- Làm đạo diễn chương trình âm nhạc cho 2 nhạc sĩ nổi tiếng Phú Quang và Phó Đức Phương diễn ra sát nhau, đêm 9/7 với chủ đề ''Có một vài điều anh muốn nói với em'' và đêm 10/7 có tên ''Khúc hát phiêu ly'', phải chăng Việt Thanh tranh thủ kiếm tiền vì đợt dịch vừa qua chị bị 'treo chân' lâu quá? 

Nếu nói tranh thủ “chạy sô” kiếm tiền vì nghỉ dịch Covid quá dài thì đó cũng là lý do chính đáng của bất kỳ ai. Tuy nhiên, với riêng cá nhân tôi, hai show diễn lần này không đơn thuần là chuyện “chạy sô” mà nó còn có ý nghĩa hơn tất cả những gì thuộc về cát xê – vật chất.

Bởi hai đêm diễn này nó đặc biệt hơn nhiều sô diễn “đặc biệt” khác mà tôi từng làm. Đây là đêm nhạc tôn vinh, tri ân những đóng góp của hai nhạc sĩ lớn, có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ, sâu rộng đến nền âm nhạc đương đại Việt Nam, đó là nhạc sĩ Phó Đức Phương và nhạc sĩ Phú Quang.

Đạo diễn Việt Thanh: Càng áp lực, tôi lại càng hào hứng làm việc
Đạo diễn Việt Thanh.

Tôi nhận lời vì không phải ai cũng vinh dự được tín nhiệm để làm những chương trình như thế này. Thực sự là rất “căng” về mọi thứ, nhưng chính vì tầm vóc và ý nghĩa của nó, nên tôi càng hào hứng, giống như tính cách, càng khó khăn, càng nhiều áp lực lại khiến tôi càng cảm thấy nhiều năng lượng để mình có thể thoả sức sáng tạo cũng như tìm mọi cách để vượt qua những thử thách ấy.

Nhất là lần này, hai đêm nhạc sẽ như những món quà tinh thần mà chúng tôi – ekip thực hiện chương trình muốn dành tặng cho hai nhạc sĩ, với mong muốn tiếp thêm sức mạnh để họ có thể chống chọi với bệnh tật.

Khối lượng công việc khổng lồ như thế, chị có sợ mình sẽ không đảm bảo chất lượng?

Rất may là tôi có những người anh, người bạn thực sự giỏi nghề lại có tâm. Tấn Minh và Tùng Dương là hai nghệ sĩ lớn, họ vẫn được khán giả biết đến với vai trò ca sĩ, nhưng ít người biết rằng họ còn có nhiều tài lẻ khác, trong đó có tài năng làm công việc “biên tập âm nhạc”. Hai đêm diễn này, chính Tấn Minh và Tùng Dương đã giúp đỡ tôi vô cùng nhiều vì họ đảm nhiệm vai trò biên tập âm nhạc nên tôi rất yên tâm. 

Với đêm nhạc Có một vài điều anh muốn nói với em mà một nửa già chương trình là những bài hát của nhạc sĩ Phú Quang, tôi vô cùng yên tâm khi anh Tấn Minh là người biên tập âm nhạc. Tấn Minh được đánh giá là ca sĩ nam hát nhạc Phú Quang hay nhất trong nhiều năm qua, vì thế cũng là người thân thiết, gần gũi và rất hiểu âm nhạc của Phú Quang, nên lần này, anh đã lựa chọn những ca khúc không chỉ hay mà còn khơi gợi được những cảm xúc và những góc khuất trong âm nhạc của Phú Quang thông qua những ca khúc mà ông sáng tác. 

Ở đêm nhạc Khúc hát phiêu ly – Tùng Dương là người biên tập và tôi thực sự vô cùng hào hứng khi làm việc với Tùng Dương. Ở Tùng Dương vừa có sự mạnh mẽ, cực đoan nhưng lại vừa có sự nhạy cảm, tinh tế, thế nên Tùng Dương là người rất nhanh đưa ra ý tưởng chọn bài và anh thay đổi liên tục trên con đường hình thành “kịch bản âm nhạc” cho đêm diễn.

