Mỹ thuật có 4 sự kiện tiêu biểu: Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng toàn quốc lần thứ 4 (2014-2019); Sự kiện “Art In The Forest 2019” (Không gian nghệ thuật trong rừng) - chương trình nghệ thuật thị giác vì cộng đồng chủ đề “Hội hoạ sơn mài và điêu khắc quốc tế”; Triển lãm Tranh màu nước quốc tế; Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á tại Hà Nội - Việt Nam năm 2019.

Art In The Forest là dự án nghệ thuật nổi bật năm 2019
Art In The Forest là dự án nghệ thuật nổi bật năm 2019.

Lĩnh vực Nhiếp ảnh có 4 sự kiện tiêu biểu: Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi; Cuộc thi ảnh "Biển đảo quê hương"; Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2019; Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội” được tổ chức nhân kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô.

Theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm:  “Art In The Forest (AIF)” Không gian nghệ thuật trong rừng (mùa thứ 5) là chương trình nghệ thuật thị giác vì cộng đồng được tổ chức thường niên từ năm 2015. Sự kiện trưng bày nhiều tác phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp, chất lượng, đánh dấu hành trình nửa thập kỷ kiến tạo nên một không gian nghệ thuật độc đáo.

Art In The Forest là dự án nghệ thuật nổi bật năm 2019
Làm hỏng tranh 'Vườn xuân Trung Nam Bắc' là ‘sự kiện còn hạn chế’ năm 2019.

Năm 2019, có duy nhất sự kiện hạn chế của Mỹ thuật, Nhiếp ảnh là Bảo vật quốc gia bức tranh sơn mài "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của họa sỹ Nguyễn Gia Trí bị hư hại. Đây là tác phẩm do Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh bảo quản. 

 

Do sử dụng bột chu và giấy nhám để làm sạch, đánh bóng mặt tranh nên đã bị tổn hại về mặt tinh thần, không khí, không gian và phần hồn của tác phẩm. Về vật chất, các mảng vỏ trứng bị trơ, trắng bệnh, mảng dát vàng, mảng son bị mài mòn và hư hại về bề mặt tranh.

Đánh giá về sự kiện này, Cục trưởng Vi Kiến Thành nói đây là "hồi chuông cảnh tỉnh cho công tác lưu giữ bảo quản tác phẩm mỹ thuật, đặc biệt là tác phẩm mỹ thuật là bảo vật quốc gia".

Theo ông Vi Kiến Thành, thời gian qua chúng ta chưa có chế độ bảo quản đúng với bảo vật quốc gia. Trong Luật di sản văn hóa có quy định bảo vật quốc gia phải có chế độ bảo quản đặc biệt nhưng lại không nói rõ chế độ đặc biệt là thế nào.

Vì vậy, ngay sau sự cố này, Cục Di sản văn hóa và Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đã phải cùng thống nhất đưa ra văn bản hướng dẫn chế độ bảo quản với các tác phẩm hội họa là bảo vật quốc gia. 

8 sự kiện tiêu biểu gồm:

1.Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4 (2014-2019)

Triển lãm tổng kết hoạt động sáng tạo của các họa sĩ, nhà thiết kế, các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ, các doanh nghiệp, làng nghề thuộc lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng được tổ chức định kỳ 5 năm một lần.

2. Sự kiện Art In The Forest 2019 - Không gian nghệ thuật trong rừng (mùa thứ 5). Sự kiện trưng bày nhiều tác phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp, chất lượng, đánh dấu hành trình nửa thập kỷ kiến tạo nên một không gian nghệ thuật độc đáo.

3. Triển lãm tranh màu nước quốc tế, tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

4. Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á tại Hà Nội - Việt Nam năm 2019. Đây là sự kiện nghệ thuật đặc biệt, lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội giới thiệu với công chúng trong và ngoài nước được tiếp cận các tác phẩm của các nghệ sĩ tiêu biểu, hàng đầu của các quốc gia châu Á.

5. Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019. Đây là hoạt động nhằm chuẩn bị đội ngũ kế cận bổ sung cho nhiếp ảnh Việt Nam.

Art In The Forest là dự án nghệ thuật nổi bật năm 2019
Một tác phẩm được trao giải trong cuộc thi ảnh Biển đảo quê hương.

6. Cuộc thi ảnh Biển đảo quê hương. Đây là cuộc thi quy mô lớn, là hoạt động quan trọng nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng, góp phần khẳng định chủ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam trên biển Đông.

7. Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2019. Cuộc thi năm nay đã thu hút hơn 16.000 tác phẩm của hơn 1.000 tác giả thuộc 37 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự.

8. Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế Tự hào Hà Nội, được tổ chức nhân kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng thủ đô, ghi lại những khoảnh khắc đẹp về người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Tình Lê

Art in the Forest khao khát nâng gu thẩm mỹ và giá trị văn hóa người Việt

Art in the Forest khao khát nâng gu thẩm mỹ và giá trị văn hóa người Việt

Dự án nghệ thuật phi lợi nhuận Art in the Forest ngày một dày thêm các tác phẩm để xây dựng nền móng cho những bước chân của con trẻ.