Tối 2/9, NSND Hồng Vân, NSND Việt Anh và NSƯT Hữu Châu tổ chức buổi báo cáo tốt nghiệp cho học viên lớp nâng cao với vở kịch Lôi vũ tại Sân khấu kịch Phú Nhuận (TP.HCM).

Các nghệ sĩ và khán giả đến xem đều không khỏi lo lắng cho lớp diễn viên trẻ khi Lôi vũ là tác phẩm kịch kinh điển, ăn khách nhất từ cuối thập niên 1980 đến những năm đầu 1990 và trở thành dấu son trong sự nghiệp cho tất cả các diễn viên tham gia vở. Các diễn viên trẻ càng áp lực hơn khi thầy cô của họ là NSND Hồng Vân, NSND Việt Anh và NSƯT Hữu Châu - 3 người thành danh từ vở kịch Lôi vũ.

NSND Hồng Vân từng khóc cả tuần vì bị đạo diễn mắng
Ảnh hiếm hoi các nghệ sĩ đóng "Lôi vũ" năm 1988.

Năm 1986, vở kịch Lôi vũ của biên kịch Tào Ngu xuất hiện tại sân khấu kịch Sài Gòn và nhanh chóng tạo cơn sốt nhiều năm sau đó. Có thời điểm đến 5 sân khấu kịch ở Sài Gòn cùng dựng vở này như một cách cạnh tranh công bằng và kéo khán giả ra rạp.

Năm 1988, sân khấu kịch 5B quyết dựng vở Lôi vũ. Ban đầu, NSND Hồng Vân được đạo diễn Hoa Hạ nhắm đúp vai cô vợ lẳng lơ Phồn Y thay Minh Trang. Tuy nhiên nghệ sĩ Minh Trang vốn kính nghiệp nên cô vẫn thu xếp được công việc để đóng kịch Lôi vũ dù rất đắt sô. Cơ duyên đến, vai Thị Bình của nghệ sĩ Mỹ Linh trống do cô đang đi nước ngoài nên Hoa Hạ giao Hồng Vân đúp vai này.

NSND Hồng Vân từng khóc cả tuần vì bị đạo diễn mắng
Hồng Vân, Việt Anh, Thành Lộc, Hữu Châu, Minh Trang... có vai để đời từ "Lôi vũ".

"Tôi khi ấy mới 22 tuổi nên giọng trong và cao, chưa "ồ ồ" như bây giờ. Cộng với việc non kinh nghiệm, tôi tập với các anh mà so le hoài, không khớp được. Thế là chị Hoa Hạ đập bàn chửi thẳng mặt: Diễn gì mà diễn như hạch. Mày diễn vậy thì nghỉ đi. Tôi bỏ chạy về nhà khóc hết một tuần", Hồng Vân nhớ lại.

Đó cũng là thời điểm nhạy cảm khi NSND Hồng Vân không được mẹ ủng hộ theo nghề sân khấu. Cô tự hiểu đây là cơ hội cuối cùng để mình vượt qua chính mình cũng như chứng minh cho mẹ thấy cô không chọn sai đường.

 

Bằng quyết tâm của mình cũng như chỉ dạy, hỗ trợ tận tình của các đàn anh, đàn chị, Hồng Vân hóa thân trọn vẹn vai Thị Bình. Đêm công diễn năm 1988, chính Thành Lộc hóa trang cho Hồng Vân. Đúng như cái tên Lôi vũ, đêm diễn ví như "cơn sấm chớp bão bùng" tại sân khấu 5B để lại ấn tượng không phai trong lòng khán giả. Không chỉ Hồng Vân mà các diễn viên trong vở ấy đều có một vai để đời của mình.

Các diễn viên trẻ thử sức với "Lôi vũ".

Đêm thi báo cáo tốt nghiệp tại sân khấu của mình tối 2/9, Hồng Vân chia 16 học trò vào 8 vai, tức mỗi vai sẽ có 2 người diễn. Nhìn chung, các diễn viên trẻ sân khấu của Hồng Vân đã làm tròn vai với tư cách học viên thi tốt nghiệp. Mỗi người đều còn sự non nghề nhất định dù được các nghệ sĩ gạo cội chuốt vai. Những cái tên nổi bật có Hồ Minh Mẫn, Ngọc Tâm; Thanh Ngô và Phương Thảo diễn ổn nhưng yếu đài từ hoặc như Ma Rando diễn và thoại đều yếu nhưng ngoại hình đẹp.

NSND Hồng Vân từng khóc cả tuần vì bị đạo diễn mắng
Hồng Vân khóc nức nở.

Sau khi hoàn thành vở diễn, Hồng Vân khóc nức nở, ôm Việt Anh, Hữu Châu và các giáo viên khác. Cô mừng cho học trò cũng như thấy lại hình ảnh của mình và đồng nghiệp hơn 30 năm trước.

Gia Bảo

Tin giả nghệ sĩ Hồng Vân qua đời bị lan truyền trên YouTube

Tin giả nghệ sĩ Hồng Vân qua đời bị lan truyền trên YouTube

Đại diện của NSND Hồng Vân tuyên bố sẽ nhờ đến pháp luật nếu bên đăng tin sai sự thật không đính chính và xin lỗi.