- Lê Cát Trọng Lý xuất hiện trước mặt tôi với mái tóc ngắn xoăn, sau gọng kính là khuôn mặt bầu bĩnh, nụ cười hiền của cô khiến người đối diện thấy bình yên.

Yêu nhiều và đớn đau vì tình cũng chẳng ít

Những sáng tác của bạn ca từ mang màu sắc triết lý về cuộc đời, về thân phận người. Bạn viết các ca khúc từ những câu chuyện của mình hay của thiên hạ?

- Tôi viết những chuyện của tôi. Tôi thấy mình khổ sớm quá. Thủa nhỏ ba mẹ hay cãi nhau, tôi thấy sao mà nó khổ khổ thế?! Sau này lớn lên tôi mê mấy ông có cuộc đời khổ, đọc hoài các sách các ông ấy viết và bị mê nên bắt chước. Tôi mê sách khủng khiếp, người ta gọi là ngộ chữ.

Lê Cát Trọng Lý: Yêu nhiều và đớn đau vì tình chẳng ít
Lê Cát Trọng Lý.

Bạn có một tuổi thơ không hạnh phúc sao?

- Nói sao nhỉ?... (ngập ngừng - PV). Ờ, thì ngày xưa thôi chứ bây giờ bố mẹ tôi hạnh phúc rồi. Gia đình tôi phong kiến nên mẹ phải đẻ nhiều, nhà có 5 chị em. Bố mẹ đi làm suốt nên cũng khổ cực lắm. Tuổi thơ, tôi tự kỷ lắm, thích ngồi xem bạn bè chơi thôi. Mẹ tôi khi ấy lúc nào cũng lo và nghĩ những điều rất khủng khiếp như: Tôi có thể chết khi đi giữa đường vì ốm yếu suốt...

Bạn bắt đầu biết yêu từ khi nào?

- Tôi cũng chẳng nhớ nữa. Chỉ biết rằng tôi đã yêu nhiều, đau đớn vì tình yêu cũng chẳng ít. Mỗi khi đổ vỡ tôi chỉ có cách viết nhạc và đi làm sô kiếm tiền. Đó là những năng lượng vực tôi dậy đi qua những khổ đau. Tôi may mắn toàn gặp bạn tử tế, còn chuyện tan vỡ như lẽ thường - đến rồi đi.

Có fan nào yêu si mê bạn chưa?

- À, nhiều chứ. Có ông nhắn cho tôi hoài, nói cả cân nặng này kia. Tưởng tượng như ông muốn giết mình đến nơi rồi ấy. Mấy trường hợp đó tôi rất sợ, chặn số người ta luôn. Họ tưởng tượng ra những câu chuyện mơ hồ, ghê muốn chết.

Lê Cát Trọng Lý: Yêu nhiều và đớn đau vì tình chẳng ít
Nụ cười tươi của Lê Cát Trọng Lý.

Tôi từng mặc đẹp và vào quán bar...

Ai cũng biết Mai Khôi và Lê Cát Trọng Lý từng là một cặp. Hình như đây là người phụ nữ bạn rất biết ơn?

- Nguyên gốc là vậy nè. Khi tôi vào Sài Gòn, Khôi dẫn tôi đi học thanh nhạc, Khôi tốt với tôi lắm. Khôi tưng bừng với tình yêu, với các bạn. Chả giấu gì chị, thủa trước tôi cũng từng bắt chước một bạn trẻ đi chơi, mặc đồ đẹp rồi vào quán bar. Cũng tò mò, thử cho biết chứ không hiền đâu. Nhưng được hai năm thấy không hợp tôi chọn các sống của mình.

Có ý kiến nói rằng vì Mai Khôi đi lấy chồng nên bạn hẫng hụt chuyển ra Hà Nội sinh sống, điều này có đúng?

 

- Không, chuyện đó đâu có liên quan. Khôi chuyển ra Hà Nội trước cả tôi mà. Vợ chồng của Khôi tôi biết, hai người sống với nhau một thời gian trước khi cưới. Khôi là người sống vì tình yêu, thích yêu lắm. Còn tôi chuyển ra Hà Nội vì nhiều mục đích. Tôi là người thích làm việc...

