Việt Nam bội thu giải thưởng

Dù lần đầu tổ chức tại Việt Nam nhưng cuộc thi Âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 đã thu hút tới 63 thí sinh đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, số thí sinh Việt Nam tham dự chiếm 1/3 trên tổng số.

Sau gần 10 ngày thi đấu sôi nổi, chủ nhân của các giải thưởng có giá trị lên đến gần 1 tỉ đồng đã được tìm ra. Theo đó, bảng violon hai giải Grand Prix được trao Ruslan Turuntayev (Kazakhstan) và Park Gang Hyeon (Hàn Quốc). Giải Nhất thuộc về Jiang Zhenyi (Trung Quốc). Thí sinh Hong Hyeon (Hàn Quốc) đoạt giải Nhì. Hai giải Ba đến từ Hoàng Hồ Khánh Vân (Việt Nam) và Peter Fedotov (Nga).

Gần 1 tỉ đồng cuộc thi violin và hòa tấu thính phòng đã tìm ra chủ nhân
Thứ trưởng Tạ Quang Đông và nghệ sĩ Bùi Công Duy trao hai giải Grand Prix bảng violon cho Ruslan Turuntayev (Kazakhstan) và Park Gang Hyeon (Hàn Quốc).

Bảng hòa tấu thính phòng dành cho đàn dây và piano không có giải Nhất. Giải Nhì được trao cho nhóm Amici Quartet (Việt Nam) và hai giải Grand Prix được trao cho hai nhóm: Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc ) và Ulysses Quartet & Trung (Canada, Ba Lan, Mỹ và Việt Nam).

Giải “Nhóm hòa tấu thính phòng Việt Nam xuất sắc nhất’’ thuộc về nhóm Amici Quartet (Việt Nam); giải “Nhóm hòa tấu triển vọng nhất’’ trao cho nhóm L' Espoir Trio (Việt Nam); giải “Nhóm hòa tấu được khán giả yêu thích nhất’’ thuộc về nhóm Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc); giải “Nghệ sĩ violon Việt Nam xuất sắc nhất’’ bảng hòa tấu thính phòng được trao cho nghệ sĩ Nguyễn Thiện Minh (Việt Nam).

Gần 1 tỉ đồng cuộc thi violin và hòa tấu thính phòng đã tìm ra chủ nhân
Giải Nhất bảng violon thuộc về Jiang Zhenyi (Trung Quốc).

Giải ”Nghệ sĩ violon trẻ triển vọng nhất’’ trong bảng hoà tấu thính phòng trao cho thí sinh Phạm Đình Minh; Giải “Nhóm hòa tấu Việt Nam trẻ tuổi nhất” thuộc về nhóm Duo Duochtt (Việt Nam). Giải “Nhóm song tấu xuất sắc nhất” trao cho Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc).

Giải thưởng phụ bảng violon thí sinh Feodor Ludovig từ Nga đã đoạt giải “Thí sinh chơi bản Bài ca chim ưng hay nhất”. Hai giải ”Ngôi sao hy vọng” của Hội nhạc sĩ Việt Nam trao tặng Kyung Ah Oh (Hàn Quốc - Mỹ) và Kanon Aoki (Nhật Bản).

Gần 1 tỉ đồng cuộc thi violin và hòa tấu thính phòng đã tìm ra chủ nhân
Thí sinh Hong Hyeon (Hàn Quốc) đoạt giải Nhì bảng Violon.

Hoàng Hồ Khánh Vân nhận giải “Thí sinh violon Việt Nam xuất sắc nhất’’; giải “Thí sinh violon trẻ tuổi nhất” thuộc về Jiang Zhenyi (Trung Quốc); giải “Thí sinh violon chơi  bản Sonate của Mozart hay nhất” cho thí sinh  Park Gang Hyeon (Hàn Quốc). Hai giải thưởng ‘’Nghệ sĩ đệm piano xuất sắc bảng thi violon’’ trao tặng cho nghệ sĩ Anastasia Markina (Nga) và Trần Thái Linh (Việt Nam).

Gần 1 tỉ đồng cuộc thi violin và hòa tấu thính phòng đã tìm ra chủ nhân
BTC trao giải cho các thí sinh bảng hòa tấu thính phòng.

Cũng trong đêm trao giải, các thí sinh đoạt giải cao đã có màn trưng trổ tài năng, đó là Park Gang Hyeon với bản W. Mozart - Sonata in E  minor K304 (violin và piano), nhóm Duo Comme Toi với A. Rosenblatt - Carmen Fantasy for two Pianos hay nghệ sĩ Feodor Ludovig với tác phẩm nổi tiếng “Bài ca chim ưng” của tác giả Đàm Linh.

