Hưởng ứng lời kêu gọi Tết trồng cây của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới của Thủ tướng Chính phủ và lời kêu gọi của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hàng ngàn cây xanh đã được tăng ni sinh, phật tử trồng trong khuôn viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Khuôn viên của Học viện được xây dựng thành một vườn khu vườn phủ xanh các loại cây trồng, giúp chống xói mòn rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn và tạo điểm nhấn cho quần thể Khu di tích Quốc gia Đặc biệt Đền Gióng - Tượng Gióng - Chùa Non. Qua đó, nhân rộng ý thức cho bà con phật tử và nhân dân trong khu vực tinh thần bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu.

Ngàn cây xanh được trồng tại khuôn viên Học viện Phật giáo Việt Nam
Hàng ngàn cây xanh được trồng tại khuôn viên Học viện Phật giáo Việt Nam.

Hoà thượng Thích Thanh Quyết - Viện trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ: "Trong kinh có ghi lại rằng, Đức Phật đã chọn rừng xanh là nơi đản sinh, xuất gia, thành đạo và nhập Niết bàn. Sau khi thành đạo dưới cội bồ đề, Ngài đã đứng yên bất động trong một tuần chỉ để nhìn cây bồ đề, để biểu lộ lòng biết ơn đối với cội cây đã che chở mưa nắng cho Ngài trong suốt thời gian tu tập. Đó là một bài học vĩ đại về lòng biết ơn mà Đức Phật gửi lại cho muôn đời và người đệ tử Phật". 

Ngàn cây xanh được trồng tại khuôn viên Học viện Phật giáo Việt Nam
Lễ phóng sinh.
 

Việc trồng cây xanh là đang tạo lại môi trường sống. Chúng ta nên hiểu được tầm quan trọng của rừng, rừng sẽ giữ được nước ngầm, chống được hạn hán, lũ lụt. Nhờ có rừng, nước được giữ lại trên bề mặt, không bị tụt sâu vào lòng đất. Chính nước trên bề mặt rất cần cho sự sống con người cũng như tất cả những sinh vật trên trái đất.

Đồng thời, việc tạo lại rừng cây là giúp nâng cao tâm hồn con người, nếu có nhiều rừng cây xanh, đời sống tâm hồn con người sẽ thay đổi, sẽ tốt hơn rất nhiều. Sống giữa một thế giới ít cây xanh, tâm hồn con người cũng sẽ cằn cỗi, khô khan. Vì vậy, đến một nơi có nhiều cây xanh, tự nhiên chúng ta có cảm giác con người sống ở đó hiền lành, tử tế", Hoà thượng Thích Thanh Quyết nhấn mạnh.

Cùng ngày, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kính mừng Khánh Đản của Đức Quán Thế Âm Bồ tát. Việc tổ chức ngày vía Quán Thế Âm đã trở thành một lễ hội lớn của các ngôi chùa, tự viện trên khắp cả nước. Bồ Tát gắn với đời sống tâm linh của mỗi vị tu hành và bà con phật tử.

Tình Lê 

Công bố cuộc thi ảnh Phật giáo trong đời sống

Công bố cuộc thi ảnh Phật giáo trong đời sống

Ngày 1/10 tại Hà Nội, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức công bố cuộc thi sáng tác ảnh Phật giáo trong đời sống.Thích