"Ăn cắp chất xám cũng không hề ít nghiêm trọng hơn ăn cắp tài sản hữu hình. Chỉ có một thực trạng đáng buồn tại nước ta hiện nay là việc ăn cắp chất xám, sử dụng sở hữu trí tuệ của người khác miễn phí còn quá bị xem nhẹ, thậm chí được xem như một sự hiển nhiên, đặc biệt là trong giới trẻ", ca sĩ Hồ Trung Dũng chia sẻ.

Hiếm khi hẹn hò được với ca sĩ Hồ Trung Dũng, dù chỉ trò chuyện qua điện thoại bởi ngoài việc ca hát, anh còn tham gia giảng dạy nên thời gian của anh khá eo hẹp. Phóng viên có cuộc gặp ca sĩ Hồ Trung Dũng khi anh bay ra Hà Nội tham gia Giai điệu tự hào tháng 8. 

Chuyện nghiêm trọng không kém ăn cắp trong showbiz Việt
Ca sĩ Hồ Trung Dũng

- Chào anh, là người khá bận rộn, anh đã nhiều lần từ chối tham gia chương trình này, vậy lý do gì khiến anh nhận lời tham gia vào "Giai điệu tự hào tháng 8" với chủ đề "Đi qua vùng cỏ non"?

Theo tôi, "Giai điệu tự hào" là chương trình giàu tính nhân văn và là một sân chơi nhiều sáng tạo, nơi tôn vinh những bài hát kinh điển nhưng đồng thời mang lại cho những bài hát đó một diện mạo mới. Vì thế, tôi rất vui khi nhận được lời mời tham gia biểu diễn trong chương trình. Trước đây, tôi cũng đã từng vài lần nhận được lời mời từ chương trình, nhưng vì nhiều lí do khách quan khác nhau nên cái duyên giữa tôi và "Giai điệu tự hào" chưa đến. Và cuối cùng thì trong chương trình lần này tôi đã có thể tham gia với một ca khúc rất tuyệt vời.

Tôi sẽ hát "Chiều trên quê hương tôi" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đây là lần đầu tiên tôi thể hiện ca khúc này. Mỗi lần nhận lời mời tham gia chương trình với một ca khúc nào đó, tôi đều phải tìm hiểu rất kỹ xem ca khúc đó có phù hợp với mình hay không, đồng thời cũng phải thảo luận với giám đốc âm nhạc để tìm ra một phong cách cho ca khúc, vừa mới mẻ, hợp với cái riêng của người thể hiện nhưng vẫn giữ được chất của ca khúc. Và tôi rất vui khi nhận được bản phối của nhạc sĩ Thanh Phương, khi anh đã đưa được chất Jazz lãng mạn, phóng khoáng để làm mới ca khúc này của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

- Giai điệu tự hào tháng 7 với chủ đề "Chiều biên giới" đã gây xúc động mạnh cho người xem, nhất là MC Phan Anh, anh ấy đã khóc và hứa rằng, "tổ quốc gọi, tôi sẽ lên đường". Còn anh?

Tôi rất tiếc là do lịch diễn phải di chuyển nhiều nên thường không xem truyền hình. Nhưng tôi có thể hình dung được cảm xúc mà chủ đề tháng 7 mang lại cho người xem. Tôi tin rằng trong mỗi chúng ta đều có lòng tự hào dân tộc và tình yêu dành cho quê hương, đất nước và con người Việt Nam. Với tôi cũng vậy, và tôi vẫn đang từng ngày học cách sống có ích nhất để góp phần mình làm cho quê hương giàu mạnh và đẹp hơn, đồng thời cũng tham gia nhiều các tổ chức thiện nguyện khác nhau với mong muốn một phần nào đó giúp cải thiện cuộc sống của những ai đang cần sự giúp đỡ.

- Nhắc đến anh, nhiều người cứ nhầm lẫn với diễn viên Trung Dũng hơn là nghĩ tới một ca sĩ mang tên Hồ Trung Dũng. Nhiều người vẫn thắc mắc rằng, anh có thanh, có sắc lại có một cái "nền" học vấn đáng nể như vậy mà vẫn phải là hạng sao… không hot nhỉ? Nếu cho anh chọn lại, anh có chọn theo nghiệp cầm ca không?

Cảm ơn những lời khen tặng của bạn. Đối với tôi, sự nổi tiếng là một công cụ cần thiết để tôi có thể thực hiện những ước mơ trong nghề nghiệp của mình. Tôi cũng là người biết tự vấn bản thân, biết mình là ai, tham vọng nhưng không tranh giành bằng mọi giá. Có lẽ tính cách đó cũng do giáo dục trong gia đình và nền tảng văn hóa mà tôi được dạy. Nó không cho phép tôi đánh đổi những giá trị cơ bản của mình chỉ để đạt được độ hot của ca sĩ khác. Tôi cũng không thích so sánh mình với bất kỳ ai, vì tôi hiểu sự so sánh, ganh tỵ là nguyên nhân lớn nhất khiến con người cảm thấy bất hạnh. 

Mà mục đích lớn nhất của tôi là đi tìm sự hạnh phúc. Và niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi là có được một lượng khán giả trí thức rất chân thành, họ tôn trọng và thực sự đồng cảm với những gì tôi làm và với con người của tôi. Mà những khán giả đó thì thường lại không ồn ào, họ ủng hộ tôi một cách rất thầm lặng, nhưng cũng rất thực tế như bằng cách đến xem các đêm diễn của tôi hoặc mua CD gốc của tôi, mặc dù họ có thể nghe miễn phí trên các trang mạng. Và tôi rất biết ơn họ vì điều đó. Tôi vui khi thấy rằng các ca sĩ làm nghề tử tế sẽ nhận lại được những tình cảm cũng rất tử tế từ khán giả. Nó giúp tôi vững tin vào con đường mà mình lựa chọn.

