Agora là một giải ảnh quốc tế được tổ chức quanh năm với nhiều chủ đề đa dạng. Trong đó, giải ảnh lớn nhất trong năm của Agora chính là giải “Bức ảnh đẹp nhất năm”. 

Năm nay, bức ảnh “Songs of Freedom” nhận được nhiều lượt bình chọn nhất. Bức “Songs of Freedom” (Những khúc ca tự do) ghi lại hình ảnh những cậu bé đang tận hưởng âm nhạc, do nhiếp ảnh gia Michael Aboya (24 tuổi) đến từ Ghana thực hiện, tác phẩm này đã giành chiến thắng chung cuộc. Phần thưởng dành cho tác giả là 25.000 USD (gần 580 triệu đồng).

Bức ảnh đẹp nhất năm 2019 nói lên điều gì?
Bức “Songs of Freedom” (Những khúc ca tự do) ghi lại hình ảnh những cậu bé đang tận hưởng âm nhạc, do nhiếp ảnh gia Michael Aboya (24 tuổi) đến từ Ghana thực hiện.

“Songs of Freedom” được chụp bên bờ biển Labadi của Ghana, những đứa trẻ xuất hiện trong ảnh là con của những gia đình ngư dân tại địa phương. Nhiếp ảnh gia Michael Aboya đã tập hợp nhóm trẻ lại, trong khi đó, một người bạn của anh mang theo cây đàn violin và dạy bọn trẻ những kỹ năng cơ bản một cách nhanh chóng.

Một đứa trẻ trong nhóm tỏ ra đặc biệt hứng thú và chìm đắm trong trải nghiệm thú vị, ngay lập tức, Michael Aboya nắm bắt được khoảnh khắc này.

Bức ảnh này đã được CEO Octavi Royo, người đồng sáng lập ra giải ảnh Agora nhận xét: “Songs Of Freedom là một bức ảnh ấn tượng, có sự đối lập mạnh mẽ và bố cục thông minh. Một cậu bé cởi trần chơi violin bên dưới bầu trời rộng mở như thể hàm ý về sự bắt đầu của một thời kỳ mới. Bên cạnh cậu là 4 cậu bé khác với nắm tay giơ lên và đôi mắt nhắm lại, tận hưởng giai điệu đang phát ra.

 

“Giai điệu đó nghe như thể một cuộc chinh phục về phía tương lai, ở đó người ta nhìn thấy trí tuệ, hòa bình, nỗ lực và những chân giá trị. Đó là một hình ảnh đầy ý nghĩa biểu tượng về một lục địa đang trỗi dậy với một tương lai đầy hy vọng. Tác phẩm ảnh này là một tuyên ngôn hình ảnh ấn tượng để nói về hiện tại và tương lai”.

Bức ảnh đẹp nhất năm 2019 nói lên điều gì?
Một tác phẩm khác của nhiếp ảnh gia Michael Aboya.

Nhiếp ảnh gia Michael Aboya bắt đầu tìm tới nhiếp ảnh hồi năm 2014. Khi anh bất ngờ mất đi người cha vì căn bệnh ung thư, anh nhận thấy rằng cuộc sống quá ngắn ngủi và quyết định sẽ hết lòng theo đuổi việc trở thành một nhiếp ảnh gia - lĩnh vực mà anh đam mê, thay vì trở thành một lập trình viên. Lúc này, Michael Aboya dồn tất cả số tiền mình có để mua một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp.

Với số tiền thưởng 25.000 USD, Michael Aboya dự định sẽ mua thêm các thiết bị, sẽ tham gia học dựng video, sẽ đi du lịch tại các quốc gia Châu Phi và chụp thật nhiều ảnh đẹp.

Ngân An (Theo Daily Mail)

21 tác phẩm nhận giải thưởng tại Festival nhiếp ảnh trẻ 2019

21 tác phẩm nhận giải thưởng tại Festival nhiếp ảnh trẻ 2019

Tác giả Phan Thị Khánh với bộ ảnh “Landmark 81 - Khát vọng vươn cao” và tác giả Trần Bảo Hòa với bộ ảnh “Khi giọt nước mắt rừng cạn khô” giành Huy chương vàng tại Festival nhiếp ảnh trẻ 2019.