Ca sĩ Ngọc Hạ tên thật là Nguyễn Kim Tuyến, sinh năm 1980 tại Hội An. Tuổi 16, Ngọc Hạ tham gia nhiều cuộc thi trong nước và đoạt nhiều thành tích ấn tượng: giải Nhì Tiếng hát truyền hình Đồng Nai; giải Nhất Tiếng hát truyền hình Bình Dương; HCB cuộc thi dân ca của Nhà văn hóa phụ nữ TP.HCM; giải Ba Tiếng hát truyền hình TP.HCM và nhiều lần xuất hiện trên những chương trình truyền hình.

Ngọc Hạ là giọng soprano có âm vực rộng có trình độ thanh nhạc cao, lối hát giàu kỹ thuật. Cô thường khéo léo ứng dụng kỹ thuật hát vào dòng nhạc ngũ cung quê hương, dân gian đương đại và tiền chiến - trữ tình mình theo đuổi. 

Ca sĩ hải ngoại Ngọc Hạ đẹp mặn mà tuổi 41
Ngọc Hạ đưa gia đình lên sân khấu Tết 2021 vừa qua.

Ngọc Hạ có âm vực rộng, thể lực tốt, có thể hát hầu hết ca khúc khó. Bên cạnh các tình khúc xưa cô cũng hay hát nhạc nhẹ.

Ca sĩ hải ngoại Ngọc Hạ đẹp mặn mà tuổi 41
Ngọc Hạ không quá nổi trội về nhan sắc nhưng vẫn thành công nhờ hát hay.

Sang Mỹ định cư năm 2000, Ngọc Hạ dần gây sự chú ý với khán giả hải ngoại khi hát nhiều thể loại. Các ca khúc gắn liền với tên tuổi Ngọc Hạ có thể kể đến: Buồn tàn thu, Mái đình làng biển, Con cò, Trên đỉnh Phù Vân, Dòng sông xanh, Không thể và có thể, Đâu phải bởi mùa thu, Hồ trên núi... Không khó nhận thấy, Ngọc Hạ đã hát lại rất thành công nhiều ca khúc gắn liền với tên tuổi của các diva trong nước như Thanh Lam, Mỹ Linh và Trần Thu Hà. 

Ca sĩ hải ngoại Ngọc Hạ đẹp mặn mà tuổi 41
Đời thường giản dị khác xa sân khấu của Ngọc Hạ.
 

Có thể nói, Ngọc Hạ là mảng màu khác biệt trong giới văn nghệ hải ngoại. Nếu nhiều ca sĩ đồng nghiệp chuyên dòng boléro thì Ngọc Hạ định danh mình qua các ca khúc khoe giọng, trưng trổ kỹ thuật và đậm sắc Bắc Bộ. Nhờ vậy, cô có vị trí và đối tượng khán giả riêng. Vì chất riêng trội bật, Ngọc Hạ thường hát solo. Thỉnh thoảng, cô kết hợp với vài nam ca sĩ như Quang Lê, Thiên Tôn...

Về đời tư, Ngọc Hạ kết hôn vào tháng 7/2017. Ông xã cô là Robert (tên Việt Nam là Việt Anh). Vợ chồng ca sĩ sống với nhau rất hạnh phúc, đầm ấm hòa thuận. Sau đó, Ngọc Hạ lần lượt sinh 2 em bé dễ thương. 

Ca sĩ hải ngoại Ngọc Hạ đẹp mặn mà tuổi 41
Tổ ấm của Ngọc Hạ.

Tuổi 41 của Ngọc Hạ rất bình yên. Cô thường quay video đời thường để trò chuyện với khán giả. Những câu chuyện kể của Ngọc Hạ thường chỉ xoay quanh âm nhạc và gia đình. Theo đó, cô hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình. 

Ngọc Hạ hát ca khúc 'Dòng sông xanh'

Cẩm Loan

Diễn viên Đức Tiến: 'Tôi kiệt sức khi cố gắng kiếm tiền tại Mỹ'

Diễn viên Đức Tiến: 'Tôi kiệt sức khi cố gắng kiếm tiền tại Mỹ'

"Có lúc bản thân gần như kiệt sức, về nhà ăn là tôi lăn ra ngủ. Sáng dậy từ 6h sáng đi làm đến 10h30 tối mới xong. Cuối tuần phải chạy show, thậm chí tôi phải tranh thủ ngủ trên máy bay", diễn viên Đức Tiến tiết lộ.