Liveshow Văn ca từ tâm của nghệ sĩ trẻ Hoài Thanh sẽ diễn ra ngày 3/10 tới đây tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam.

Nghệ thuật hát văn, hầu đồng gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của Việt Nam được UNESCO Vinh danh là văn hoá phi vật thể của nhân loại. Chính vì vậy, việc một người trẻ yêu thích hát chầu văn đã là khó, chưa kể đến sẽ tổ chức một liveshow riêng của bản thân lại càng là điều khó hơn.

Liveshow chầu văn của nghệ sĩ Hoài Thanh không bán vé
Nghệ sĩ hát văn Hoài Thanh.

"Quan trọng nhất là đêm nhạc không bán vé, nên khán giả có thể đến Trung tâm nghệ thuật văn hóa tỉnh Hà Nam để có thể trực tiếp nghe và xem Hoài Thanh biểu diễn cũng như hiểu hơn về nghệ thuật hát chầu văn", nghệ sĩ Hoài Thanh cho hay.

Nghệ sĩ Hoài Thanh cho biết, anh muốn truyền đạt lại tất cả những gì mình biết cho những người yêu thích chầu văn, đồng thời thông qua đêm biểu diễn muốn giữ gìn những tinh hoa của nghệ thuật của dân tộc, bởi hát chầu văn cần nhất lòng đam mê và sự kiên trì.

Liveshow chầu văn của nghệ sĩ Hoài Thanh không bán vé
Liveshow chầu văn đầu tiên của nghệ sĩ Hoài Thanh không bán vé.
 

Là khách mời của đêm diễn, bà Đàm Lan - nhà nghiên cứu tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt cho biết : "Công chúng sẽ được tìm hiểu thêm về nghệ thuật hát chầu văn trong nghi lễ thờ Mẫu của người Việt. Lối hát chầu văn hòa với phụ họa của nhạc công tấu nhạc, trình diễn của người hát, của thanh đồng, điệu hát văn vừa luyến láy, vừa nhấn nhá ngắt nhịp, lúc lên lúc xuống khiến người nghe vừa cảm nhận được sự mượt mà của câu hát mà lại mang âm hưởng rộn ràng của nghi lễ tâm linh", bà Đàm Lan chia sẻ.

Tổng đạo diễn Trần Vĩnh Thụy cho biết, đêm nhạc hát văn sẽ phải chịu nhiều áp lực về lề lối cũng như âm nhạc, phối khí mới lạ để truyền tải thông điệp tới khán giả. Chính vì thế, trong đêm biểu diễn này ekip sẽ làm giảm nhẹ một chút về tín ngưỡng để sân khấu hóa nhiều hơn giúp mọi người đều có thể nghe và cảm nhận được. 

Liveshow Văn ca từ tâm có sự góp mặt của các giọng ca gạo cội đang rất được yêu mến hiện nay như nghệ nhân ưu tú Trọng Quỳnh; Nghệ nhân dân gian Thanh Long; Nghệ nhân hát xẩm Bạch Linh; Nghệ nhân ưu tú Đào Nương Thu Hằng với các tiết mục ca trù, hát xẩm đặc biệt hấp dẫn.


Tình Lê

70 người tham gia vở vũ kịch 'Chiến dịch giải cứu trái đất'

70 người tham gia vở vũ kịch 'Chiến dịch giải cứu trái đất'

Gần 50 tài năng nhí cùng với 20 diễn viên múa chuyên nghiệp của Học viện Múa Việt Nam tham gia vở diễn 'Chiến dịch giải cứu trái đất'.