Hội thảo minh họa 'Truyện Kiều'

Hội thảo có sự tham gia của nhà nghiên cứu Trần Đình Tuấn, nhà nghiên cứu Lê Nghị và họa sĩ - nhà giáo Nguyễn Tuấn Sơn. Các nhà khoa học chia sẻ mong muốn tiếp cận thông tin để giải đáp những thắc mắc và đưa những giả thuyết mới về những góc khuất trong lịch sử Truyện Kiều, qua đó mỗi người tự suy ngẫm về lịch sử và văn hóa dân tộc Việt.

Các diễn giả và các đại biểu sẽ cùng thảo luận về nhiều vấn đề quanh Truyện Kiều, giới thiệu Truyện Kiều bản kinh ngự dụng mà nhà in Công Thiện Đường dựa vào khắc in năm 1898 và triển lãm tranh minh họa Truyện Kiều của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn.

Hội thảo minh họa 'Truyện Kiều'


Nhà nghiên cứu Trần Đình Tuấn sẽ nói về 411 câu thơ có sử dụng các con số trong Truyện Kiều. Dưới góc nhìn minh triết Việt, đâu là ý nghĩa biểu đạt ước lệ của các con số mà Nguyễn Du sử dụng?

Hội thảo đồng thời tiếp cận văn bản Hán văn để thấy rõ Thanh Tâm Tài TửKim Vân Kiều truyện (bản đánh số A953) là tác giả, tác phẩm của người Việt, so sánh nội dung cuốn A953 của Thanh Tâm Tài Tử và cuốn Kim Vân Kiều truyện của Lý Chí Trung. Các chú giải lệch lạc về các ấn bản cũng được đưa ra thảo luận, qua đó phản biện và kiến nghị một cách chú giải mới về nguồn gốc Truyện Kiều. 

Hội thảo minh họa 'Truyện Kiều'
 

Nhà nghiên cứu Trần Đình Tuấn là tác giả, đồng tác giả và chủ biên của nhiều tác phẩm trong đó có Truyện Kiều bản UNESCO,Truyện Kiều dưới góc nhìn con số và thành ngữ số dân gian; Bói Kiều... Nhà nghiên cứu Lê Nghị là chuyên gia nghiên cứu Lịch sử Việt Nam, nguồn gốc tiếng Việt, từ tiếng Hán, Thăng Long - Hà Nội ký, lịch sử Truyện Kiều. 

Họa sĩ - nhà giáo Nguyễn Tuấn Sơn tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Việt Nam, sáng lập xưởng Hội họa và thiết kế đồ họa Picas Sơn, là tổ trưởng bộ môn Mỹ thuật trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành – ĐH Sư phạm Hà Nội. Năm 1999, Nguyễn Tuấn Sơn bắt đầu sáng tác tranh lấy cảm hứng từ Truyện Kiều. Sau đó một năm, triển lãm tranh cá nhân của Nguyễn Tuấn Sơn đã được tổ chức tại Hà Nội.

Cùng tham gia hội thảo còn có nghệ sĩ đàn nguyệt Tạ Xuân Quỳnh – người đoạt cúp vàng tiếng đàn nguyệt Thăng Long năm 2018 và vũ công Phan Văn Chức - huấn luyện viên quốc gia và trọng tài quốc gia Dancesport từng đoạt giải nhất Dancesport Singapore mở rộng năm 2015. Hội thảo có sự hỗ trợ của nhà nghiên cứu Lại Quảng Nam, nhà Hán Nôm Lâm Thanh Sơn... 

Hội thảo minh họa 'Truyện Kiều'

Mai Linh
(Ảnh trong bài là tranh 'Kiều' của hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn)

Việt Anh đối mặt với áp lực hậu ly hôn lần 2

Việt Anh đối mặt với áp lực hậu ly hôn lần 2

Lần hiếm hoi sau ly hôn lần 2, diễn viên Việt Anh chia sẻ về những áp lực khi sống cùng con trai.