Phiên đấu giá Art d’Asie tại Pháp của nhà đấu giá Christie’s hôm 23/6 giao dịch tranh, tượng, đồ gốm, thư pháp… đến từ châu Á. Một hiện vật được cho là của Việt Nam đã giao dịch thành công. Ban đầu hiện vật này có giá ước tính 15.000-20.000 Euro. Tuy nhiên kết quả cho thấy giá mua đã tăng gấp nhiều lần so với ước tính, lên tới 406.000 Euro.

Gom co Viet ban nua trieu USD anh 1

Chiếc chum gốm bán đấu giá tại Pháp. Ảnh: Christie's.

Đó là một chiếc chum gốm. Nhà Christie’s giới thiệu chiếc chum vẽ họa tiết hoa văn màu xanh lam, trắng; kích thước: cao 13 inch (tương đương 33,02 cm). Xuất xứ của hiện vật cũng được nhà Christie’s giới thiệu thuộc bộ sưu tập tư nhân của nhà sưu tầm người Hà Lan J.E. Hagen.

Ông Hagen từng làm việc cho công ty Đông Ấn Hà Lan. Năm 1947, ông được bà Andi Batari Toja Arung Gilireng (con gái hoàng tử một quần đảo thuộc Indonesia thời bấy giờ) trao tặng chiếc bình. Chiếc chum được lưu giữ và thừa kế cho con cháu trong gia đình ông Hagen.

Chiếc chum được Christie’s giới thiệu là vẽ hình hoa mẫu đơn và sư tử trong Phật giáo. Nhà đấu giá này cho biết từng giao dịch một hiện vật tương đồng vào năm 2017.

 
Gom co Viet ban nua trieu USD anh 2

Hoa văn trên chum. Ảnh: Christie's.

Nhà sưu tầm Trung Thành - chủ nhân trang Facebook “Gốm cổ Việt Nam” - cho biết nếu theo những thông tin trên Christie’s, vật phẩm được chế tác kiểu gốm Chu Đậu của Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn qua ảnh thì không phân biệt được độ xác tín.

Theo zingnews.vn

Triển lãm nhạc họa của họa sĩ người Pháp Jacob Reymond

Triển lãm nhạc họa của họa sĩ người Pháp Jacob Reymond

Tại triển lãm khán thính giả sẽ được tận mắt chứng kiến màn trình diễn họa nhạc độc đáo của họa sĩ Jacob Reymond trên nền nhạc cổ điển, đương đại hay các tác phẩm nhạc Jazz.