Nhà văn Nguyễn Khắc Phục trút hơi thở cuối cùng vào 3h45 phút sáng nay 20/5 tại Bệnh viện Quân y 103 vì căn bệnh ung thư phổi.

Nhập viện từ tháng 6/2015, sau 11 tháng điều trị, căn bệnh ung thư phổi đã di căn lên não khiến nhà văn Nguyễn Khắc Phục không thể chống chọi được thêm, qua 31 mũi xạ trị và 5 đợt truyền hóa chất khiến cơ thể ông suy yếu, phát sinh chứng suy tim, ông trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Quân y 103, hưởng thọ 69 tuổi.

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục qua đời
Nhà văn Nguyễn Khắc Phục.
 

Sinh năm 1947, nhà văn Nguyễn Khắc Phục vốn nổi tiếng về viết khỏe. Ông đã viết 13 cuốn tiểu thuyết, 12 kịch bản phim, 70 kịch bản sân khấu, vài chục kịch bản lễ hội, trong đó có các kịch bản chính cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, đặc biệt là đêm bế mạc Thành phố Rồng bay 10/10 trên sân vận động Mỹ Đình. Sau Đại lễ, ông tiếp tục viết các kịch bản lễ hội văn hóa quan trọng nhất của đất nước… Ông được mệnh danh là “vua kịch bản lễ hội văn hóa” tầm cỡ quốc gia. Nhà văn Tô Hoàng từng viết bài ngợi ca Nguyễn Khắc Phục và gọi anh là nhà văn Number one.

Ngay từ khi mới là sinh viên của trường Trường Trung cấp hàng hải, Nguyễn Khắc Phục nổi danh là người viết truyện ngắn hay (như Hoa cúc biển, Ngã ba vô tình) và kịch bản sân khấu Người từ giã cuối cùng. Kịch bản này sau đó được đạo diễn Đặng Nhật Minh chuyển thể thành kịch bản phim đầu tay Những ngôi sao biển.

Sau khi chuyển về Xưởng phim truyện Việt Nam, Nguyễn Khắc Phục đã có nhiều kịch bản phim nhựa như nổi tiếng như: Chiến trường chia nửa vầng trăng, Sơn ca trong thành phố, Tự thú trước bình minh, Nhiệm vụ hoa hồng, Học trò thủy thần, Lạc cầm thứ mười ba và đặc biệt là phim Bọn trẻ được trao giải thưởng huy chương vàng cho kịch bản văn học trong liên hoan phim quốc tế Á-Phi năm 1994.

T.Lê