12h45’ ngày 17/3/2016, ca sĩ – nhạc sĩ Trần Lập qua đời sau 4 tháng chiến đấu đầy nghị lực với căn bệnh ung thư. Anh ra đi để lại một khoảng trống lớn không chỉ với gia đình, người thân, với ban nhạc Bức Tường mà cả phong trào nhạc rock ở Việt Nam vốn vẫn luôn coi anh như người anh cả, người thủ lĩnh đầy tâm huyết.

Sau khi ban nhạc mất đi người cầm lái, người anh cả, các thành viên còn lại đã có một khoảng thời gian bối rối và gần như muốn dừng lại. Guitarist Tuấn Hùng tâm sự, anh cùng các thành viên khác trong ban nhạc đã rất nhiều lần băn khoăn về việc dừng lại hay tiếp tục. Bởi họ nghĩ rằng, nhiều người không chấp nhận Bức Tường khi thiếu vắng đi cố nhạc sĩ Trần Lập.

Tuy nhiên, sau nhiều đấu tranh, cả nhóm đã quyết định cho ra đời một sản phẩm mới, trước hết là món quà kỷ niệm 3 năm ngày mất của Trần Lập, sau là đánh dấu một con đường mới của ban nhạc khi không còn thủ lĩnh.

Bức Tường ra bài hát mới kỷ niệm 3 năm ngày mất Trần Lập
“Những ngày tháng tuyệt vời” là ca khúc do guitarist Tuấn Hùng sáng tác dành tặng Trần Lập, người bạn thân, người anh em đã gắn bó thân thiết với anh trong cả hơn 20 năm Bức Tường ra đời và hoạt động cũng như bên ngoài cuộc sống.

Chia sẻ về ca khúc, Tuấn Hùng cho biết: “Tôi đã ấp ủ ca khúc này từ lâu và chọn thời điểm này để công bố như món quà tặng Lập ở nơi xa. “Những ngày tháng tuyệt vời” đó là những ngày tháng mà chúng tôi đã gắn bó với nhau, cùng nhau tạo nên cái tên Bức Tường và những ca khúc, những album đi vòng lòng khán giả. Nhưng “Những ngày tháng tuyệt vời” cũng là những ngày tháng phía trước, những ngày tháng mà chúng tôi sẽ tiếp tục sống, cống hiến và đam mê với niềm tin Lập vẫn luôn ở đó, bên cạnh anh em”.

Không chỉ là món quà ý nghĩa dành tặng người thủ lĩnh quá cố nhân 3 năm ngày anh qua đời, “Những ngày tháng tuyệt vời” còn là sản phẩm đánh dấu một giai đoạn mới của ban nhạc Bức Tường. Sau 3 năm vắng bóng người thuyền trưởng, tưởng chứng cái tên Bức Tường sẽ không thể tiếp tục được xướng lên trên các sân khấu biểu diễn, Bức Tường tưởng chừng sẽ trở thành một huyền thoại thực sự của rock Việt và ngừng các hoạt động biểu diễn. Nhưng vượt qua nỗi buồn khi mất đi người đứng đầu ban nhạc, vượt qua những toan tính cuộc đời, điều không hề thay đổi và vẫn nung nấu trong mỗi thành viên của ban nhạc Bức Tường chính là niềm đam mê âm nhạc.

 

Chính vì vậy, sau 3 năm gần như ngừng các hoạt động biểu diễn cũng như sáng tác, ghi âm, ban nhạc Bức Tường quyết định sẽ tiếp tục quay trở lại với âm nhạc bằng những dự định mới đầy hứng khởi. “Chúng tôi tin rằng Trần Lập sẽ ủng hộ quyết định này của anh em ban nhạc bởi từ những ngày đầu tiên cho tới ngày hôm nay, điều giữ cho Bức Tường thành công chính là niềm đam mê để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.” – guitarist Tuấn Hùng cho biết.

Cả nhóm cũng cho biết gặp rất nhiều áp lực khi lần đầu tạo ra một sản phẩm mà thiếu vắng người thủ lĩnh Trần Lập. Tuy nhiên, nhiều người chia sẻ, họ vẫn cảm nhận được tinh thần của ban nhạc, vẫn cảm thấy bóng dáng của Trần Lập trong bài hát. Những người yêu mến ban nhạc Bức Tường hy vọng đây sẽ là một bước đi khởi đầu thuận lợi mở ra một con đường mới.

Bức Tường ra bài hát mới kỷ niệm 3 năm ngày mất Trần Lập
Đúng ngày 17/3/2019, ca khúc “Những ngày tháng tuyệt vời” sẽ được ra mắt trên các kênh nghe nhạc trực tuyến. Ngoài phiên bản nhạc số, 1.000 bản CD đặc biệt cũng được phát hành như một món quà dành cho những người hâm mộ. Các bản CD được đánh số với thiết kế tỉ mỉ và kèm món quà độc đáo bên trong.

Dự kiến, ngày 24/3, MV ca khúc được ra mắt và sau đó 1 tuần, minishow “24 năm Bức Tường” sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Hà Lan

Thành viên Bức Tường tiết lộ ý nguyện của Trần Lập

Thành viên Bức Tường tiết lộ ý nguyện của Trần Lập

Tay guitar trong nhóm Trần Tuấn Hùng đã có những chia sẻ về tâm nguyện của cố nhạc sĩ trong buổi họp báo ra mắt liveshow kỉ niệm 23 năm mang tên "Ngày trở về".