Theo Ifeng, Cung Lâm Na là "ca lạ" của làng nhạc Hoa ngữ. Nữ ca sĩ đi hát gần 40 năm, ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc nhưng nổi tiếng đình đám chỉ nhờ duy nhất một ca khúc tựa đề Thấp thỏm.  

Cuộc sống của Cung Lâm Na - nữ ca sĩ hát 'ca khúc khó nhất thế giới’
 Cung Lâm Na với ca khúc 'Thấp thỏm' được xem là tiết mục kinh điển của làng nhạc Trung Quốc. 

Bài hát Thấp thỏm sử dụng nhiều thể loại giọng từ kinh kịch Trung Quốc như: lão đán, lão sinh, hoa đán... cùng nhạc cụ truyền thống như trống, chiêng hý khúc. Tác phẩm có nhịp độ nhanh, sắc thái âm thanh biến đổi không ngừng đòi hỏi người ca sĩ trình diễn có kỹ thuật thanh nhạc tốt cùng sức bền giọng hát. 

Cung Lâm Na biểu diễn ca khúc này trong buổi hòa nhạc mừng năm mới 2010 của Đài truyền hình Hồ Nam. Màn trình diễn trở thành "hiện tượng", khán giả thích thú trước sự thể hiện của nữ ca sĩ. "Bài hát sau đó cũng lan truyền khắp Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. Nó được tôn vinh là "thần khúc", người ta nhận định ca khúc này khó hát nhất thế giới". 

Cuộc sống của Cung Lâm Na - nữ ca sĩ hát 'ca khúc khó nhất thế giới’
Nữ ca sĩ được săn đón nhờ những ca khúc đậm dấu ấn cá nhân. 

Danh tiếng và sức hút từ màn trình diễn đưa Cung Lâm Na trở thành tên tuổi ngôi sao. Cô được chọn biểu diễn ở nhiều chương trình quan trọng trên sóng truyền hình quốc gia, những lời mời hợp tác quảng cáo, phát hành sản phẩm thương mại... Tuy nhiên, nhịp sống bận rộn cùng áp lực dư luận khiến nữ ca sĩ rơi vào trạng thái trầm cảm. 

Cung Lâm Na quyết định chuyển từ Bắc Kinh về Đại Lý, Vân Nam sinh sống. Nơi ở mới thuộc một vùng quê, có núi có sông khiến cô cảm thấy bình yên. 

"Ca sĩ phải tu thân, bản tính trầm lặng. Ở nơi này không có quá nhiều thứ xô bồ, cũng không cần nghĩ đến chuyện mưu cầu danh lợi. Ngược lại, nó đưa tôi đến gần hơn với nghệ thuật. Tôi muốn làm nghề bằng tinh thần trong trẻo và lạc quan nhất", cô chia sẻ. 

 

Cung Lâm Na về quê sinh sống để chăm sóc gia đình và chuyên tâm cho đam mê âm nhạc. 

Nhiều năm qua, Cung Lâm Na cùng chồng thực hiện các chuyến đi thực tế đến các tỉnh như Quý Châu, Thiểm Tây và Phúc Kiến để tìm hiểu và bảo tồn âm nhạc dân gian địa phương. 

Cung Lâm Na sinh năm 1975, là một trong những ca sĩ tiêu biểu của dòng nhạc cổ của Trung Quốc. Nữ ca sĩ biết hát từ năm 3 tuổi, lần đầu biểu diễn trên truyền hình năm 5 tuổi. Cả bố và mẹ cô đều là ca, nhạc sĩ có tiếng ở quê hương nên đặt nhiều kỳ vọng vào con gái. Hầu hết những bài hát của cô mang âm hưởng nhạc truyền thống kết hợp hiện đại.

Cuộc sống của Cung Lâm Na - nữ ca sĩ hát 'ca khúc khó nhất thế giới’
Tổ ấm nhỏ của Cung Lâm Na và chồng ngoại quốc. 

Lâm Na sở hữu giọng hát kỹ thuật, phong thái biểu diễn đa dạng biểu cảm. Cô chuyên biểu diễn những ca khúc do chồng - nhà soạn nhạc người Đức Robert Zollitsch - sáng tác. Gần 20 năm kết hôn, họ cũng xây dựng tổ ấm hạnh phúc với 2 người con. 

Clip Cung Lâm Na hát 'Thấp thỏm'

Thúy Ngọc

Hôn nhân viên mãn của vợ chồng MC số 1 Trung Quốc Tạ Na

Hôn nhân viên mãn của vợ chồng MC số 1 Trung Quốc Tạ Na

Trương Kiệt - Tạ Na vừa kỷ niệm 10 năm hôn nhân. Họ là một trong những cặp đôi có tổ ấm đáng ngưỡng mộ bậc nhất Hoa ngữ.