Sau 3 tuần diễn ra liên tục (từ ngày 16/7 đến 2/8), Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về Hình tượng người chiến sĩ CAND lần IV năm 2020 đã chính thức khép lại với lễ tổng kết, trao giải vào tối 2/8 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội.

Tham gia Liên hoan có gần 1.000 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên đến từ 27 Nhà hát, đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trên cả nước với 33 vở diễn thuộc các loại hình nghệ thuật: Chèo, Cải lương, Dân ca kịch, Kịch nói.

7 HCV trao LH sân khấu Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân
Các đơn vị đạt giải Vàng.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng BTC khẳng định liên hoan đã tạo nên bức tranh đa sắc màu về hình tượng người chiến sĩ CAND bằng ngôn ngữ của nghệ thuật sân khấu với trung tâm là hình tượng người chiến sĩ CAND trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vì sự bình yên của cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân. Liên hoan lần này là sự nối tiếp thành công của 3 kỳ Liên hoan trước, có nhiều điểm mới, đột phá. 

Các vở diễn đã khai thác đời sống, chiến đấu, lao động, học tập của người chiến sĩ CAND, đem đến cho người xem nhiều cảm xúc và để lại ấn tượng khó quên trong lòng công chúng Thủ đô nói riêng, người yêu nghệ thuật sân khấu nói chung.

Tham gia Liên hoan, các Nhà hát, đoàn nghệ thuật đã có sự đầu tư nghiêm túc về kịch bản, dàn dựng công phu và có nhiều sáng tạo, khai thác nhiều góc khuất, sâu lắng của lực lượng CAND trên các lĩnh vực công tác, góp phần đưa hình ảnh người chiến sĩ CAND gần dân, gắn bó với nhân dân, làm cho nhân dân hiểu, tin tưởng, gần gũi hơn với lực lượng CAND, từ đó tham gia tích cực cùng lực lượng Công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan đã mạnh dạn khai thác các đề tài “khó và nhạy cảm” như công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng tiêu cực; cập nhật chủ trương lớn của Công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm phi truyền thống như tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tội phạm buôn tiền, tội phạm khủng bố… Đặc biệt, có gần 10 vở tham gia Liên hoan đã khai thác từ nguồn kịch bản Trại sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống do Bộ Công an tổ chức.

 

Tuy nhiên, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cũng bày tỏ mong muốn sau Liên hoan nghệ thuật sân khấu về Hình tượng người chiến sĩ CAND lần IV năm 2020, các đoàn nghệ thuật tiếp tục thắp sáng và truyền tải Hình tượng người chiến sĩ CAND trong các vở diễn tham gia Liên hoan đến đông đảo công chúng hơn nữa qua các chuyến lưu diễn và biểu diễn tại các Nhà hát, sân khấu của mình.

7 HCV trao LH sân khấu Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân
Các đơn vị đạt giả Bạc.

Tại buổi lễ, BTC đã quyết định trao tặng 7 huy chương Vàng, 9 huy chương Bạc cho vở diễn; trao tặng 59 huy chương Vàng, 72 huy chương Bạc cho các nghệ sĩ. Ngoài ra, BTC còn trao Giải Đạo diễn xuất sắc cho NSƯT Bùi Như Lai đạo diễn vở Tái Sinh. Giải Tác giả xuất sắc cho Trung tướng, nhà văn Hữu Ước (tác giả vở Tiếng chuông của đoàn Chèo Hưng Yên); Giải Họa sĩ xuất sắc cho họa sĩ Trần Hồng Vân (họa sĩ vở Lằn ranh của Nhà hát kịch TP.HCM),

Giải Nhạc sĩ xuất sắc cho NSƯT Bùi Đình Đắc (nhạc sĩ vở Vụ án Am Bụt Mọc của Trung tâm bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ); Giải Diễn viên thể hiện xuất sắc hình tượng người chiến sĩ CAND - diễn viên Ngô Lệ Quyên, vai Thanh trong vở Bộ cảnh phục của Nhà hát tuổi trẻ Việt Nam. 

9 vở diễn đoạt Huy chương Bạc: Bộ cảnh phục - Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, Lằn ranh -  Nhà hát kịch TP.HCM, Những ngày không bình yên - Nhà hát Kịch nói Quân đội, Tiếng chuông - Nhà hát Chèo Hưng Yên, Đóa sen Việt - Nhà hát Thế giới Trẻ, Chuyện của Dung - Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An, Bão ngầm -  Nhà hát Cải lương Việt Nam, Búp bê không biết khóc - Công ty TNHH HERO FILM, Thầm lặng những chiến công - Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn.

7 vở diễn đoạt Huy chương Vàng: Nhân danh công lý - Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Tái sinh - ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Vụ án Am Bụt Mọc - Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ , Ngày trở về - Nhà hát Chèo Quân đội. Tình bạn và công lý -  Sân khấu Lệ Ngọc, Kẻ trộm của Nhà hát Kịch Hà Nội, Vẫn sống - Nhà hát CAND.

 T.Lê

NSƯT Chí Trung: Công an Hà Nội cố vấn cho vở 'Bộ cảnh phục'

NSƯT Chí Trung: Công an Hà Nội cố vấn cho vở 'Bộ cảnh phục'

NSƯT Chí Trung cho hay, vở kịch 'Bộ cảnh phục' sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ chính thức khai thác và diễn đêm đầu tiên vào ngày 1/8.