Sự thay đổi bài hát thể hiện sự linh hoạt và thông minh của Tùng Dương, nhất là có sự biến động về nhân sự đồng nghĩa với việc phải thay đổi bài hát, những điều đó nếu không phải là người yêu và hiểu nhạc Phó Đức Phương và không có kinh nghiệm biên tập chắc chắn sẽ không thể làm được. Còn với Tùng Dương, anh rất nhanh trí và xử lý tình huống gọn gàng, hợp lý nên tôi thực sự an tâm khi có Tùng Dương và Tấn Minh trong ekip thực hiện chương trình. 

 

Còn những công việc khác thì nó thuộc về “sở trường” của tôi nên cũng không có gì quá ghê gớm. Nói chung là tôi hoàn toàn có thể chủ động được khối lượng công việc và lên kế hoạch thực hiện thật chi tiết cho anh em trong ekip cứ thế mà làm thôi.

Đạo diễn Việt Thanh: Càng áp lực, tôi lại càng hào hứng làm việc
Nếu sức khoẻ cho phép, khán giả sẽ được giao lưu với nhạc sĩ Phó Đức Phương từ giường bệnh.

- Điều đặc biệt của 2 đêm nhạc này là gì, theo chị? 

Tôi nghĩ điều đặc biệt ở đây không phải là những chiêu trò trên sân khấu mà chính là tâm thế của tất cả những ai tham gia thực hiện hai đêm nhạc này, từ nhà sản xuất, đạo diễn, nhạc công, ca sĩ và cả những người làm công tác bán vé. Tất cả họ đều xuất phát từ cái tâm của mình, muốn được làm những điều có ý nghĩa, dù bé nhỏ để tiếp thêm sức mạnh cho hai nhạc sĩ với mong muốn hai ông vượt qua bạo bệnh.

Với tâm lý như thế, cho nên mỗi người sẽ làm việc một cách tận hiến, và chắc chắn hai đêm nhạc sẽ thực sự ấm áp, mang đậm dấu ấn gia đình và sẽ ngập tràn cảm xúc. 

Với đêm nhạc “Có một vài điều anh muốn nói với em đơn giản hơn vì có hai phần rõ rệt, phần đầu là âm nhạc Phú Quang, phần sau là các tình khúc lãng mạn của các nhạc sĩ nổi tiếng do ca sĩ Lệ Quyên đảm trách nên cũng không có quá nhiều những chiêu thức, tất cả chỉ là sự chân thành và chiều sâu cảm xúc mà các nghệ sĩ sẽ mang đến cho khán giả.

Còn với đêm nhạc Khúc hát phiêu ly, tôi dành nhiều tâm huyết và công sức hơn vì đây là đêm nhạc vừa tôn vinh, vừa tri ân, vừa như món quà tinh thần dành tặng nhạc sĩ Phó Đức Phương bởi ông đang điều trị bệnh.

Có lẽ điều khác biệt lớn nhất và có lẽ cũng là lần đầu tiên một đêm nhạc sẽ nối cầu từ sân khấu đến... giường bệnh, vừa để cho nhạc sĩ Phó Đức Phương có thể theo dõi toàn bộ chương trình, vừa có thể giao lưu trực tiếp với nhạc sĩ nếu điều kiện sức khoẻ cho phép. Tôi nghĩ đây sẽ là khoảnh khắc vô cùng xúc động mà ít chương trình có thể làm được.

- Sau Covid, thị trường biểu diễn vẫn tương đối ảm đạm vì khán giả cũng khó khăn về kinh tế nên họ có vẻ như hạn chế chi tiêu vào các hoạt động vui chơi giải trí, vậy chị và ekip có tính đến sự khó khăn này và vì sao chị và ekip vẫn chọn thời điểm này để làm hai đêm nhạc?

Tôi nghĩ đây là thời điểm không thể thích hợp hơn. Với nhạc sĩ Phú Quang vừa qua cơn nguy kịch và đang hồi phục, với nhạc sĩ Phó Đức Phương gia đình cũng rất muốn làm một đêm nhạc để làm món quà động viên tinh thần ông, chúng tôi cũng đang rất sung sức sau một thời gian “nghỉ dưỡng” tại nhà vì dịch Covid nên tôi cho rằng mọi thứ thật sự rất “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, thế nên chúng tôi vô cùng hào hứng để làm hai đêm nhạc này.

Ngân An

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Ung thư không phải là bế tắc!

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Ung thư không phải là bế tắc!

Sau thời gian điều trị ung thư tuỵ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, nhạc sĩ Phó Đức Phương được một Bệnh viện quốc tế khác đón về điều trị miễn phí 100% chi phí chữa bệnh.