Tháng 11, 12/2020, chuỗi chương trình “Kịch nghệ - Ngọn lửa tình yêu giữa Sài thành hoa lệ” với chùm 4 tác phẩm nổi tiếng đã chinh phục trái tim của các khán giả TP.HCM. Đây không phải lần đầu tiên, sân khấu của NSND Lệ Ngọc truyền tải giá trị sâu sắc tới công chúng.

NSND Lệ Ngọc: 40 năm gìn giữ tinh hoa nghệ thuật sân khấu Việt

Diễn xuất tài tình, không ngừng “truyền lửa”

Bốn mươi năm không ngừng cống hiến, trải qua hàng trăm vai diễn, hàng nghìn lần xuất hiện trên sân khấu, tình yêu của NSND Lệ Ngọc vẫn luôn vẹn nguyên và “bùng cháy”. Mỗi lần xuất hiện trên sàn diễn, bà đều gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả bởi khả năng diễn xuất tài tình, tự nhiên, thu hút. Bà đã hóa thân vào nhiều hình tượng đa dạng: khi độc ác như Chánh phán trong Cây Tre Thần, mẹ kế trong Tấm Cám, lúc thánh thiện, giàu đức hy sinh như bà Phạm Thị Ngà - mẹ vua Lý Công Uẩn…

NSND Lệ Ngọc: 40 năm gìn giữ tinh hoa nghệ thuật sân khấu Việt
 NSND Lệ Ngọc trong vai bà Phạm Thị Ngà - mẹ vua Lý Công Uẩn

Đặc biệt trong vở Ngũ Biến, NSND Lệ Ngọc một mình hóa thân tới 5 vai còn với Thị Nở - Chí Phèo, người nghệ sĩ kỳ cựu này tiếp tục khiến khán giả trầm trồ khi nhanh chóng thay đổi từ hình ảnh hách dịch mà lẳng lơ của bà Ba nhà Bá Kiến, thành Thị Nở ngây ngô, hồn nhiên.

Ở vở diễn mới vừa ra mắt tháng 11/2020 (Quan Âm Diệu Thiện), NSND Lệ Ngọc tiếp tục thể hiện tài năng diễn xuất khi vào vai công chúa Ba Diệu Thiện, con gái vua Trang Vương trong hành trình cứu khổ, cứu nạn, nhập niết bàn và được sắc phong Đức Phật Bà Hương Tích. Khán giả kính nể NSND Lệ Ngọc không chỉ bởi khả năng nhập vai mà còn bởi thanh sắc, sự tận tụy đầu tư trong từng vai diễn, để không gò bó bản thân trong một khuôn khổ.

NSND Lệ Ngọc: 40 năm gìn giữ tinh hoa nghệ thuật sân khấu Việt
 NSND Lệ Ngọc trong vở kịch Quan Âm Diệu Thiện

Người “chèo lái” sân khấu xã hội hóa của miền Bắc

Với mong muốn tận hiến cho kịch nghệ nước nhà, truyền “ngọn lửa nghề” đi xa, năm 2016, bà thành lập Sân khấu Lệ Ngọc - sân khấu kịch xã hội hóa hiếm hoi tại miền Bắc.

 

Ở thời điểm đó, kịch nghệ đã qua thời kỳ hoàng kim, những làn sóng mới du nhập khiến người Việt Nam có phần xao lãng với kịch. Nhưng bằng nhiệt huyết với nghề, NSND Lệ Ngọc vẫn quyết tâm đầu tư sân khấu tư nhân, hoạt động mạnh mẽ tới tận ngày nay.

Để lựa chọn được những gương mặt mới, bà tìm về tận từng trường nghệ thuật để tinh tuyển và dành nhiều thời gian, tâm huyết để đào tạo tài năng trẻ. Sau 4 năm đi vào hoạt động, với sự chỉ đạo về lãnh đạo nghệ thuật và đường lối đúng đắn, NSND Lệ Ngọc đã vững vàng “chèo lái” sân khấu xã hội hóa mang tên mình, “gặt hái” những thành công rực rỡ với các đêm diễn luôn chật kín các hàng ghế.

NSND Lệ Ngọc: 40 năm gìn giữ tinh hoa nghệ thuật sân khấu Việt

Ngoài ra, các tác phẩm kịch của NSND Lệ Ngọc cũng được công chúng đón nhận và đánh giá cao, góp phần truyền tải cảm hứng nghệ thuật tới đông đảo khán giả, lan truyền thông điệp cao đẹp, nhân văn cũng như lưu giữ giá trị văn hóa dân gian.

Và sự nỗ lực bền bỉ của người nghệ sĩ đã được đền đáp xứng đáng. Những vai diễn của NSND Lệ Ngọc nói riêng và các vở kịch của Sân khấu Lệ Ngọc nói chung không chỉ được công chúng đón nhận và ủng hộ mà còn giành được hàng loạt giải thưởng lớn trong nước và quốc tế.

Hai vở kịch Kim Tử và Ngũ Biến lần lượt giành giải “Hoa dâm bụt” cho vở diễn và diễn viên xuất sắc nhất (Liên hoan sân khấu ASEAN tại Nam Ninh, Trung Quốc năm 2016 và 2018). Tác phẩm Huyền Thoại Gò Rồng Ấp cũng đã nhận được giải thưởng cao quý trên. Tháng 10/2019 tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 4, NSND Lệ Ngọc tiếp tục giành giải Vàng cho vai Phạm Thị Ngà trong vở diễn này.

Khi tình hình đại địch trên thế giới gây khó khăn cho nhiều ngành nghề, trong đó có cả nghệ thuật, Sân khấu Lệ Ngọc vẫn tiếp tục giới thiệu nhiều vở diễn thành công như Huyền Thoại Gò Rồng Ấp, Tình bạn và Công lý, Quan Âm Diệu Thiện đến với công chúng. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 tới nay, hàng trăm suất diễn đã “cháy vé”, với sự góp mặt của hàng chục nghìn khán giả. Trong đó, vở kịch Tình bạn và Công lý còn mang về huy chương Vàng tại Liên hoan sân khấu về Hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân.

NSND Lệ Ngọc: 40 năm gìn giữ tinh hoa nghệ thuật sân khấu Việt

Với những cống hiến bền bỉ trong nghề, NSND Lệ Ngọc đã được tặng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích trong công tác xã hội hóa, bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật sân khấu. Bà cũng đã vinh dự trở thành 1 trong 2.300 đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020.

Ngọc Minh