"Có tiền tôi cũng không mời Khánh Ly vì tôi muốn chương trình lần này là những gương mặt mới hát các ca khúc của tôi và cũng nói thật tôi không có... tiền để mời''.

Dù đã hơn 70 tuổi, dù phải mang trong mình căn bệnh ngạt thở mãn tính nhưng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bảo rằng cứ mỗi khi ngồi bên cây đàn piano là dường như trong ông có một năng lượng phi thường nào đó...

Nguyễn Ánh 9 dáng gầy, giọng nhỏ nhẹ. Tác giả của những khúc tình ca dang dở khiến người ta có thể yêu mến ông ngay vì vẻ thư sinh, dịu dàng và lối nói chuyện từ tốn của mình. Nhạc sĩ của những tình ca quan niệm, tình yêu chỉ đẹp khi nó dang dở để người ta còn nhớ về nhau và để tình yêu nảy nở trong nỗi đau chia lìa.

Tác giả của ca khúc nổi tiếng "Buồn ơi, chào mi" dành sự trân trọng khi nhắc đến người đàn bà của đời mình. "Tôi cảm ơn bà xã của mình vì đã cảm thông, đã đi cùng tôi, yêu những tình khúc dang dở của tôi và chăm lo cho tôi trong suốt quãng đường bao năm qua", nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trải lòng.

Nguyễn Ánh 9: 'Không mời Khánh Ly vì dành cơ hội cho người khác'
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Trong mắt nhạc sĩ Nguyễn Quang - con trai Nguyễn Ánh 9 thì cha mình từ khi còn trẻ đến bây giờ không phải là người đàn ông đào hoa như nhiều người lầm tưởng. Anh tếu táo: "Ba tôi không đào hoa chỉ có hoa nó đào ngược lại. Bao năm qua ba chỉ dành sự tin yêu chung thủy tuyệt đối cho mẹ".

 

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mới bị giảm 6kg vì sức khoẻ không được tốt, hiện tại ông đang phải điều trị chứng nghẹt mũi và ho. Lý do ông đưa ra là do từ trẻ đã hút nhiều thuốc nên bị bệnh. Tuy nhiên, ông vẫn muốn được chơi nhạc trong hai đêm nhạc 16 &17/5 tới tại Hà Nội trước khi không còn đủ sức thực hiện ước nguyện từ lâu.

Tại sao chương trình lần này không mời Khánh Ly? trước câu hỏi của báo giới, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thành thật: "Có tiền tôi cũng không mời Khánh Ly vì tôi muốn chương trình lần này là những gương mặt mới hát các ca khúc của tôi và cũng nói thật tôi không có... tiền để mời''.

Hà Nội đang mùa nóng nực, tại sao ông chọn thời điểm này làm liveshow? với "chất vấn" này, Nguyễn Ánh 9 chia sẻ, tác phẩm của ông thường hợp với mùa lạnh giá nhưng mùa nào thì cũng có sự cô đơn riêng của nó và đều có những góc lặng cho các tác phẩm của ông.

Nguyễn Ánh 9: 'Không mời Khánh Ly vì dành cơ hội cho người khác'
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bên các nghệ sĩ miền Bắc.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang - con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng không giấu giếm khi chia sẻ rằng anh muốn dốc toàn bộ sức lực để làm hai đêm nhạc tốt nhất cho cha khi ông còn đủ sức khỏe để chơi nhạc. "Với bố, sân khấu là thánh đường. Và phận làm con tôi muốn làm mọi điều tốt nhất cho cha mình".

Ca sĩ Ngọc Châm, học trò của nhạc sĩ Nguyên Quang, người đã và đang cùng nhạc sĩ Nguyễn Quang thực hiện liveshow "Kỷ niệm" cho biết, sở dĩ cô thực hiện đêm nhạc là bởi nghe thấy ước mơ của "bố 9". Ông từng nói, ở bên Mỹ ông đã có một liveshow "hoành tráng" mà việc thực hiện ở Việt Nam thì khó quá.

Ca sĩ Ngọc Châm tiết lộ đây là show mở đầu cho chuỗi chương trình "Vàng son một thủa" mà cô dự định thực hiện định kỳ. Chuỗi chương trình này sẽ vinh danh các tác giả, tác phẩm vang bóng thời gian, ở sâu trong ký ức tâm hồn mỗi người. Sau Nguyễn Ánh 9 sẽ là các nhạc sĩ Trần Tiến, Vinh Sử...

Sơn Hà
Ảnh: Việt Khôi