"Bao nhiêu phụ nữ, bao nhiêu người ngồi đây dám bày tỏ thẳng thắn khi yêu rằng em không thích cách yêu của anh thế này, em thích kiểu khác...", MC Thảo Vân chia sẻ.

Alpha Books vừa ra mắt độc giả tập 4 bộ sách 50 sắc thái: "Grey - Thế giới 50 sắc thái - Xám qua tự sự của Christian Grey", và đây cũng chính là lý do có buổi tọa đàm "Khi người đàn ông yêu" với sự tham gia của MC Thảo Vân, nhà văn Y Ban, Thạc sĩ tình dục học Đinh Thái Sơn. Buổi tọa đàm chủ yếu xoay quanh những thắc mắc về việc mô tả tình dục hay tình yêu trong cuốn sách mới từ đó đưa ra nhận xét rằng, đàn ông khi yêu thì như thế nào?

MC Thảo Vân thẳng thắn bàn về tình dục
MC Thảo Vân 
 

Trong buổi tọa đàm, MC Thảo Vân chia sẻ, phụ nữ Việt luôn cố tỏ ra hạnh phúc trong tình dục, để bạn đời, bạn tình của mình cũng cảm thấy hạnh phúc. Họ ít khi dám nói ra sự thật, mong muốn tình dục của mình. "Bao nhiêu phụ nữ, bao nhiêu người ngồi đây dám bày tỏ thẳng thắn khi yêu rằng em không thích cách yêu của anh thế này, em thích kiểu khác... Bộ sách này đâu chỉ nói chuyện Anatasia và Grey, mà nói về chính câu chuyện của chúng ta. Bản thân tôi đọc cuốn này cũng gặp mình trong một số tình huống, tâm lý được miêu tả trong sách".

MC Thảo Vân nói tiếp:  "Tôi từng nghe một người bạn nhận xét rằng, đàn ông giống như con gà trống, bởi đàn ông rất hay thích các yếu tố mới, giống như những con gà vậy. Chúng ta ngồi đây, nói về khi người đàn ông yêu thì như thế nào, nói về nội dung cuốn sách mới, nói về tình yêu trong đó có tình dục chứ không phải là bàn xem cuốn sách dạy tư thế tình dục như thế nào".

Còn nhà văn Y Ban nói dù có cố né tránh để nói về chủ đề nhạy cảm này thì chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng, từ cổ xưa tới nay, tình dục là con đường duy nhất để duy trì nòi giống. Vậy thì chúng ta phải công nhận nó như cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Các nhà văn cũng khai thác vấn đề này, cũng như mọi vấn đề khác của xã hội. Các đề tài của xã hội không xa lạ gì với nhà văn. 

MC Thảo Vân thẳng thắn bàn về tình dục
Các khách mời tham gia buổi tọa đàm.

"Khi bộ sách 50 sắc thái ra đời và bán với số lượng kỷ lục, tôi đã cảm thấy hơi tủi thân, có chút chạnh lòng bởi I am đàn bà của tôi năm 2007 bị thu hồi với lý do sex. Trong khi của tôi chỉ có 1, 2 sắc thái thì bộ kia có tới 50 sắc thái.  Đó là vấn đề kiểm duyệt nhưng nó cũng phụ thuộc vào thời thế. Từ 2007 tới nay đã gần chục năm, con mắt nhìn của chúng ta cũng khác cũng thoáng hơn. Thế nên, đừng nghĩ rằng cuốn sách nói về tình dục, ai đọc là hư, ít ra, khi đọc cuốn sách này, cũng đã có hàng nghìn cuộc hôn nhân đang trên bờ vực thẳm được nối lại, đó là điều đáng ghi nhận", nhà văn Y Ban nói.

Thạc sĩ tình dục học Đinh Thái Sơn cho hay '50 sắc thái' khi ra đời tạo ra 2 trào lưu đấu tranh: một bên cho là dâm thư, sách bậy, một bên cho rằng đó là sách mà người trưởng thành nên đọc. Cuốn sách làm cho người đàn ông nhìn lại chính mình đã làm đúng chưa trong đời sống tình dục, làm cho người phụ nữ nhìn lại mình đã cởi mở chưa, hay vẫn đang bảo thủ. "Chị Thảo Vân nói đàn ông như gà trống, tôi thấy vô cùng đúng. Vì đàn ông vô cùng ham muốn được thỏa mãn. Còn phụ nữ thì muốn thật sự yên bình, thư giãn. Hai đối cực như vậy nên phải thật tinh tế mới hiểu được. Chính vì thế chúng ta cần thay đổi", Thạc sĩ Đinh Thái Sơn chia sẻ.

Một độc giả trong khán phòng hỏi: Liệu cháu đọc cuốn sách này, thì có bị đánh giá là gái hư không? MC Thảo Vân trả lời: ngoan hay hư không liên quan tới việc ta có kiến thức. Khi ta đọc và có kiến thức về lĩnh vực nào đó, thì không đánh giá là ngoan hay hư ở đây được. Nhà văn Y Ban thì cho rằng: "Gái ngoan thì lên thiên đường, còn gái hư thì đi đâu tùy thích. Mà 'cuộc đời là cuộc đời đi. Nếu mà dừng lại thì đi cuộc đời'. Vậy nên có thể cuốn sách này, ở thời điểm này mình cảm thấy chưa đọc được không có nghĩa là nó dở, từ từ ở thời điểm khác tự nhiên mình đọc rất vào.

50 sắc thái tập 4 là một câu chuyện tình lãng mạn được viết qua góc nhìn của nhân vật nam chính, cũng là hành trình nhân vật chính đối mặt với tổn thương, để tìm được tình yêu và hạnh phúc với trái tim chân thành, nguyên sơ của mình. Đó là hành trình chữa lành con tim của một người đàn ông có thời thơ ấu bị người tình của mẹ bạo hành, nên luôn muốn kiểm soát và áp đặt mọi thứ, đặc biệt khi anh có trong tay tất cả: sự giàu có, địa vị, vẻ bề ngoài nam tính, đẹp trai… mà nhiều người phải ngước nhìn, ngưỡng mộ.

T.Lê