- Hình ảnh đường phố, hàng xén thời bao cấp phác họa vừa quen vừa lạ trong 250 bức ký họa và cuốn sách “Tập thể Hà Nội - Ký họa & hồi ức" sẽ có mặt trong triển lãm “Ký ức Hà Nội”.

BTV Tuấn Dương thời sự 19h chia sẻ về vợ và 2 con gái

Lương Bằng Quang: Gia đình nói tôi rất nhiều khi yêu Ngân 98

Nguyễn Quang Thiều
Cuộc sống thay đổi và phát triển đôi khi cuốn phăng đi nhiều thứ nhưng chắc chắn những giá trị văn hoá cốt lõi làm nên bản sắc riêng của người Việt Nam trường tồn mãi mãi. Những ký ức về một thời Hà Nội xưa cũ cũng chính là những điều làm nên khí chất của người Hà Nội ngày hôm nay.
Nguyễn Quang Thiều
Và “Ký ức Hà Nội” sẽ là một cuộc triển lãm nhiều cảm xúc dành cho những ai từng sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Tràng An dấu yêu này. Cuộc triển lãm này nhằm giới thiệu cuốn sách “Tập thể Hà Nội - Ký họa & hồi ức” và những bức tranh vẽ về một Hà Nội xưa cũ.
 
Nguyễn Quang Thiều
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ cuốn sách “Tập thể Hà Nội - Ký họa & hồi ức” là một ý tưởng độc đáo biến những không gian xưa, thời gian xưa trở lại sống động và ám ảnh lạ thường. "Khi sống trong những chung cư ở Hà Nội ngày trước chúng ta phải đương đầu với bao khó khăn bởi điều kiện sinh hoạt. Những căn hộ chật hẹp, thiếu ánh sáng, thiếu nước, thiếu điện, thiếu không gian cho những đứa trẻ. Và tưởng rằng những chung cư xưa sẽ được chôn vùi vào quá khứ. Nhưng đến một ngày, trong những trang viết và những bức tranh, tất cả những chung cư thuở ấy lại mọc lên trong một tinh thần khác và một ánh sáng khác...''.
Nguyễn Quang Thiều
Đến với triển lãm, công chúng sẽ được gặp lại những hình ảnh gợi nhớ một thời Hà Nội bình yên, nghèo nhưng rất đẹp. Đó có thể là những khu nhà tập thể hình tổ ong, là quán phở phố cổ người mua phải xếp hàng, là cửa hàng mậu dịch, là bàn thờ Tết với bánh pháo, hộp mứt, gói thuốc lá, chai rượu chanh,…
Nguyễn Quang Thiều
Bên cạnh đó, khán giả có thể trực tiếp cảm nhận như ấm trà vối nóng kèm kẹo lạc, những món ăn chơi như kẹo rồi, mứt me, mứt bí, mứt gừng,… thậm chí là món cơm độn sắn, món lòng xào dưa chua,… những thứ rất quen thuộc với Hà Nội thời bao cấp.
Nguyễn Quang Thiều
Với chủ đề xuyên suốt là “Ký ức Hà Nội”, BTC mang đến sự tươi mới bằng cách kết hợp cả ngôn ngữ hội họa và văn hóa ẩm thực. Chuỗi hoạt động triển lãm, trải nghiệm ẩm thực Hà Nội thời bao cấp kéo dài từ 30/12/2018 đến 31/1/2019 tại số 70 Nguyễn Du, Hà Nội.


Anh Phương