Khác với phần thi dân ca, không thí sinh nào chọn trùng bài trong phần thi tự chọn, nhưng không hẹn mà nên, tuyệt đại đa số họ, kể cả những người trẻ nhất đều hát những bài hát da diết, ăm ắp nỗi niềm nhớ thương nhưng đồng thời cũng thấm đẫm những hi vọng: Bài ca không quên, Mẹ tôi, Tôi muốn mang Hồ Gươm đi, Nỗi nhớ mùa đông, Hà Nội mùa vắng những cơn mưa, Những ánh sao đêm, Bài ca hy vọng, Về quê, Neo đậu bến quê, Huế thương…

Nghe các thí sinh hát, ca sĩ Việt Hoàn lấy làm tiếc về những cơ hội bị bỏ lỡ: một số thí sinh đã không đi học thanh nhạc để trở thành các ca sĩ chuyên nghiệp đứng trên sân khấu phục vụ khán giả. 

Chung kết 'Tôi yêu tiếng nước tôi': Ăm ắp những nhớ thương
Thí sinh Trần Lê Na tới từ Ba Lan thể hiện phần thi.

Suốt hơn 3 tiếng đồng hồ, khán giả trong khán phòng khách sạn Sangate, TP. Warszawa đã bị cuốn theo những tiếng lòng, những nỗi niềm, tình yêu thương quê hương, đất  nước, con người Việt Nam và tiếng Việt ân tình.

Kết thúc Liên hoan, BTC quyết định tặng 5 huy chương vàng cho 5 thí sinh: Lại Hồng Đạo (Đức), Nguyễn Thị Thanh Huyền (Ba Lan), Hồ Ngọc Nga (Hungary), Trần Lê Na (Ba Lan), Nguyễn Thị Kim Liên (Thái Lan).

 
Chung kết 'Tôi yêu tiếng nước tôi': Ăm ắp những nhớ thương
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Văn Dũng và NSND Thanh Hoa – Trưởng BTC Liên hoan trao huy chương vàng cho các thí sinh xuất sắc nhất.

7 thí sinh khác đoạt huy chương bạc và 11 thí sinh khác nhận giải khuyến khích. Đặc biệt, ở hạng mục thi hát dân ca nguyên thể, do năm nay nhiều thí sinh thể hiện xuất sắc nên BTC đã quyết định nâng số giải người hát dân ca xuất sắc từ 2 lên 8.

Cuộc thi hát Tôi yêu tiếng nước tôi dành cho người Việt Nam sống ở nước ngoài trên toàn thế giới năm nay được tổ chức tại Khách sạn Sangate, Warszawa, Ba Lan. Đơn vị tổ chức: Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn Việt Nam APPA, Hội người Việt Nam tại Ba Lan, Báo Tiền Phong; Đơn vị phối hợp: VTV 2 và Công ty cổ phần Tiền Phong. 

Lê Việt

Muôn vẻ cuộc thi âm nhạc cho kiều bào nước ngoài

Muôn vẻ cuộc thi âm nhạc cho kiều bào nước ngoài

 Cuộc thi “Tôi yêu tiếng nước tôi” cho kiều bào toàn thế giới đang diễn ra tại thủ đô Warszawa, Ba Lan. Thí sinh từ các nước đã có buổi quay clip và chụp ảnh tại những địa chỉ đẹp của Warszawa như hoàng cung, dinh Tổng thống.