Trong khuôn khổ chương trình, giao lưu nghệ thuật 'Nửa thế kỷ thực hiện lời thề thiêng liêng với Bác” do báo Nhân Dân chủ trì, bức tranh “Hồn nước” cũng được BTC giới thiệu tới đông đảo người yêu nghệ thuật. 

Đây là bức tranh trừu tượng, được nhóm 5 hoạ sĩ thực hiện để chào đón ngày Quốc Khánh cũng là ngày tưởng nhớ 50 năm Bác Hồ kính yêu đi vào cõi vĩnh hằng. Được vẽ bằng chất liệu sơn mài truyền thống và các vật liệu quý trên 4 tấm vóc khổ lớn, cao 2,4m, dài 4,8m, với bố cục là một vùng đặc biệt của trái đất, một mảng của bản đồ thế giới, ở đó có đất nước Việt Nam dấu yêu, ở đấy ta cảm nhận là không chỉ có hoa sen, đầm sen, đài sen mà một tinh thần sen lung linh, bất diệt.

Ra mắt bức tranh sơn mài 'Hồn nước' nhân dịp Quốc khánh 2/9
Bức tranh “Hồn nước” lấy cảm hứng từ bài thơ “Người đi tìm hình của nước” của Chế Lan Viên vừa được giới thiệu với công chúng Thủ đô nhân dịp Quốc khánh 2/9. 

Các hoạ sĩ hẳn đã dụng tâm khi làm trên 4 tấm vóc, tương trưng cho 4 mùa xuân, hạ, thu đông để nói lên sức sống mạnh mẽ, kiên định của loài sen, dù trong bùn đen hay vươn lên tỏa hương dưới ánh sáng mặt trời.

Bức tranh là một cõi bao la có trời, có đất, có biển, có quá khứ hiện về, thực tại sống động và bát một miền tương lai hy vọng. Người xem như được trôi trong cõi thiền của tâm thức mình thể được thị hiện một sự an lạc mà thông điệp của bức tranh muốn gửi gắm.

 

“Với cảm xúc của sự an tịnh, của vẻ đẹp cuộc sống, của ánh sáng văn hoá ta như cảm nhận được một nguồn năng lượng từ ý niệm cao đẹp của bức tranh, nguồn năng lượng của Tình thương”, ông Hà Huy Thanh, đơn vị thực hiện bức tranh chia sẻ.

Các hoạ sĩ đã lấy cảm hứng sáng tác từ bài thơ “Người đi tìm hình của nước” với những câu thơ nặng lòng với dân tộc của nhà thơ Chế Lan Viên - “Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa”.

Nói lên nỗi lòng của Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, hôm nay dân tộc độc lập thống nhất, đất nước quê hương đổi mới, ngắm bức tranh “Hồn nước” với hình hài giang sơn cẩm tú, người xem tranh không khỏi xúc động và trong ngày Quốc khánh, chúng ta nghĩ về vai trò của mỗi công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động và biển đông đang dậy sóng.

Sau khi ra mắt tại Nhà hát Lớn, tác phẩm sẽ được trưng bài tại Bồ đề House, Hà Nội.

Tình Lê

6 hoạ sĩ chung tay mở triển lãm 'Cá nhân'

6 hoạ sĩ chung tay mở triển lãm 'Cá nhân'

6 hoạ sĩ bao gồm: Vũ Tuấn Dũng, Đinh Tuấn Hoàng, Vũ Lâm, Phan Tuấn Ngọc, Nguyễn Thanh, Phạm Tuấn Tú chung tay mở triển lãm mang tên "Cá nhân".