 

Nhóm Ulysses Quartet & Trung cũng có màn trình diễn Piano Quintet in A major, Op.81 (chương 3 và 4) vô cùng ấn tượng. Đặc biệt màn độc tấu violon của Park Gang Hyeon (Hàn Quốc) với Concerto opus. 77 (chương 3) và độc tấu của Ruslan Turuntaev (Kazakhtstan) Violin Concerto opus. 35 (chương 3) nhận được sự cổ vũ nhiệt tình…

Gần 1 tỉ đồng cuộc thi violin và hòa tấu thính phòng đã tìm ra chủ nhân
Hoàng Hồ Khánh Vân nhận giải “Thí sinh violon Việt Nam xuất sắc nhất’’.

Khát vọng kết nối âm nhạc Việt Nam với thế giới

Có mặt tại Việt Nam để tham gia chấm các vòng bảng, nhiều giám khảo quốc tế đã bày tỏ sự hài lòng về tính chất chuyên môn của cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Giám khảo Lorenz Gamma (Thuỵ Điển) bày tỏ sự hài lòng khi nhiều thí sinh Việt Nam tham gia cuộc thi nổi bật. “Các bạn thí sinh của Việt Nam không chỉ có kỹ thuật tốt mà còn thể hiện sự đam mê mãnh liệt trong mỗi bản nhạc” - Lorenz Gamma chia sẻ.

Giám khảo đến từ Trung Quốc Xi Chen cũng đồng quan điểm khi đánh giá cao thí sinh Việt Nam so với các đại diện từ quốc gia khác. ‘’Một số thí sinh tỏa sáng ở kỹ thuật cao, lối chơi trong trẻo, cuốn hút và ấn tượng”, Xi Chen nói.

Gần 1 tỉ đồng cuộc thi violin và hòa tấu thính phòng đã tìm ra chủ nhân
 Nhóm Amici Quartet (Việt Nam) đoạt giải Nhì Bảng hòa tấu thính phòng dành cho đàn dây và piano.

Có mặt trong thành phần ban giám khảo, nghệ sĩ Bùi Công Duy khẳng định nhờ uy tín của ban giám khảo với sự góp mặt của các nghệ sĩ như Viktor Tretyakov (Nga), Max Levinson (Mỹ), Honna Tetsuji (Nhật Bản), Kyung Sun Lee (Hàn Quốc), Vilmos Szabadi (Hungary)… nên cuộc thi đã thu hút được rất nhiều thí sinh quốc tế có trình độ và thành tích cao tới tham dự.

Theo nghệ sĩ Bùi Công Duy, chất lượng thí sinh của cuộc thi đạt ở mức cao, đồng đều và hấp dẫn. Nhiều tiết mục dự thi của các thi sinh đã được thể hiện có đẳng cấp như một nghệ sĩ thực thụ.

Gần 1 tỉ đồng cuộc thi violin và hòa tấu thính phòng đã tìm ra chủ nhân
Các giám khảo nhận hoa của BTC.

''Với mục đích là cơ hội cho những thí sinh Việt Nam có cơ hội học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nên việc Việt Nam chưa đạt giải cao nhất cũng sẽ là dịp để chúng ta rút ra những bài học về công tác đào tạo nhằm giúp thí sinh cải thiện khả năng chơi nhạc cụ’’ - Bùi Công Duy nói.

Có thể nói cuộc thi âm nhạc quốc tế cho violon và hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 cho thấy khát vọng kết nối âm nhạc Việt Nam với thế giới. Theo đó, chúng ta hoàn toàn có thể tổ chức các cuộc thi âm nhạc quốc tế ngay tại đất nước Việt Nam để những giám khảo tài năng, đáng kính, các thí sinh tài năng trên khắp thế giới có thể đến đây tranh tài. Qua những cuộc thi như vậy, các thí sinh Việt Nam sẽ trưởng thành hơn và có khả năng cao tranh được giải ở các cuộc thi mang đẳng cấp quốc tế.

Sơn Hà
Ảnh: Bình Quách - Hoà Nguyễn

Tùng Dương ấn tượng với đêm Gala của các nghệ sĩ violon thế giới

Tùng Dương ấn tượng với đêm Gala của các nghệ sĩ violon thế giới

- Có mặt trong đêm Gala ban giám khảo cuộc thi Âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu Thính phòng VN 2019 tối 6/8, ca sĩ Tùng Dương bày tỏ sự ngưỡng mộ với những màn trình diễn ấn tượng của các nghệ sĩ quốc tế.