Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam, sáng 15/3, đoàn công tác của Sở đã làm việc với Ban Quản lý chùa Tam Chúc xung quanh việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại đây.

Trong buổi làm việc, đoàn công tác của Sở đã yêu cầu BQL chùa Tam Chúc thực hiện một số nội dung, phương án đảm bảo an toàn cho du khách khi đến thăm quan như: Phân luồng, chia điểm chốt để chia nhỏ lượng khách khi khách đến đông cùng lúc, tránh tình trạng ùn ứ, đảm bảo thực hiện nghiêm túc "thông điệp 5k" của Bộ Y tế; Tăng cường số lượng xe phục vụ khách… Sở cũng đề nghị ban quản lý chùa xây dựng kịch bản khi có lượng khách đột biến cuối tuần, phải dự báo trước lượng khách để có phương án phù hợp. 

Sở VHTT&DL Hà Nam chấn chỉnh về khu du lịch Tam Chúc
Biển người đổ về chùa Tam Chúc ngày 14/3.

Về việc có khuyến cáo người dân đi giãn ra, không dồn vào cuối tuần, ông Nguyễn Văn Trọng cho hay, đây là nhu cầu văn hóa, tâm linh nên rất khó, chỉ có điều BQL sẽ phải hướng dẫn tại chỗ, tuyên truyền để bà con hiểu và đảm bảo khuyến cáo phòng dịch 5K từ Bộ Y tế.

BQL chùa Tam Chúc cũng thừa nhận, số khách tăng đột biến đến chùa ngày 14/3 (khoảng 5 vạn người), dẫn đến tình trạng chen lấn, xô đẩy, gây khó khăn cho việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là tình huống đột biến, nằm ngoài dự kiến vì trong thời gian dài chống dịch Covid-19, lượng khách đến khu du lịch này thường không đông. Chùa vẫn duy trì việc khai báo y tế đối với tất cả du khách, tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân nghiêm túc thực hiện thông điệp 5k của Bộ Y tế; Động viên các trường hợp đến từ vùng có dịch quay trở lại, không vào khu du lịch; Tăng cường xe khách từ Ninh Bình lên…

 

Tuy nhiên, lượng khách đến đông một cách đột biến, không ngờ, nhu cầu tham quan vãn cảnh trên thuyền của nhân dân lớn, trong khi khu du lịch chỉ có khoảng trên 20 tàu. Vì thế đã xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy nhau. BQL chùa ngay từ hôm nay tiếp tục các phương án đảm bảo phân luồng du khách phù hợp với tình hình nhằm đảm bảo an toàn cho du khách khi dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam sẽ có văn bản cụ thể chỉ đạo Ban Quản lý chùa Tam Chúc về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cũng vừa ký văn bản yêu cầu tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi các Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Văn bản nêu rõ: Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh do hiện tượng người dân chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch khi tham gia các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt là tại các địa điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh.

Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo các cơ quan ban, ngành tại địa phương triển khai một số nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, triển khai quy trình phòng, chống dịch trong hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.  

Chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 theo hướng dẫn tại Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL ngày 9/11/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Yêu cầu BQL di tích, BTC xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch; người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao; khách tham quan bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; người tham gia lễ hội. Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19; yêu cầu nhân dân thực hiện “Thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách- Không tụ tập- Khai báo y tế” của Bộ Y tế tại các điểm du lịch; bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao; địa điểm tổ chức lễ hội.

Xây dựng, thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát hiện kịp thời hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương.


Thượng toạ Thích Đức Thiện - Phó chủ tịch, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam
 cũng ra văn bản yêu cầu các Trụ trì, các Ban quản trị tự viện tiếp tục nâng cao các biện pháp trong phòng chống dịch bệnh. Tuyệt đối thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. "Ban trị sự GHPGVN các địa phương thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ và yêu cầu trong phòng, chống dịch bệnh của chính quyền địa phương...", văn bản nêu.

Tình Lê

'Biển người' tại chùa Tam Chúc trong ngày cuối tuần

'Biển người' tại chùa Tam Chúc trong ngày cuối tuần

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó trụ trì chùa Tam Chúc, cho biết các biện pháp phòng dịch đã không được đảm bảo tuyệt đối trong ngày 14/3 do du khách đổ về chùa quá đông.