Vân Quang Long tên thật là Lê Quang Hiển, sinh năm 1979 tại Sa Đéc, Đồng Tháp trong một gia đình có truyền thống nhà giáo. Từ nhỏ, anh sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc.

Khi còn là sinh viên, Vân Quang Long thường tham gia phong trào văn nghệ của trường, được các thầy cô khuyến khích đi hát và giới thiệu cho anh một số tụ điểm ca nhạc.

Dấu ấn Vân Quang Long trong nền tân nhạc Việt
Ca sĩ Vân Quang Long.

Những năm đầu thập niên 2000, Vân Quang Long ra mắt trong nhóm 1088 - nhóm nhạc trẻ đình đám nhất thời đó. Anh cùng Điền Thái Toàn, Ưng Hoàng Phúc, Nhất Thiên Bảo và Nhật Tinh Anh là những chàng trai đồng đều về ngoại hình, giọng hát, vũ đạo, xây dựng theo motif thần tượng. Riêng Vân Quang Long gây ấn tượng với vẻ ngoài nam tính, nụ cười răng khểnh dễ thương.

Dấu ấn Vân Quang Long trong nền tân nhạc Việt
Vân Quang Long thời trẻ rất điển trai, nhiều fan nữ.

Giai đoạn này, Vân Quang Long cùng nhóm 1088 có những hit trẻ được yêu thích nồng nhiệt như Muộn màng khi em ra đi, Anh nhớ em nhiều, Ánh sao tình yêu, Gửi tình theo gió,...

Năm 2002, nhóm 1088 tan rã, Vân Quang Long cũng như các thành viên tìm lối đi riêng. Anh ký hợp đồng độc quyền với hãng đĩa Kim Lợi. Tại Kim Lợi, Vân Quang Long tạo được ấn tượng với khán giả qua đĩa đơn Màu xanh hoà bình – Màu xanh tình yêu cùng Cẩm Ly. CD Thư cuối – Thôi ta chia tay của anh lập thành tích bán được hơn 5.000 bản.

Vân Quang Long hát 'Bởi tin lời thề'

Vân Quang Long là ca sĩ có thể hát đa dạng thể loại âm nhạc. Từ mảng chính là nhạc trẻ "mì ăn liền" vốn được ưa chuộng tại thị trường thời điểm đó, anh chuyển sang hát trữ tình, dân ca - quê hương và được yêu thích nhiều hơn.

Vân Quang Long hát 'Thư cuối'

 

Các ca khúc trữ tình, dân ca - quê hương có thể kể đến như Gà trống nuôi con, Đời bắt tép nuôi cò, Bạc bẽo tình đời, Con cá rô đồng, Mồng tơi, Em quên thuở cơ hàn,...

Vân Quang Long hát 'Đời bắt tép nuôi cò'

Đặc biệt, Vân Quang Long cũng là ca sĩ nam kết hợp rất "mát tay" với ca sĩ nữ để tạo hit. Anh cùng Cẩm Ly song ca Nợ duyên, Phút biệt ly, Lời cuối cho tình yêu,... đều hot. Vân Quang Long và Nhật Kim Anh kết hợp trong ca khúc Huyền thoại nàng tiên cá cũng gây chú ý lớn trong giới trẻ.

Vân Quang Long và Cẩm Ly trong ca khúc hit 'Nợ duyên'

Từ cuối thập niên 2000 trở về sau, Vân Quang Long ngày càng ít xuất hiện. Những ca khúc của anh thời đỉnh cao dù không hợp gout nghe với khán giả hiện nay nhưng anh vẫn là một ca sĩ tích cực hoạt động trong giai đoạn nhạc Việt "mì ăn liền". Và quan trọng hơn, anh mãi là một phần thanh xuân của khán giả thế hệ cuối 8X, đầu 9X.

Cẩm Loan

Ca sĩ Vân Quang Long đột ngột qua đời ở Mỹ

Ca sĩ Vân Quang Long đột ngột qua đời ở Mỹ

Theo xác nhận từ ca sĩ Lâm Chấn Huy, nam ca sĩ Vân Quang Long vừa đột ngột qua đời.