Sau dự án âm nhạc Nét Việt (2020) được chú ý, Tuyết Nga tiếp tục thực hiện dự án âm nhạc mang tên Ngọc sáng xứ Thanh để tri ân mảnh đất quê hương Thanh Hoá của mình.

Hoa hậu Tuyết Nga trong mắt ca sĩ Anh Thơ
 Tuyết Nga trong buổi ra mắt MV 'Tự hào xứ Thanh'. 

Trong buổi họp báo ra mắt MV Tự hào xứ Thanh (một trong ba MV Ngọc sáng xứ Thanh – PV) Tuyết Nga xúc động cho biết: “Tôi làm sản phẩm này để tri ân quê hương, mỗi bước đường tôi đi đều gắn với cội nguồn, quê hương, gia đình. Bởi nếu không có quê hương thì không có Tuyết Nga ngày hôm nay. Làm một điều gì đó hay một sản phẩm âm nhạc tôi muốn làm nó với tinh thần văn minh và xuất phát từ trái tim yêu nhạc của mình". 

Dù sở hữu ngoại hình đẹp nhưng Tuyết Nga không lựa chọn đi theo con đường âm nhạc thị trường để nhanh chóng nổi tiếng. "Nhiều người chưa tiếp xúc với tôi khi nhìn vào cách sống, sự năng động và ngoại hình bên ngoài thường nghĩ tôi rất Âu, rất khó gần gũi. Nhưng với những người đã tiếp xúc đều dành lời ngợi khen vì tôi sống tự nhiên, không màu mè kiểu cách. Cách tôi chọn âm nhạc cũng như vậy, không đi đường tắt cũng không ảo tưởng về sức mạnh của mình. Tôi biết mình ở đâu, vị trí nào", người đẹp 1991 bày tỏ.  

Ca sĩ Tuyết Nga và người thầy ca sĩ Anh Thơ.

Bên cạnh đó, nữ ca sĩ cũng gửi lời cảm ơn đến cô giáo của mình - ca sĩ Anh Thơ. Trong ca khúc Tự hào xứ Thanh, Anh Thơ đã cùng học trò thể hiện tác phẩm ca ngợi quê hương xứ Thanh. Theo như Tuyết Nga chia sẻ, Anh Thơ hiếm khi song ca cùng một nghệ sĩ nữ, có được sự kết hợp đó là sự ưu ái đặc biệt dành mà Anh Thơ dành cho cô. 

"Cô bảo đi cái gì đó dễ đến cũng dễ đi qua, con đường khó đi, dám chinh phục được nó sẽ là con đường đi bền vững. Càng học tôi càng ngẫm ra được khuyết điểm của mình. MV này cả hai cô trò đã phải thu đi thu lại 3 - 4 lần. Lần đầu tiên cô Anh Thơ song ca với một giọng nữ, đó là sự ưu ái ở mức tình thân. Giọng cô nội lực đã phải tiết chế để đẩy giọng tôi lên", Tuyết Nga chia sẻ về người thầy của mình. 

Hoa hậu Tuyết Nga trong mắt ca sĩ Anh Thơ
Ca sĩ Anh Thơ bày tỏ rất tự hào về cô học trò của mình.
 

Anh Thơ tại buổi họp báo không giấu nổi niềm vui, xen lẫn tự hào về cô học trò của mình: "Nga rất xinh đẹp và thông minh, những ngày đầu giọng hát Nga yếu nhưng cô ấy luôn cố gắng bằng mọi cách. Nga rất bận rộn nhưng có ý chí phấn đấu, hễ lúc nào có thời gian lại đến nhà hai cô trò tập luyện". 

Điểm ấn tượng của MV tri ân quê hương đó chính là sự liều lĩnh khi kết hợp lời rap trên chất liệu âm nhạc dân gian ở phần melody của ca khúc. "Thực ra bài hát được viết ra hơn 1 năm, khi tôi và Ngọc viết thêm phần rap vào bài hát chỉ là sự trùng hợp. Đưa phần rap vào bài hát để khiến cho bài hát dễ tiếp cận hơn với thế hệ trẻ. Sử dụng rap trong một bài hát chất liệu dân gian cũng là sự sáng tạo để một ca khúc thoát khỏi mác “bài hát địa phương”. Hơn nữa rap giúp cho ca khúc tươi mới, trẻ trung, một góc nhìn quê hương đổi mới của tuổi trẻ”, Tuyết Nga lý giải.  

MV Tự hào xứ Thanh mang âm hưởng dân gian, hình ảnh đậm đặc xứ Thanh như nét duyên trong nụ cười của bà cụ bán thuốc lào, câu hò sông Mã, kéo chài miền biển. Với giọng hát ngọt ngào của Tuyết Nga hoà cùng sự đằm thắm, tinh tế của Anh Thơ đem đến một sản phẩm âm nhạc vượt qua khỏi “ca khúc địa phương”.  

Hoa hậu Tuyết Nga trong mắt ca sĩ Anh Thơ

Chiều cao ấn tượng 1,70 m cùng gương mặt xinh đẹp, body quyến rũ đã giúp Tuyết Nga đăng quang ngôi vị Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2019. Trước đó, mỹ nhân sinh năm 1991 từng gây ấn tượng tại sân chơi “Sao Mai 2017” khi lọt vào Top 10 dòng nhạc dân gian. Cô từng theo học chuyên ngành Thính phòng của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trần Đạt

Tuyết Nga: Tôi là ca sĩ chuyên nghiệp, không phải 'hoa hậu đi hát'

Tuyết Nga: Tôi là ca sĩ chuyên nghiệp, không phải 'hoa hậu đi hát'

Nổi tiếng với danh hiệu Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 nhưng không phải ai cũng biết Tuyết Nga đang là sinh viên hệ đại học Thanh nhạc của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.