Phản hồi VietNamNet, chị Thảo Trang - đại diện Ivy Nguyên Trần cho biết họa sĩ cảm thấy rất bất ngờ và ngỡ ngàng vì tranh của cô xuất hiện trong một sản phẩm mang tính thương mại như MV Túy họa mà không hề được liên hệ xin phép sử dụng. 

"Bản thân Ivy không để ý nhiều đến làn sóng ca sĩ trẻ hiện giờ vì cô ấy chủ yếu nghe nhạc cổ điển và nhạc Jazz nước ngoài. Việc Ivy biết tác phẩm của mình "bỗng dưng" xuất hiện trong một sản phẩm ca nhạc là do người hâm mộ tranh của cô ấy thông báo", vị đại diện nói.

Chị Trang nói, phía K-ICM đã có động thái liên hệ với Ivy Nguyên Trần để trao đổi, thoả thuận liên quan việc đến tác phẩm tranh của cô xuất hiện trong MV Túy họa. Tuy nhiên, tác phẩm này là tranh minh họa của tiểu thuyết bách hợp nổi tiếng Trung Quốc tên Cung khuynh, được chính tác giả và nhà xuất bản đặt vẽ độc quyền và bao trọn tác phẩm. 

"Đây là một vấn đề liên quan đến quyền sở hữu chất xám và bảo hộ tác phẩm giữa Ivy và nhà xuất bản Trung Quốc. Vì vậy, rất khó để chúng tôi đưa ra câu trả lời rõ ràng ngay lúc này. Chưa kể, Cung khuynh cũng là một tác phẩm nổi tiếng, được độc giả Việt Nam yêu thích. Khi sự việc vừa xảy ra, nhiều độc giả của tiểu thuyết này và người hâm mộ Ivy báo ngay cho cô ấy", người đại diện thông tin.

Họa sĩ lên tiếng vụ tranh bị sao chép trong MV 'Túy họa' của K-ICM
Bản quyền tranh minh họa này thuộc về nhà xuất bản tiểu thuyết "Cung khuynh" ở Trung Quốc. Ảnh: NVCC

Bên cạnh đó, phía Ivy Nguyên Trần cũng mong muốn ê-kíp của K-ICM sẽ có thông báo và xin lỗi chính thức đến hoạ sĩ: "Dù rất thông cảm cho sự bận rộn và sơ sót cố hữu dễ hiểu của các ê-kíp nhưng thực trạng bản quyền nghệ thuật ở Việt Nam từ lâu đã là một vấn đề nhức nhối, nhạy cảm đối với các họa sĩ vẽ minh họa nói riêng và nghệ sĩ tự do nói chung. Chúng tôi mong muốn qua chuyện này, các ê-kíp sản xuất khác sẽ rút kinh nghiệm để không phải mắc phải sai sót gây phiền lòng cả đôi bên này nữa".

Trong khi đó, K-ICM lên tiếng rằng anh đảm nhận khâu sản xuất, sáng tác, quay MV và phát hành sản phẩm. Về việc sử dụng tranh của Ivy Nguyên Trần không xin phép, bộ phận phụ trách chuyên môn đang liên hệ với họa sĩ để trao đổi về phương án giải quyết. Khi đôi bên đạt được thỏa thuận, K-ICM sẽ thông báo chính thức. 

 
Họa sĩ lên tiếng vụ tranh bị sao chép trong MV 'Túy họa' của K-ICM
Họa sĩ Ivy Nguyên Trần. Ảnh: FBNV

Ngày 4/7, họa sĩ Ivy Nguyên Trần đăng lên trang cá nhân bày tỏ sự bất ngờ khi tranh của mình xuất hiện trong MV Túy họa. Tranh gốc của cô vẽ nét nhỏ bằng bút chì lại được sử dụng "minh họa" cho cảnh K-ICM vẽ tranh bằng bút lông chim và mực Tàu. Họa sĩ hóm hỉnh nhận sơ suất khi không ký tên lên tranh vẽ.

MV Túy họa phát hành tối 3/7, đánh dấu sự kết hợp đầu tiên giữa nhà sản xuất K-ICM và giọng ca hiện tượng Túy âm Xesi. MV có hình ảnh bắt mắt, âm nhạc bắt tai. 

Xem MV "Túy họa":

Ivy Nguyên Trần tên thật là Trần Thảo Nguyên, sinh năm 1992, tốt nghiệp ngành Vẽ minh họa tại Trường CĐ thiết kế và nghệ thuật Savannah (SCAD), Mỹ. Bén duyên với hội hoạ từ bé nhưng cái tên Nguyên Trần chỉ thực sự nổi lên đảm nhận vẽ minh họa cho tiểu thuyết bách hợp nổi tiếng Trung Quốc Cung khuynh. Cô được chính tác giả Minh Dã của tiểu thuyết này chú ý, trực tiếp mời cộng tác vẽ minh hoạ cho các tác phẩm mới của mình.
Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2006 SĐBS năm 2009 quy định: "Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký".

Hành vi của ê-kíp sản xuất MV Túy họa là hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả quy định tại khoản 6 Điều 28 luật này về các hành vi xâm phạm quyền tác giả.

Gia Bảo

K-ICM, Xesi, Tường Linh kết hợp đầy ma mị trong 'Túy họa'

K-ICM, Xesi, Tường Linh kết hợp đầy ma mị trong 'Túy họa'

Đặc biệt trong MV đánh dấu sự trở lại lần này, nhà sản xuất âm nhạc trẻ tuổi K-ICM xuất hiện với tư cách nam chính.