Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy tặng tranh Bác Hồ tại Bộ Tư lệnh Hải quân
 Bức tranh sơn dầu 'Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân'

Bức tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân khổ 80x100cm được thực hiện dựa trên bức ảnh tư liệu Bác Hồ thăm Vịnh Hạ Long cùng anh hùng vũ trụ Liên Xô Gherman Titov vào ngày 22/1/1962. Bức ảnh tư liệu đen trắng chụp không rõ nét do kỹ thuật máy ảnh thời điểm đó chỉ được như vậy. Nhưng với bút pháp vẽ tả thực tinh tế, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tùng đã diễn tả sống động chân dung Bác với nụ cười thật tươi, gương mặt nhân hậu với làn da hồng hào, chòm râu và mái tóc bạc như cước, từng sợi tóc được tả chi tiết như nổi lên khỏi toan vẽ. 

Đôi mắt Bác hướng nhìn biển trời Tổ quốc, toát lên khí phách và tầm nhìn chiến lược của vị lãnh tụ với câu nói nổi tiếng: "Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó". Chính với mong muốn thể hiện tinh thần câu nói nổi tiếng này nên thay vì vẽ Bác Hồ đứng trong cabin buồng lái như trong bức ảnh tư liệu, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tùng đã vẽ chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nổi bật trên nền trời mây và sóng biển hùng vỹ.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy tặng tranh Bác Hồ tại Bộ Tư lệnh Hải quân
 Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy thay mặt họa sĩ Nguyễn Hoàng Tùng trao bức tranh cho Thiếu tướng Phạm Văn Quang - Chuẩn Đô đốc, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân.

Cũng trong tháng 5 lịch sử này kỷ niệm tròn 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) và kỷ niệm 65 năm thành lập Quân chủng Hải quân (7/5/1955-7/5/2020), họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã cùng họa sĩ Đỗ Như Điềm thể hiện phác thảo một bức tranh gốm ngoài trời khổ lớn với chủ đề 'Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân'.

 

Hình tượng Bác Hồ ở vị trí trung tâm cùng với em bé ôm chim bồ câu hòa bình dưới lá cờ sao vàng đỏ thắm gửi gắm thông điệp yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Nụ cười của Bác rạng rỡ bao dung ở giữa các chiến sĩ, sĩ quan hải quân và ngư dân, tỏa sang hai bên là vùng biển vùng trời Việt Nam với tài nguyên biển giàu có, với sức mạnh quân sự luôn sẵn sàng giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy tặng tranh Bác Hồ tại Bộ Tư lệnh Hải quân
 Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy tặng phác thảo tranh 'Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân'. 

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy mong muốn được thể hiện bức tranh gốm này bên cạnh con tàu “Không số” HQ671 huyền thoại - con tàu duy nhất còn lại trong đoàn tàu Không số làm nên những chiến công lẫy lừng của “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Tàu HQ671 được công nhận là Bảo vật Quốc gia vào cuối năm 2017. Tàu mới được Bảo tàng Hải quân đưa từ sông Lạch Tray lên khuôn viên bảo tàng vào năm 2018 và hiện các cán bộ bảo tàng đang xây dựng khuôn viên trưng bày. 

Là công dân ưu tú của Thủ đô Hà Nội, từng 5 lần ra Trường Sa để thực hiện các công trình nghệ thuật ngoài đảo, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy có nhiều gắn bó với biển đảo và luôn trân quý tinh thần và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mỹ Anh

Hoạ sĩ Lê Duy Ứng và bức chân dung Bác Hồ vẽ bằng máu

Hoạ sĩ Lê Duy Ứng và bức chân dung Bác Hồ vẽ bằng máu

 - Đến thăm hoạ sĩ Lê Duy Ứng một ngày cận sinh nhật Bác Hồ, những ký ức về vị lãnh tụ tài hoa được hiện hữu rõ nét qua tác phẩm và lời kể của ông.