Trịnh Kim Chi là Á hậu đầu tiên trong lịch sử các cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia được phong tặng danh hiệu NSƯT.


Trịnh Kim Chi (sinh năm 1971) vốn là sinh viên khoa Diễn viên của ĐH Sân khấu Điện ảnh TpHCM năm 1990. Thời đó, dòng phim thị trường đang hưng thịnh. Trịnh Kim Chi cùng với “thế hệ diễn viên ngôi sao” như Lý Hùng, Diễm Hương, Quyền Linh, Lê Tuấn Anh, Lê Công Tuấn Anh, Việt Trinh… đã làm nên một thời đại ăn khách cho phim Việt.

Á hậu đầu tiên được phong tặng danh hiệu NSƯT 

Năm 1994, diễn viên điện ảnh Trịnh Kim Chi tham dự cuộc thi Hoa hậu Việt Nam của báo Tiền phong và đoạt ngôi vị Á hậu 2 (Á hậu 1 thuộc về Tô Hương Lan, và Hoa hậu là Nguyễn Thu Thủy).

Trịnh Kim Chi đoạt ngôi vị Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam do báo Tiền phong tổ chức năm 1994, khi đó, Trịnh Kim Chi đang là sinh viên khoa Diễn viên ĐH Sân khấu Điện ảnh TpHCM.

Đoạt danh hiệu Á hậu, nhưng Trịnh Kim Chi đã đến với điện ảnh bằng sức học, và sức lực có được từ đào tạo chính quy tại ĐH Sân khấu Điện ảnh TpHCM. Theo đuổi nghề diễn từ năm 1992 đến nay, Á hậu Trịnh Kim Chi đã có được chỗ đứng vững chắc trong nghề. Chị tham gia phim truyền hình, phim điện ảnh, sân khấu… ở lĩnh vực nào, Trịnh Kim Chi cũng có được ấn tượng riêng. Hiện tại, Á hậu Trịnh Kim Chi thuộc quân số của Sân khấu kịch Vân Tuấn (của NSND Hồng Vân).

Năm 2014, Á hậu Trịnh Kim Chi gửi hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT với đầy đủ huy chương và thành tích đã có được với sân khấu và nghề diễn. Chị đã lọt qua các cấp xét tặng và sẽ trở thành NSƯT trong đợt này.

Á hậu đầu tiên được phong tặng danh hiệu NSƯT 

Á hậu Trịnh Kim Chi và Á hậu Tô Hương Lan tại cuộc thi Hoa hậu năm 1994.

 

Chia sẻ về danh hiệu NSƯT, Trịnh Kim Chi cho biết: “Là nghệ sĩ, khi được ghi nhận với danh hiệu NSƯT, NSND, ai cũng thấy vui và hãnh diện. Cá nhân tôi cũng vậy thôi. Rất vui và hạnh phúc”.

Xung quanh chuyện xét tặng danh hiệu NSƯT-NSND đang diễn ra với nhiều tranh cãi. Ví như chuyện NSƯT Chí Trung, NSƯT Minh Hằng…- những nghệ sĩ đã khẳng định được tài năng và có sự gắn bó lâu năm với nghề diễn nhưng bị “đánh trượt”, bên cạnh đó có nhiều nghệ sĩ trẻ, chưa có tiếng tăm, lại được xét tặng danh hiệu.

Trước những tranh cãi đang có về danh hiệu NSND- NSƯT, Á hậu Trịnh Kim Chi thừa nhận “Đúng là có nhiều nghệ sĩ được công chúng yêu mến nhưng chưa được xét tặng danh hiệu xứng đáng. Cá nhân tôi nghĩ rằng, đứng ở góc nhìn của các cấp xét tặng, cũng rất khó để trách được họ- bởi họ chỉ có thể dựa trên huy chương để đánh giá tài năng, năng lực của người nghệ sĩ. Theo tôi, hiện đang có mấy cấp xét duyệt danh hiệu, nên chăng, trong ngần ấy cấp ấy nên dành riêng ra 1-2 cấp cho việc bình chọn, đánh giá của khán giả và công chúng?”.

Á hậu đầu tiên được phong tặng danh hiệu NSƯT 

Á hậu Trịnh Kim Chi hiện tại

Á hậu Trịnh Kim Chi thẳng thắn chia sẻ, nếu chỉ dựa và huy chương, thành tích, và số năm cống hiến cho nghề nghiệp để đánh giá nghệ sĩ đôi khi… “bài bản” quá. Theo đúng “chuẩn”, nghệ sĩ phải hoạt động trong nghề 15 năm mới được xét tặng danh hiệu. Theo Á hậu Trịnh Kim Chi, “Có những nghệ sĩ chỉ hoạt động với nghề 7-8 năm (vì nhiều lý do) nhưng rất xuất sắc, rất ấn tượng, thì sao? Thêm nữa, nhiều nghệ sĩ lớn tuổi, họ không có cơ hội tham gia các hội diễn sân khấu, không có cơ hội đoạt thêm huy chương- sẽ đánh giá như thế nào?”.

“Cá nhân tôi đến với nghề diễn từ năm 1992 đến nay đã hơn 20 năm. Nhưng, phải đến năm 2014 tôi mới dám làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu vì khi đó mới đủ huy chương. Nếu chưa đủ, chắc cũng chưa dám làm (cười)”- Á hậu Trịnh Kim Chi cho biết.

Được biết, Á hậu Trịnh Kim Chi là diễn viên duy nhất của sân khấu kịch Vân Tuấn được xét tặng danh hiệu NSƯT lần này. Bên cạnh tin vui được xét tặng danh hiệu NSƯT, Á hậu Trịnh Kim Chi cũng vừa đón em bé thứ 2. Hạnh phúc gia đình Á hậu như đang được nhân lên.

Trịnh Kim Chi cũng là Á hậu đầu tiên trong lịch sử các cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia được phong tặng danh hiệu NSƯT.

Theo Dân trí