Tối 14/12 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia đã diễn ra chương trình ghi hình Tết Vạn Lộc với chủ đề Sau cánh màn nhung.

Khác hẳn với chương trình Tết Vạn Lộc của những năm trước, năm nay đạo diễn Nguyễn Công Vượng (Vượng Râu) đã chơi trội kiểu “lấy thịt đè người” với phần mở màn lạ và ấn tượng. Khi tấm màn nhung mở ra nghệ sĩ Chu Bảo Quế và NSND Thuý Hường đã cùng nhau hát làn điệu quan họ cổ “Giầu cay vôi nồng”, “Mời nước, Mời trầu” cùng với đó là 20 diễn viên múa và hơn 40 diễn viên mang trầu đi mời khán giả.

Vượng Râu giả gái, kể chuyện người thầy mê đắm với âm nhạc truyền thống
Phần mở màn ấn tượng với hàng trăm diễn viên cùng 2 nghệ sĩ quan họ Chu Bảo Quế và NSND Thuý Hường.

Lấy chủ đề của chương trình là “Sau cánh màn nhung” đạo diễn Nguyễn Công Vượng muốn dùng âm nhạc, lời ca tiếng hát để kể về câu chuyện sau cánh màn nhung của nghệ sĩ, có tình cảm, có vinh quang và cả những cay đắng ê chề.

Một không gian thẫm đấm tình quê cùng với những lời ca quan họ mượt mà, ngọt ngào mà sâu sắc như nhắc nhớ chúng ta dù có những xô bồ của cuộc sống thì vẫn luôn gìn giữ những giá trị văn hoá cốt lõi của dân tộc, những tình cảm thiêng liêng của con người với con người. Đó là cách vào đề của đạo diễn Nguyễn Công Vượng để kể về đời nghệ sĩ “Sau tấm màn nhung”.

Vượng Râu giả gái, kể chuyện người thầy mê đắm với âm nhạc truyền thống
Khi tấm màn nhung mở ra nghệ sĩ Chu Bảo Quế và NSND Thuý Hường đã cùng nhau hát làn điệu quan họ cổ “Giầu cay vôi nồng”, “Mời nước, Mời trầu”.

Sở dĩ ca sĩ Dương Hồng Loan được chọn hát tiếp sau 2 nghệ sĩ quan họ là bởi, trước khi trở thành một giọng hát được mến mộ khắp nơi, cô đã từng nhận số tiền thù lao chỉ vài chục ngàn đồng, hát đám cưới, quán ăn, quán nhậu. Nhưng ông trời không phụ lòng người, có đam mê sẽ có ngày nhận trái ngọt, và Dương Hồng Loan đã có thể tự hào sống được bằng đam mê của mình. Với giọng hát ngọt ngào, Dương Hồng Loan đã mang cả mùa xuân về với Tết Vạn Lộc qua ca khúc “Tình Bắc duyên Nam”.

Vượng Râu giả gái, kể chuyện người thầy mê đắm với âm nhạc truyền thống
 Với giọng hát ngọt ngào, Dương Hồng Loan đã mang cả mùa xuân về với Tết Vạn Lộc qua ca khúc “Tình Bắc duyên Nam”.

Phương Mỹ Chi là giọng ca nhỏ tuổi nhất ở Tết Vạn Lộc, cô gái nhỏ cũng từng gặp nhiều khó khăn khi nổi tiếng quá sớm bởi giọng ca trời phú. Nhưng thời gian đã khiến cho Phương Mỹ Chi chín chắn, sự kiên cường dũng cảm của một tâm hồn vẫn đang non nớt, sự trưởng thành qua từng ngày tháng, đã tôi luyện cho cô gái nhỏ ấy ngày một vững vàng, ngày một thành công, ngày một đáng yêu hơn.

