Triển lãm cố họa sĩ Nguyễn Thanh Bình, biệt danh Bình Đen (1955 -2019) sẽ diễn ra từ 17 - 28/7 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền.

Triển lãm sẽ trưng bày hơn 70 tác phẩm nhiều kích cỡ, với các chất liệu phấn, sơn dầu, lụa, sơn mài… Bình Đen là hoạ sĩ 5x mà nhiều thế hệ hoạ sĩ mến mộ, tuy nhiên, ông không hề có cuộc triển lãm cá nhân nào kể từ khi vào nghề năm 1970.

Triển lãm đầu tiên và duy nhất của hoạ sĩ quá cố Bình Đen
Tác phẩm: Chợ Đồng Văn. Chất liệu: Bột màu trên giấy.

Hoạ sĩ Lý Trực Sơn chia sẻ, ai cũng yêu quý Bình mà không cần biết tại sao, vì cái gì. Bình cứ loáng thoáng đâu đó rồi thỉnh thoảng lọt vào một ngày của bạn hoặc của ai đó.

 

"Bình, nói như ngôn ngữ nửa thế kỷ trước là một họa sĩ rất có “gu”, nghĩa là có cảm giác thẩm mỹ tốt. Như tên cha mẹ đặt, bình rất hiền, ít nói, tốt bụng và yêu quý bạn bè. Bình hay qua nhà tôi chơi, thỉnh thoảng cho tôi mảnh lụa, ít giấy dó, tuýp màu đẹp hoặc giúp tôi hoàn thành một hợp đồng cần xong gấp. Khi tôi ở nước ngoài, Bình đã giúp đỡ gia đình tôi rất nhiều. Hai con gái tôi đều coi mình như chú mình vậy.

Nhưng không hiểu tại sao, số phận bắt Bình chịu quá nhiều rủi ro, mất mát. Quý mến Bình, tôi và bạn bè chú ấy không sao chia sẻ được những tai bay vạ gió cứ ập đến với Bình. Điều lạ lùng là cả trong những lúc khó khăn nhất, Bình vẫn an nhiên chịu đựng, không than thở phàn nàn.

Bình có tài, có tình, có nghĩa nhưng không chống nổi định mệnh. Chỉ còn lại những bức tranh có không khí buồn buồn, màu đẹp, có đời sống riêng không chút thêm thắt giả tạo", hoạ sĩ Lý Trực Sơn chia sẻ.

Tình Lê

Triển lãm hội họa 'Khúc đồng dao' của họa sĩ Đỗ Minh Tâm

Triển lãm hội họa 'Khúc đồng dao' của họa sĩ Đỗ Minh Tâm

Triển lãm trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa được sáng tác trong những năm gần đây của Đỗ Minh Tâm kéo dài tới 20/7 tại Art space, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội.