dân tộc, trái với tâm hồn dân tộc”.

Mỹ Linh lên tiếng trước ồn ào hát Quốc ca 'phá cách'

Ngày 24/5, ngay sau sự kiện hát Quốc ca, giọng ca Tóc ngắn đã có lên tiếng ý nhị trước ồn ào của dư luận.

Đứng trước những tranh cãi của dư luận, giọng ca Hương Ngọc Lan đã lên tiếng. Trên trang cá nhân của mình cô đã viết: "Xin chia sẻ lại video tôi hát Quốc Ca trong lễ khánh thành Ngôi nhà Xanh Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam. Đã qua rồi thời chiến tranh bom đạn nên tôi hát Quốc ca với thông điệp của thời bình với tinh thần hàn gắn và chia sẻ yêu thương chứ không hừng hực kháng chiến như ngày nào".

Và trước đó, nữ diva cũng ý nhị chia sẻ một hình ảnh với nội dung: "Before you speak - Nghĩ trước khi nói". Chỉ bằng một hình ảnh với ngụ ý đơn giản nhưng thâm thúy, danh ca Hà Nội muốn gửi gắm tâm ý tế nhị của mình về sự kiện cô hát Quốc ca. Dù bị tranh cãi nhiều chiều nhưng Mỹ Linh vẫn nhận được sự động viên khích lệ của người hâm mộ. Nhiều bạn bè, fan của Mỹ Linh đã bình luận và chia sẻ quan điểm ủng hộ cách hát của cô.

Đứng trước những lời bình luận đầy thiện ý, Mỹ Linh đã thoải mái trả lời mọi người. Cô viết: "Tôi cảm thấy rất vui vì lâu lắm dân tình mới bàn tán về bài hát của đất nước đấy". Và giọng ca Tóc ngắn vẫn thẳng thắn bảo vệ cách hát bị dư luận gắn mác "phá cách".

Theo Báo Gia đình & xã hội