Vóc dáng bạn mong manh như một cơn gió, làm việc nhiều làm chi, sao không bắt chước Mai Khôi tìm một ai đó rồi an phận thủ thường?

- Chị đừng có suy nghĩ giống ba mẹ tôi đó nha. Kiểu như: Lý ơi, cưới chồng đi con! Tôi nói với ba mẹ mình rồi, thôi đừng có mơ mộng những việc đó ở tôi. Tôi là người thích làm việc và hiện tại với tôi công việc là quan trọng nhất. Còn chuyện tình cảm, việc gì tới nó sẽ tới.

Lê Cát Trọng Lý: Yêu nhiều và đớn đau vì tình chẳng ít
Lê Cát Trọng Lý sẽ là khách mời liveshow của Tùng Dương diễn ra ngày 12, 13/12 tại HN.

Sẽ sang nước ngoài du học vài năm

4 năm ở Hà Nội làm việc và sinh sống, bạn thấy hợp và vui chứ?

- Vâng, tôi thấy vui. Nhưng chắc vì đi nhiều nên lúc nào cũng cảm giác mình đang là khách ở nơi đây. Nhiều khi mình sống ở đâu lâu quá cũng cảm thấy mệt. Tôi cũng thích ổn định lắm nhưng nghề nghiệp cần sự dịch chuyển. Tôi đang có kế hoạch sang nước ngoài học một vài năm về âm nhạc.

Đi học là cách bạn nạp thêm năng lượng để có thêm những sáng tạo sáng tác nhiều ca khúc hay?

- Có một điều kỳ quái là tôi không tin mình có khả năng sáng tạo nhưng tôi đánh giá cao việc một người sống thật với mình. Nếu nói một cách trung thực và có hiểu biết tôi thấy mình không sáng tạo, cũng ảnh hưởng chỗ này chỗ kia vấn đề chuyển tải bằng phương tiện tâm hồn như thế nào thôi.

Nghe ca khúc ''Chênh vênh'' do Lê Cát Trọng Lý thể hiện.

Vũ Cát Tường, Tiên Tiên - hai gương mặt trẻ cá tính mới nổi được nhận xét là "bản sao" của bạn vì con đường lựa chọn và phong thái nam tính, bạn nói sao về điều này?

- Tôi không thấy vậy. Vì xu hướng tôi đi trên thế giới đi rất lâu rồi nhưng vì ngày xưa người nghệ sĩ quá phụ thuộc các "ông bầu" có những thế lực khiến người ta sợ hãi, người ta không có ngoại ngữ, thiếu nhiều thứ lắm.

Còn bây giờ bọn tôi được học nhiều, có nhiều phương tiện để học. Và nếu mình không thỏa hiệp ở chỗ này thì có thể làm được chỗ khác. Thời cuộc sinh ra một lớp nghệ sĩ trẻ lựa chọn lối đi riêng, theo mô hình thế giới, đơn giản vậy thôi.

Còn họ giống tôi vì trông như con trai hả? Cái đó thì tôi không biết, tùy gu mỗi người. Nhưng tôi thấy bạn Vũ Cát Tường hát quá hay, sáng tác tốt. Cát Tường nổi bằng những bài hát bạn thực sự sáng tác. Bạn lại đánh đàn giỏi, tôi rất phục.

Bạn là một trong số ít nữ ca sĩ được ca sĩ Tùng Dương và trân trọng khi hay mời trong các liveshow quan trọng. Ở Những chuyến đi, bạn gây sốc với hình ảnh cạo trọc đầu, còn liveshow "Tùng Dương thập kỷ hoan ca" vào ngày 12,13/12 tới tại Hà Nội bạn sẽ có gì đặc biệt?

- Tôi sợ sốc lắm! Anh Tùng Dương cũng muốn tôi ăn mặc quằn quại hơn một chút vì bình thường trông giản dị quá nhưng không biết là thế nào. Nếu thay đổi mà đẹp hơn thì tôi cũng sẽ thử nhưng cái gì rườm rà quá không tự tin thì tôi không chịu. Nhưng tôi nghĩ tất cả những cái đó chỉ là vẻ hình thức thôi còn tôi đoán rằng anh ấy chắc vẫn muốn những gì thật là tôi nhất.

- Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Sơn Hà
Ảnh: NHB