“Về quê ăn Tết”, “Mùa xuân đầu tiên” ca khúc Phương Mỹ Chi thể hiện và cùng song ca với ca sĩ Trung Quang như chính tâm sự của cô gái nhỏ sau bao bộn bề về cuộc sống của một ngôi sao, mong mỏi về quê và có một cái Tết thật ấm áp bên gia đình, bạn bè, thầy cô. 

Vượng Râu giả gái, kể chuyện người thầy mê đắm với âm nhạc truyền thống
Phương Mỹ Chi cùng Trung Quang.

15 năm xa quê và trở về lần đầu tiên đứng trên sân khấu Tết Vạn Lộc, ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung cùng giọng hát đầy nội lực và da diết như ngày nào với ca khúc “Kiếp nào cho nhau”.  Phía sau cánh màn nhung lộng lẫy là những câu chuyện buồn vui của đời nghệ sĩ mà không phải lúc nào khán giả cũng biết. Những yêu thương của khán giả là một trong những động lực, thậm chí nhiều khi còn là cứu cánh với nghệ sĩ – Nguyễn Hồng Nhung là một trong số đó.

Vượng Râu giả gái, kể chuyện người thầy mê đắm với âm nhạc truyền thống
Hồng Nhung trở về và hát vẫn đầy lửa, da diết như ngày nào.

Khi đang ở đỉnh cao của vinh quang, cô gặp scandal để rồi phải xa xứ, nhưng tình yêu với nghề chưa bao giờ nguôi, thôi thúc cô kiên cường cầm mic, để hôm nay trở về quê nhà, bước ra sân khấu, cô vẫn nhận được những tràng pháo tay động viên từ khán giả - nghệ sĩ, chỉ cần có thế thôi, là đủ.

Vượng Râu giả gái, kể chuyện người thầy mê đắm với âm nhạc truyền thống
Danh ca Lan Hương và Tuấn Vũ. 

Danh ca Hương Lan xuất hiện trong chương trình cũng mang lại nhiều cảm xúc cho người nghe bởi cô bảo, 58 năm đứng trên sân khấu, được hát “Phận tơ tằm” trong chương trình với chủ đề “Sau cánh màn nhung” như là những lời gan ruột của Lan Hương – người đã cầm mic trên sân khấu từ khi 5 tuổi và giờ vẫn được khán giả yêu tương nên “Phận tằm tôi muôn kiếp vương tơ cho đời vui...”.

 
Vượng Râu giả gái, kể chuyện người thầy mê đắm với âm nhạc truyền thống
Tài năng trẻ quan họ Thuý Hằng sẽ tổ chức liveshow riêng về quan họ trong năm 2020.

Điều đặc biệt trong Tết Vạn Lộc năm 2020 là sự xuất hiện của 2 nghệ sĩ hát quan họ: NSND Thuý Hường và tài năng trẻ Thuý Hằng. Thuý Hằng là nghệ sĩ hiếm hoi còn rất trẻ nhưng đã đam mê và muốn gìn giữ làn điệu quan họ cổ của cha ông. Giống như đàn chị Thuý Hường, cô mong sau này cũng có mở lớp học miễn phí để có thể truyền tình yêu quan họ tới những người yêu mến làn điệu mượt mà thẫm đẫm tình yêu như thế.

Trên sân khấu, Thuý Hằng tiết lộ, năm 2020 cô và người thầy của mình -  NSND Thuý Hường đều tổ chức liveshow ghi dấu chặng đường theo đuổi nghệ thuật  để gìn giữ những điều tốt đẹp nhất, truyền thống nhất, cũng là cách để nhiều thứ không mất đi… 

Vượng Râu giả gái, kể chuyện người thầy mê đắm với âm nhạc truyền thống
Vượng Râu hoá cô giáo mê đắm nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Có thể nói mỗi lần xuất hiện ở Tết Vạn Lộc, phần hài kịch của Vượng Râu luôn mang một thương hiệu lớn bởi tính bi hài. Có nhiều người nói đỉnh cao của hài kịch là bi, Vượng Râu đã làm được điều đó. Nhiều năm nay Vượng Râu đều đưa ra công chúng những tiểu phẩm với màu sắc mới mẻ nhưng thông điệp nhân văn mang tính văn hoá cao. Làm người xem cảm thấy thích thú và mong đợi vào mỗi lần Vượng Râu xuất hiện.

