Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa có dịp cùng nghệ sĩ múa rối nước Phan Thanh Liêm tham gia chuyến đi thực tế và ghi hình chương trình 12 con giáp của Đài Truyền hình Việt Nam. Đây là chương trình được thực hiện với ý nghĩa tiếp nối hành trình gìn giữ những giá trị nghệ thuật cho thế hệ tương lai. Cùng với ê kíp, Hoa hậu Đỗ Thị Hà và nghệ sĩ Phan Thanh Liêm đã đến với các em học sinh trường tiểu học Bình Minh, xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình và có những trải nghiệm đáng nhớ tại đây.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà trải nghiệm với nghệ thuật múa rối
Đỗ Thị Hà trải nghiệm múa rối cùng nghệ sĩ Phan Thanh Liêm và các em học sinh.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm đã mang sân khấu múa rối nước thu nhỏ do anh sáng tạo để biểu diễn cho các em học sinh. Đây là dịp hiếm hoi các em nhỏ ở xã Hưng Thủy được trực tiếp xem múa rối nước, hơn thế nữa là tận tay sờ, chạm và thậm chí là điều khiển các con rối.

Không chỉ là em nhỏ ở Quảng Bình mà chính bản thân Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà cũng lần đầu tiên được trải nghiệm với nghệ thuật múa rối nước. Người đẹp rất hào hứng, thích thú khi được nghệ sĩ Phan Thanh Liêm hướng dẫn điều khiển con rối và trò chuyện về loại hình nghệ thuật độc đáo của làng quê Việt.

Cô chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi xem múa rối nước trực tiếp. Trước đây, tôi chỉ biết loại hình nghệ thuật dân gian này qua truyền hình, nay được tận mắt xem biểu diễn và còn được tự tay điều khiến con rối, tôi thấy rất thú vị. Múa rối nước quả thực là một loại hình nghệ thuật rất đặc trưng, thể hiện được vẻ đẹp văn hóa dân gian của người Việt. Tôi mong loại hình này sẽ tiếp tục được gìn giữ, phát huy để xứng đáng là niềm tự hào của văn hóa dân gian, của tinh hoa truyền thống dân tộc Việt Nam".

 

Với vai trò là một người của công chúng, Hoa hậu Đỗ Thị Hà cho biết cô sẽ tích cực kêu gọi mọi người, đặc biệt là lớp trẻ, quan tâm và giữ gìn các loại hình nghệ thuật truyền thống dân gian như múa rối nước.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà trải nghiệm với nghệ thuật múa rối
Đỗ Thị Hà trải nghiệm múa rối cùng nghệ sĩ Phan Thanh Liêm.

Phan Thanh Liêm là nghệ sĩ mang con rối đi nước ngoài nhiều nhất Việt Nam. Trong suốt 20 năm qua, gần như năm nào anh cũng có vài lần mang múa rối nước xuất ngoại, biểu diễn tại các sự kiện văn hóa ở nhiều nước trên thế giới như Ba Lan, Thái Lan, Đức, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Italy, Anh, Canada, Malaysia, Trung Quốc, Mỹ… Có những chuyến đi của anh kéo dài gần cả năm trời do các tổ chức quốc tế "đặt hàng".

Tình Lê 

Rối nước truyền thống thử nghiệm với 'Mơ Rồng'

Rối nước truyền thống thử nghiệm với 'Mơ Rồng'

"Mơ Rồng" sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu Thử nghiệm Quốc tế Hà Nội 2019 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức.