Chia sẻ với VietNamNet, nghệ sĩ Lý Hương cho biết cô và gia đình tu sửa lại đường sá, lắp mái che, sửa căn bếp, văn phòng, phòng riêng của chị nuôi, hệ thống ống dẫn nước và cắt tỉa toàn bộ cây xanh.

Trước đó, theo ghi nhận của VietNamNet, Khu dưỡng lão nghệ sĩ (Quận 8, TP.HCM) xuống cấp nặng sau hơn 20 năm. Lối đi bị hư hỏng nặng, không an toàn cho nghệ sĩ lớn tuổi đi lại. Trong các căn phòng nghệ sĩ ở, tường bị ẩm mốc, mái nhà mục nát, mỗi lần mưa to đều bị dột, sàn thường xuyên ẩm ướt. 

"Hồi xưa ở đây cây cối um tùm vì không có ai chăm, mưa rất dễ gãy đổ, nguy hiểm lắm. Đường sá, phòng ốc cũng rất xuống cấp. Vì thế, chúng tôi nhận làm toàn bộ phần ngoài. Phòng ở của các cô chú do một tập đoàn nhận làm. Đôi bên chúng tôi đã kết hợp rất ăn ý", cô nói.

Việc tu sửa các hạng mục nêu trên khoảng 500 triệu đồng. Lý Hương được các anh chị và mẹ giao làm vì cô có công ty chuyên mảng nội thất nên việc tu sửa nằm trong chuyên môn.

Nhìn Khu dưỡng lão nghệ sĩ sau tu sửa khang trang, sáng sủa, chỗ nghỉ ngơi cuối đời của các nghệ sĩ gạo cội tốt hơn, Lý Hương rưng rưng nước mắt. Cô nói: "Đây là di nguyện của ba tôi (cố NSND Lý Huỳnh - PV). Bạn tin không? Lúc nhập viện, ông vẫn nhắc đi nhắc lại: Các con nhớ sửa sang Khu dưỡng lão cho sạch đẹp để Tết ba tới. Ông không nghĩ mình sẽ mất, cứ đinh ninh Tết 2021 sẽ đến đây thăm các cô chú. Không Tết năm nào ông không đến Khu dưỡng lão nghệ sĩ. Ông chu đáo đến mức chuẩn bị sẵn tiền bỏ vào từng bao thư trước Tết 2 tháng...".

Lý Hùng, Lý Hương khóc khi hoàn thành di nguyện cố NSND Lý Huỳnh
Lý Hùng và Lý Hương khóc khi nghe NSƯT Diệu Hiền ca cổ.
 

Các nghệ sĩ gạo cội vui vẻ cùng ôn lại kỷ niệm về cố NSND Lý Huỳnh với các anh em Lý Hùng. NSƯT Diệu Hiền nói, bà luôn luôn biết ơn tấm chân tình, sự tử tế của đàn anh dành cho mọi người ở đây. Dù biết NSND Lý Huỳnh đã ra đi, các nghệ sĩ vẫn tin ông thỉnh thoảng ghé thăm Khu dưỡng lão. 

NSƯT Diệu Hiền đã ca trích đoạn tuồng Trụ Vương thiêu mình tặng cố NSND Lý Huỳnh. Bà lớn tuổi nhưng giọng ca vẫn sáng, rõ, cột hơi khỏe khoắn và mùi mẫn tuyệt vời. Lý Hùng và Lý Hương khóc nhiều khi nghe NSƯT Diệu Hiền hát. Bởi sinh thời, NSND Lý Huỳnh mê nhất cổ nhạc, đặc biệt là cải lương tuồng cổ. 

Lý Hùng, Lý Hương khóc khi hoàn thành di nguyện cố NSND Lý Huỳnh
Trịnh Kim Chi đại diện Hội Sân khấu TP.HCM.

Nghệ sĩ Kim Chi, Thiên Kim, Ngọc Đáng... mừng vui khi Khu dưỡng lão nghệ sĩ sạch đẹp, khang trang sau tu sửa. Nghệ sĩ Thiên Kim hào hứng dẫn phóng viên đến xem phòng dù đi lại không tiện. 'Má' Ngọc Đáng, nghệ sĩ 94 tuổi lớn nhất Khu dưỡng lão, nói: "Lâu rồi mọi người mới tụ tập vui như vậy. Năm vừa qua vì dịch bệnh triền miên nên chẳng mấy khi có người đến thăm".

Lý Hùng, Lý Hương khóc khi hoàn thành di nguyện cố NSND Lý Huỳnh
Nghệ sĩ Thiên Kim khoe phòng mới sơn sửa.

Sau khi trao 500 triệu đồng hỗ trợ người dân các huyện núi miền Trung chịu ảnh hưởng bởi bão lũ và tu sửa Khu dưỡng lão nghệ sĩ, gia đình Lý Hùng tiếp tục xây cầu ở tỉnh Vĩnh Long - nơi cố NSND Lý Huỳnh ra đời, để hoàn thành di nguyện của ông. Hoạt động thiện nguyện miệt mài giúp gia đình thấy thanh thản, nhẹ nhàng, phần nào nguôi ngoai nỗi đau mất chồng, cha, ông.

Bài và ảnh: Gia Bảo

Gia đình Lý Hùng tặng 500 triệu sửa Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Gia đình Lý Hùng tặng 500 triệu sửa Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Chia sẻ với VietNamNet, Lý Hùng cho biết mình cùng mẹ và em gái Lý Hương đã gửi hơn 500 triệu đồng sửa Viện dưỡng lão nghệ sĩ theo di nguyện của ba - NSND Lý Huỳnh.