Vượng Râu giả gái, kể chuyện người thầy mê đắm với âm nhạc truyền thống
Lần đầu tiên trên sân khấu Tết Vạn Lộc, 2 diễn viên chính đều giả gái và đều duyên dáng ngọt ngào không ngờ.

Năm nay, tiểu phẩm “Thầy già con hát trẻ” do nghệ sĩ Chu Bảo Quế viết kịch bản, Vượng Râu đóng 2 vai – vừa là đạo diễn vừa là diễn viên nên anh đã chủ động đo ly đóng giầy được cho chính mình vừa đủ hài kịch. Lần điều tiên trên sân khấu Tết Vạn Lộc, 2 diễn viên chính (Vượng Râu và Xuân Nghĩa) đều giả gái một cách ngọt ngào, hài nhưng bi, bi không hẳn khóc mà là thấm.

Vượng Râu giả gái, kể chuyện người thầy mê đắm với âm nhạc truyền thống
Đạo diễn Nguyễn Công Vượng được ông Hoàng Tuấn Anh – Tổng thư ký tổ chức kỷ lục Đông Dương – Trưởng đại diện cho văn phòng kỷ lục Miền Bắc đã lên đọc quyết định công nhận kỷ lục Việt Nam vì là người viết nhiều kịch bản, đóng nhiều vai và đạo diễn nhiều chương trình nhất.

Đảm nhận nhiều vai trong một chương trình suốt nhiều năm nay, có lẽ chính vì thế mà năm nay, kỷ niệm 15 năm Nụ cười vàng, Vượng Râu nhận thêm tin vui. Ông Hoàng Tuấn Anh – Tổng thư ký tổ chức kỷ lục Đông Dương – Trưởng đại diện cho văn phòng kỷ lục Miền Bắc đã lên đọc quyết định công nhận kỷ lục Việt Nam cho Nguyễn Công Vượng.

Quyết định ghi: “Đạo diễn Nguyễn Công Vượng là người viết nhiều kịch bản, đóng nhiều vai và đạo diễn nhiều chương trình nhất”.

Vượng Râu giả gái, kể chuyện người thầy mê đắm với âm nhạc truyền thống
Thuý Nga và Xuân Nghị trong tiểu phẩm Hotboy - Hotgirl.

Kể về câu chuyện của nghệ sĩ sau cánh màn nhung, đạo diễn Nguyễn Công Vượng đã kể về hành trình trên sân khấu của nhiều nghệ sĩ có những gương mặt rạng rỡ, những ánh mắt lấp lánh, những tiếng cười giòn tan, và có những nỗi buồn trĩu nặng, những nỗi lo sâu thẳm, những tiếng thở dài tan ra trong tiếng nhạc.

Vượng Râu giả gái, kể chuyện người thầy mê đắm với âm nhạc truyền thống
Danh ca Chế Linh chia sẻ, dù sau tấm màn nhung, cuộc sống của nghệ sĩ đều có những lo âu riêng, nhưng lỗi lo đó sẽ lại tan trong tiếng nhạc, trên ánh đèn sân khấu. 

Họ đã có hào quang như thế nào, họ đã bị vấp ngã ra sao và cuối cùng, bằng chính tình thương của nghệ sĩ với nghệ sĩ, khán giả với nghệ sĩ, họ vẫn vẹn nguyên tình yêu với nghề. Vẫn mong tết đến xuân về được hát cho khán giả nghe, được sum vầy với gia đình và kể câu chuyện hành trình đời nghệ sĩ.

Tình Lê

Ảnh: Hoà Nguyễn