Sáng 14/5, Lễ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc, Vesak 2019 đã diễn ra tại Trung tâm văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc, Hà Nam.

Việt Nam ngày càng đặt ra yêu cầu cao hơn cho đại lễ Vesak
 Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, cho rằng: Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc đã trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết quốc tế.

Tại Lễ bế mạc Vesak 2019, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh: Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc đã trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, đoàn kết, yêu thương trên nền tảng của Đức Phật, bậc minh triết được Liên Hợp Quốc suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ là nơi gặp gỡ của phật tử.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 khẳng định sự đóng góp tích cực hiệu quả của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo quốc tế nói chung vào việc thực hiện hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Theo đó, chúng ta hy vọng vào tương lai tươi sáng của nhân loại và những bất ổn của xã hội như: chiến tranh xung đột sắc tộc tôn giáo khổ đau của nhân loại, đói nghèo, biến đổi khí hậu từng bước được đẩy lùi, tư tưởng tốt đẹp của đại lễ tiếp tục được phát huy mạnh mẽ để thông điệp về hòa bình và yêu thương của đức Phật luôn tỏa sáng.  

Việt Nam ngày càng đặt ra yêu cầu cao hơn cho đại lễ Vesak
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng với chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững" đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn, cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi về hoà bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật, hơn bao giờ hết, càng cần thiết được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng sự phát triển bền vững và hoà bình đích thực cho nhân loại.

"Đại lễ Vesak Liên hợp Quốc lần thứ 16 tại Tam Chúc, Hà Nam vinh dự có sự hiện diện tham dự và phát biểu trong phiên khai mạc của các nhà lãnh đạo chính trị đứng đầu các quốc gia như Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống – Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Butan đã khẳng định giáo lý duyên khởi, sự hoà hợp và cân bằng trong con đường trung đạo của Phật giáo đang ngày càng khẳng định giá trị", Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu nhấn mạnh. 

 
Việt Nam ngày càng đặt ra yêu cầu cao hơn cho đại lễ Vesak
Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên Hiệp Quốc ICDV - Hoà thượng GS.TS. Phra Brahmapundit cho rằng, đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên Hiệp Quốc ICDV - Hoà thượng GS.TS. Phra Brahmapundit cho rằng, đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam thực sự đã thành công tốt đẹp và Việt Nam đã đặt ra những tiêu chuẩn ngày càng cao hơn cho đại lễ Vesak. 

"Thành công của chúng ta có được là sự lao động cần cù, BTC làm việc vô cùng vất vả và tích cực", Hoà thượng Phra Brahmapundit bày tỏ.

"Chúng ta hình thành nên các mối quan hệ Phật giáo để góp phần hiện thực hoá mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. Và với cam kết đó, chúng ta tiếp tục duy trì những điều đã làm để tiếp tục bảo lưu tình bạn, tình bác ái cũng như mối quan hệ hợp tác của mình", Hoà thượng GS.TS. Phra Brahmapundit chia sẻ.

Hoà thượng GS.TS. Phra Brahmapundit cũng không quên gợi ý các đại biểu khi trở về nước mình, đừng quên kết nối để có dịp thăm quan đất nước tươi đẹp khác, tham gia các hội thảo quốc tế. 

Ngày đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc là một lễ hội quốc tế mang tính nhân văn và văn hóa của Ủy ban tổ chức quốc tế Liên Hiệp Quốc. Quá trình thành lập của lễ kỷ niệm này bắt đầu vào năm 2000.

Ngày 15/12/1999, tại hội nghị lần thứ 54 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, sau khi thảo luận về chương trình nghị sự mục 174 của chương trình, Đại hội đã chính thức công nhận và thừa nhận lễ kỷ niệm ngày Vesak (lễ tam hợp: ngày ra đời, ngày thành đạo và ngày nhập Niết bàn của Đức Phật, thời gian tương đương là ngày Trăng tròn của tháng Năm Âm lịch). Ngày này được gọi là đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc nhằm chào mừng lễ hội văn hóa Phật giáo lớn nhất hàng năm. Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc (thành phố New York, Mỹ) và các Văn phòng khu vực toàn thế giới từ năm 2000 trở đi.

Năm 2000, lần đầu tiên ngày đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc được long trọng tổ chức tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, với đại diện từ nhiều truyền thống Phật giáo tại 34 quốc gia.

Cho tới thời điểm này, Việt Nam đã đăng cai tổ chức 3 lần và đã có 3 tuyên bố chung được đưa ra: Tuyên ngôn Việt Nam 2008; Tuyên ngôn Việt Nam 2014; Tuyên bố Hà Nam.  


Tình Lê

Thông điệp của hoà thượng Thích Phổ Tuệ tới Vesak 2019

Thông điệp của hoà thượng Thích Phổ Tuệ tới Vesak 2019

Đức trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh Vesak là "sự kiện thiêng liêng gắn với cuộc đời Đức Phật và sự kiện hy hữu của toàn nhân loại".