Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Âm nhạc 2020, vinh danh các nhạc sĩ, nghệ sĩ và công diễn một số tác phẩm xuất sắc đoạt giải thưởng.

Đêm nhạc Phó Đức Phương được vinh danh
Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân.

Phát biểu tổng kết Giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2020, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân cho biết, có 205 tác phẩm của 205 tác giả là hội viên trên cả nước tham dự giải thưởng. Nhiều tác phẩm âm nhạc sáng tác năm 2020 phản ánh đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước, con người, những vấn đề thời sự, đồng thời biết khai thác tính dân tộc, kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và âm nhạc phương Tây. Điểm sáng lần này là có nhiều ca khúc hay cho thiếu nhi.

Đêm nhạc Phó Đức Phương được vinh danh
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân trao giải A cho các tác giả. 

 Trong đó, ở hạng mục Giao hưởng có 1 giải A là giao hưởng thơ Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản (Nguyễn Ngọc Tú) được nhận thêm Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam năm 2020.

Ở hạng mục Ca khúc, có 3 giải A, là Tiếng khèn (Vũ Duy Cương, thơ Hoàng Chiến Thắng), Ơn thầy (Đức Tân), Nơi ấy tình yêu bắt đầu (Phạm Anh Thông, thơ Nguyễn Hồng Sơn), 16 giải B và 22 giải C. Hạng mục Ca khúc thiếu nhi có 2 giải A, là Đêm trăng nhớ Cuội (Phạm Quang Trung), Biển hát lời mẹ Âu Cơ (Văn Thành Nho) cùng 3 giải B và 5 giải C. Hạng mục hòa tấu thính phòng và hợp xướng có 1 giải B cho Tứ tấu dây (Mai Ngọc Hùng) và 5 giải C.

Mảng lý luận và sách nghiên cứu có 5 giải B và 1 giải Khuyến khích. Tác phẩm báo chí có 2 giải A thuộc về tác giả Trần Thế Truyền và Phan Thuận Thảo...

Ngoài ra, có 5 chương trình biểu diễn được vinh danh, gồm: Đêm nhạc Chu Minh Ta tự hào đi lên, ôi! Việt Nam, đêm nhạc Doãn Nho Tiến bước dưới quân kỳ,đêm nhạc Phó Đức Phương Khúc hát phiêu ly, liveshow Xuân Bình Tôi người Hải Phòng, chương trình Cần Thơ hướng về miền Trung.

 
Đêm nhạc Phó Đức Phương được vinh danh
5 chương trình biểu diễn được nhận giải của năm.

Đánh giá về chất lượng Giải thưởng Âm nhạc năm 2020, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết, ở thể loại Khí nhạc, nhiều tác giả đã đi sâu vào đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng, đề tài về tình yêu quê hương đất nước con người, đã biết khai thác tính dân tộc, kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và âm nhạc phương Tây. Có một số tác phẩm có tìm tòi sáng tạo trong cấu trúc và ngôn ngữ thể hiện, đã có tác phẩm giao hưởng thơ được viết khá chắc về bút pháp và được dàn nhạc quốc tế trình bày nên khá hấp dẫn...

Tuy nhiên, vẫn còn có những tác phẩm quá đơn giản, cấu trúc không rõ ràng, chưa thể hiện dấu ấn cá nhân, tính chuyên nghiệp chưa cao, một số tác phẩm giữa âm thanh và tổng phổ chưa khớp nhau.

Về Thanh nhạc, số lượng ca khúc dự thi năm 2020 nhiều hơn năm 2019. Tuy nhiên chưa có ca khúc nào mang tính bứt phá trong thủ pháp, đề tài, ngôn ngữ âm nhạc, phần nhiều đều nghe quen thuộc, bút pháp theo lối cũ, nhiều bài còn giống nhau kể cả về giai điệu lẫn nội dung. Tuy nhiên, Hội đồng giám khảo đã chọn ra được một số ca khúc nổi trội hơn, phát hiện một số đề tài mang tính thời sự như ca ngợi tình hữu nghị quốc tế, biết ơn thầy cô, phòng chống dịch Covid-19,...

Đêm nhạc Phó Đức Phương được vinh danh
Diva Mỹ Linh trong đêm nhạc Phó Đức Phương tháng 7/2020. 

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cũng lưu ý các nhạc sĩ viết thanh nhạc dễ nhầm lẫn với những thể loại như hợp xướng, ca khúc nghệ thuật, với hợp ca và ca khúc có bè.

Ở mảng Ca khúc thiếu nhi, so với năm 2019, các sáng tác cho thiếu nhi năm 2020 có chất lượng tốt hơn cả về nội dung lẫn hình thức trình bày, đã có những ca khúc hay, phù hợp với lứa tuổi hồn nhiên trong sáng của các em.  

Tình Lê

Nghệ sĩ Hoàng Rob kết hợp với Hoàng Touliver và SlimV

Nghệ sĩ Hoàng Rob kết hợp với Hoàng Touliver và SlimV

Hoàng Rob làm mới mình bằng bộ ảnh thời trang các thiết kế của Saint Laurent.