- Tính cách của anh khá trầm, hiền hiền, anh có bị thiệt thòi khi ở trong showbiz quá nhiều bon chen không?

Tôi không hiền như mọi người nghĩ đâu (cười). Tôi chỉ là một người lành tính thôi, chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện hại ai, hay thủ đoạn với bất kỳ ai. Thật ra, trong cuộc sống cá nhân, tôi rất nóng tính. Nhưng khi vào công việc, vì sự tôn trọng của mình với những người đồng sự, tôi luôn cố gắng kềm chế cái tôi của mình để mọi người thoải mái và để đảm bảo chất lượng công việc.

 

- Đẹp trai, thông minh, hát hay, kiếm ra tiền, lại có lượng fan nữ đông đảo, đến giờ này, anh vẫn không công khai người yêu. Có phải, anh muốn giữ lượng fan hâm mộ cho mình, giống như những ca sĩ khác vẫn làm?

Tôi không công khai người yêu vì hai lí do: một là tôi thực sự chưa có ai để công khai cả (cười). Và hai là nếu có, tôi vẫn muốn giữ cho riêng mình. Bất kỳ ai cũng cần có một góc riêng, nơi sau những bộn bề cuộc sống, những hào nhoáng của ánh đèn sân khấu, họ có thể quay về và tìm thấy sự bình yên. Đó là cách tôi gìn giữ tình yêu của mình, đảm bảo sự riêng tư của người tôi yêu và cũng là cách tôi có thể tái tạo năng lượng để tiếp tục cống hiến cho âm nhạc. Tôi vẫn thường hình dung đám cưới của mình sẽ diễn ra một cách rất riêng tư, chỉ có những người thân bạn bè mà thôi.

Chuyện nghiêm trọng không kém ăn cắp trong showbiz Việt

MV "Chúng ta không thuộc về nhau" của Sơn Tùng M-TP bị tố đạo ca khúc "We don't talk anymore" ngay khi ra mắt.

- Nhiều nghệ sĩ trẻ hiện nay, trong đó có Sơn Tùng vướng nghi án đạo nhạc, anh cũng là người sáng tác, theo anh, có phải sự nổi tiếng đi kèm với áp lực luôn phải làm mới mình đã khiến các ca sĩ cạn kiệt vốn liếng và phải làm vậy?

Chúng ta vẫn chưa có những kết luận thuyết phục nhưng tôi cũng không muốn nói đến bất kỳ một trường hợp cụ thể nào. Bản thân tôi cũng là một người viết nhạc nên tôi cũng hiểu những khó khăn có thể xảy đến. Đôi khi chúng ta vô tình bị ảnh hưởng bởi một bài hát nào đó mà ngay chúng ta cũng không ý thức được. Và việc trùng lặp ý tưởng đôi khi cũng có thể diễn ra. Tuy nhiên, nếu việc trùng lặp đó là cố tình thì tôi cho rằng đó là một điều không thể chấp nhận được.

Ăn cắp chất xám cũng không hề ít nghiêm trọng hơn ăn cắp tài sản hữu hình. Chỉ có một thực trạng đáng buồn tại nước ta hiện nay là việc ăn cắp chất xám, sử dụng sở hữu trí tuệ của người khác miễn phí còn quá bị xem nhẹ, thậm chí được xem như một sự hiển nhiên, đặc biệt là trong giới trẻ. Hậu quả của nó sẽ rất nghiêm trọng về lâu dài. Chúng ta sẽ không thể mong đợi một dân tộc phát triển về trí tuệ khi cái trí tuệ ấy không được ai tôn trọng.

- Tháng 7 âm lịch luôn là tháng khiến con người ta có nhiều cảm xúc bởi nó là tháng Vu Lan báo hiếu, với anh thì sao?

Tôi mất Mẹ từ khi còn khá trẻ. Đã hơn 13 năm từ ngày tôi xa Mẹ mình nhưng chưa bao giờ tôi cảm giác mình thật sự nguôi ngoai nỗi nhớ mong đến Mẹ. Đó cũng là lí do tôi cùng ekip đã thực hiện dự án "Trong tim luôn có Mẹ" với cuộc thi ảnh và viết về tình cảm Mẹ con, cùng với album gồm 11 ca khúc về Mẹ cùng tên, được phát hành đúng dịp Vu Lan.

Bằng cách chân thành và nhẹ nhàng nhất, tôi muốn gửi đến một thông điệp đến những ai đang có Mẹ, hãy trân trọng từng giây phút, hãy làm cho Mẹ vui, hãy cho Mẹ hiểu mình thương Mẹ như thế nào. Còn với những ai không còn Mẹ, tôi mong qua album này, mọi người sẽ cảm thấy được một sự đồng cảm cũng như hiểu rằng Mẹ ở mãi trong tim chúng ta, dù chúng ta có đi đâu và làm gì.

Sau album "Trong tim luôn có Mẹ", tôi đang bắt tay vào thực hiện dự án tiếp theo: một sản phẩm gồm những ca khúc do chính tôi sáng tác. Trong sản phẩm này, khán giả sẽ thấy được một Hồ Trung Dũng rõ nét hơn, từ những suy nghĩ, tâm tư tình cảm của tôi, và cũng có phần "nổi loạn", trẻ trung hơn.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

T.Lê